เลือกตั้งและการเมือง

'สุชาติ' พร้อมโหวตสวนมติพรรค รทสช. หากทำให้ประเทศเดินหน้า ขอฝ่ายเห็นต่างควรอยู่ในกรอบ

โดย nattachat_c

9 ส.ค. 2566

160 views

วานนี้ (8 ส.ค. 66) นายสุชา​ติ​ ชมกลิ่น​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ​ กล่าวย้ำถึงกระแสข่าว ถูกจับตาจะแยกตัวออกไปร่วมรัฐบาลเพื่อไทย​ โดยย้ายออกจากพรรครวมไทยสร้างชาติ​ ว่า​


ผมตอบชัดๆ เลยว่า อยู่รวมไทยสร้างชาติ เราทำงานการเมืองในนามพรรรครวมไทยสร้างชาติ วันนี้เป็น สส. และเป็นสมาชิกพรรค ก็ขอตอบความเป็นจริงว่า อยู่รวมไทยสร้างชาติ​


เมื่อถามย้ำว่า จะมีการแยกก๊วน สส.​ออกไปร่วมรัฐบาลเพื่อไทยหรือไม่​

นายสุชาติ​ บอกว่า ทางออกหลายๆ ทาง มันมีสูตรทางคณิตศาสตร์เยอะ แต่เราไม่ได้เป็นคนคิดสูตร สูตรที่นักวิชาการและสื่อมวลชนคิด ก็คิดให้ทางออกกับประเทศ ว่า ประเทศจะเดินทางไปทางไหน เพื่อเป็นทางออกและตั้งรัฐบาลได้​ ซึ่งเป็นสิ่งที่คิดได้


แต่ตัวผมเองยืนยันว่า วันนี้ ยังอยู่ตรงนี้ เรามองว่า ทางออกของประเทศสูตรทางคณิตศาสตร์มีหลายสูตร แต่อยู่ที่ว่าจะตกผลึกอย่างไร เพราะไม่ใช่เราอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับในสภาสูง​ สส.​ สว.​ด้วย​ เพราะต้องใช้เสียงถึง​ 376 เสียง​ แล้วก็ไม่รู้ว่า การตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญจะออกมาเช่นไร​ พร้อมมองว่า ตอนนี้ต้องอยู่เฉยๆ ก่อน​


เมื่อถามถึง กรณีที่เคยให้สัมภาษณ์ว่า ใจเป๋จากพรรรครวมไทยสร้างชาติ จากสาเหตุที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่อยู่แล้วนั้น จึงเป็นที่ถูกจับตา

นายสุชาติ​ กล่าวว่า​ เป็นไปตามปกติ เพราะการทำงานในตำแหน่งรัฐมนตรีของตน​ ได้รับโอกาสจากพลเอกประยุทธ์มาอย่างสูงมาก และเป็นผู้ที่ช่วยเรื่องการทำงานด้านแรงงาน โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดมาโดยตลอด และตนก็มีความผูกพันกับท่าน


เมื่อถามว่า หากพรรคมีมติไม่เข้าร่วมกับพรรคเพื่อไทยในการจัดตั้งรัฐบาล จะทำตามมติหรือไม่​

นายสุชาติ​ ระบุว่า​ ตนอยากให้ดูวันที่ 16 สิงหาคมนี้ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณารับหรือไม่รับคำร้อง กรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ให้พิจารณาว่า สามารถยื่นญัตติโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีซ้ำ ได้หรือไม่


ซึ่งถ้ารับและไม่รับจะมีทิศทางอย่างไรต่อ เพราะมันต้องตอบทีละยก พร้อมยืนยันว่า ความรู้สึกในใจส่วนตัวอยากให้ประเทศเดินหน้าให้ได้​ และจากที่พรรคเพื่อไทยประกาศจับมือกับพรรคภูมิใจไทย เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา ก็ทำให้หุ้นเขียวทั้งกระดาน​ รวมถึงควรทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามา​


แต่พอมีเหตุการณ์​ความรุนแรง อย่างกรณีหน้าพรรคเพื่อไทย วันที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา​ ตนมองว่า ความเห็นต่างสามารถทำได้ แต่ควรอยู่ในกรอบรัฐธรรมนูญ​ ซึ่งเป็นกรอบสำคัญ​ เพราะประเทศไหนที่มีประท้วง​ เราจะกล้าไปเที่ยวไหมหละ​


เมื่อถามว่า ถ้าต้องการให้ประเทศเดินหน้า แต่ไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกับมติพรรค​ พร้อมจะโหวตสวนหรือไม่​

นายสุชาติ กล่าวว่า​ ยังไม่รู้ว่า วันนั้นพรรครวมไทยสร้างชาติจะร่วมรัฐบาลหรือไม่  ซึ่งจะเดินหน้าด้วยวิธีใด​ ขอให้มีรัฐบาลโดยเร็ว เพื่อที่เศรษฐกิจจะได้เดินหน้าได้


เมื่อถามย้ำว่า หากจำเป็นต้องยกมือให้เพื่อไทย เพื่อให้เสียงพร้อม จะทำหรือไม่​

นายสุชาติ​ กล่าวว่า​ ความจริงแล้ว สส. และ สว.มีเอกสิทธิ์ของเขา แต่อยู่ที่เรามองว่า หากไม่เคารพมติพรรคจะเกิดอะไรขึ้นกับตัวเรา แต่ถ้าเราใช้เอกสิทธิ์ของตัวเรา​  ถ้าข้างหน้าเป็นการทำให้บ้านเมืองเกิดความเจริญก็ต้องคิดอีกมุมหนึ่ง แต่ถ้ามติของเราทำให้ประเทศชาติบ้านเมืองเดินหน้าไปไม่ได้ก็ต้องคิดอีก ก็ต้องฝากชื่อเสียงด้วยตัวตนไปให้ถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน เพราะเราไม่ได้จบที่พรรคการเมือง​ เเละทุกคนที่เลือกเรามาก็มีความหวังว่าจะไปไหน​ แล้วเราเองก็ต้องตอบคำถามประชาชนให้ได้​


พร้อมย้ำว่า ตนไม่อยากให้สัมภาษณ์ เพราะไม่รู้ว่า​ 16 สิงหาคม นี้ จะเกิดอะไรขึ้น​ มันมีอีกหลายยก พร้อมย้ำว่า วันนี้ ตนขออย่างเดียว ให้ประเทศชาติมีความเจริญไปต่อได้​ และจะทำอย่างไรก็ได้​


ถามว่า ได้ปรึกษาพลเอกประยุทธ์ถึงสถานการณ์ทางการเมืองขณะนี้หรือไม่

นายสุชาติ กล่าวว่า​ พลเอกประยุทธ์วางมือในส่วนนี้ไปแล้ว และสื่อฯถามท่านก็ไม่ค่อยตอบ พวกตนทำการเมืองเพื่อประเทศชาติบ้านเมือง ประชาชน และพร้อมจะเสียสละทุกอย่าง


บางครั้ง การที่ประเทศชาติเดินไปข้างหน้าได้แล้ว แม้เราไม่ได้รับประโยชน์อะไร​ ก็รับได้​ เพราะฉะนั้น ขออย่างเดียวว่า จะทำอย่างไรให้ประเทศชาติเดินหน้าไปได้และไม่มีความขัดแย้ง


พร้อมขอว่า ฝ่ายที่เห็นต่างก็ควรอยู่ในกรอบอยู่ในกติกา เพราะเราเลือกตั้งมาแล้ว  ซึ่งการเลือกตั้งมาแล้ว ต้องเป็นคนของฉันอย่างเดียวมันไม่ใช่ เพราะถ้ามันไม่ผิดกฎหมายคุณก็ต้องยอมรับ


เมื่อถามว่าอยากฝากอะไรถึงผู้ใหญ่ หรือพรรคการเมืองผู้ที่อยู่เบื้องหลังกลุ่มผู้ชุมนุมหรือไม่

นายสุชาติ​ กล่าวว่า​ ควรต้องนึกถึงประเทศชาติก่อน คุณต้องรู้ว่าควรทำอะไร ต้องรู้ว่าเศรษฐกิจกำลังเติบโตขนาดไหน แต่ถ้าคุณร่ำรวยและธุรกิจอยู่แล้ว​ ก็ถือเป็นความโชคดีขอคุณ​ แต่คนที่ลำบากยังมีอีกเยอะ และรอความหวังของนักท่องเที่ยว จะทำอย่างไร​


แต่ตนมองว่ามันไม่ถูกต้อง พร้อมย้ำว่า ตนเคารพการตัดสินใจของทุกคน​ การเลือกตั้งแพ้ชนะ ก็ว่ากันตามเสียงประชาชน​ แต่การตั้งรัฐบาลก็อยู่ที่รัฐธรรมนูญ  เพราะถ้ายอมรับกติกาหรือรัฐธรรมนูญไม่ได้ มันก็ไม่ควรที่จะเป็นคนไทย


เมื่อถามว่า ตัวของแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี มีผลต่อการตัดสินใจหรือไม่

นายสุชาติ​ กล่าวว่า ตรงนี้เป็นเรื่องของเสียงส่วนใหญ่ ซึ่งเราต้องยอมรับมติของเสียงส่วนใหญ่ แต่อย่างน้อย เราก็มีรายชื่อของแต่ละพรรคอยู่แล้ว ตนมองว่ามันอยู่ที่การตรวจสอบของแต่ละฝ่ายด้วย​ และเป็นเอกสิทธิ์​ของคนที่จะโหวตให้​


เมื่อถามว่า ความชัดเจนในการโหวตจะต้องรอดูหลังวันที่​ 16 สิงหาคมหรือไม่

นายสุชาติกล่าวว่า​ ก็ต้องมานั่งดูกันอีกหลาย ๆ เรื่องในพรรค


เมื่อถามว่า หากจำเป็นต้องโหวตสวนมติพักของรวมไทยสร้างชาติ เพื่อเดินหน้าประเทศ ก็พร้อมทำใช่หรือไม่​

นายสุชาติ​ ถามกลับว่า​ ถ้าโหวตตามมติพรรคแล้วประเทศชาติเกิดความเสียหาย เป็นสื่อมวลชนจะทำหรือไม่​ และเมื่อเราเป็นผู้แทนเราก็ต้องดูว่า ถ้าพรรคเดินหน้าไปแล้วเกิดความขัดแย้ง หรือเดินไม่ได้ มันก็ต้องคุยหาข้อตกผลึกให้ได้ พร้อมยืนยันว่าร่วมหรือไม่ร่วม ไม่ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่จะทำอย่างไรให้ประเทศเดินไปได้

-------------

คุณอาจสนใจ

Related News