เลือกตั้งและการเมือง

'ไชยา' สส.หนองบัวลำภู รับหนักใจ หลัง 'เพื่อไทย' จับมือ 'ภูมิใจไทย' หวั่นสมัยหน้าทำงานยาก เสี่ยงสูญพันธุ์

โดย nattachat_c

9 ส.ค. 2566

698 views

วานนี้ (8 ส.ค. 66) ที่ทำการพรรคเพื่อไทย ภายหลังประชุม สส.ของพรรคเพื่อไทย นายไชยา พรหมา สส.หนองบัวลำภูเขต 2  เปิดเผยภายหลังการประชุม สส. พรรคเพื่อไทย ว่า


ในการประชุม คณะเจรจาตั้งรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ได้ให้คำมั่นกับ สส. ว่า จะไม่มีการดึงพรรค 2 ลุง มาร่วมรัฐบาล แต่หากจะมีสมาชิกของทั้ง 2 พรรคนี้ ย้ายมาซบเพื่อไทย ตนก็ไม่ทราบ เพราะไม่มีหน้าที่ในส่วนนั้น


ยอมรับมีความเป็นห่วง หลังพรรคเพื่อไทยจับมือกับพรรคภูมิใจไทย มีประชาชนในพื้นที่มาสอบถาม และมีความเห็นแตกเป็น 2 กลุ่ม บางกลุ่มก็เข้าใจการทำงานของพรรคเพื่อไทย เพราะเป้าหมายคือการตั้งรัฐบาล เร่งแก้ปัญหาให้ประชาขน


ขณะที่บางส่วน ยังมีข้อสงสัย เพราะในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ทั้ง 2 พรรคแข่งขันกันอย่างดุเดือด แต่วันนี้ กลับมาจับมือกัน ทำให้เกิดการตั้งคำถามขึ้น ซึ่ง สส.ภาคอีสาน โดยเฉพาะจังหวัดศรีสะเกษ ต้องทำความเข้าใจกับประชาชน


และกังวลว่า อาจทำให้มีผลต่อการตัดสินใจของประชาชนในการเลือกตั้งครั้งหน้า และจะต้องทำงานเหนื่อยมากกว่าเดิม เพราะในการเลือกตั้งครั้งนี้ ภาคอีสานยังเสียไปหลายพื้นที่


ส่วนกรณีที่ นายแพทย์ชนน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค ชี้แจงเรื่องแคมเปญหาเสียง “ไล่หนูตีงูเห่า” แล้วถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

นายไชยา ระบุว่า เข้าใจตัวนายแพทย์ชลน่าน ที่ถูกกดดัน และพยายามอธิบาย  เพราะที่ผ่านมา 2 พรรค แข่งขันกันดุเดือด


ส่วนคำว่าเพื่อไทยจะสูญพันธุ์แน่นอนนั้น

นายไชยา บอกว่า มี สส.หลายคนที่กังวลในเรื่องความรู้สึกของประชาชนในภาคอีสาน เนื่องจากเป็นฐานเสียงสำคัญของพรรคเพื่อไทย ซึ่งอาจต้องใช้เวลา เพื่อทำความเข้าใจกับประชาชน


ส่วนกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เลื่อนการเดินทางกลับไทย มีความเกี่ยวข้องกับการเลื่อนโหวตนายกรัฐมนตรีหรือไม่

นายไชยา ระบุว่า เป็นคนละส่วนกันการเดินทางกลับของนายทักษิณ เป็นเรื่องส่วนตัว ส่วนพรรคเพื่อไทยก็ต้องดำเนินการตามกติกา


นายไชยา ยังเปิดเผยว่า ในที่ประชุมได้มีการพูดถึงการดึงพรรคต่าง ๆ มาร่วมรัฐบาล ซึ่งคณะเจรจาให้ความเชื่อมั่นว่า จะสามารถรวมเสียงได้ และได้รับการสนับสนุนจาก สว.ส่วนหนึ่ง มั่นใจว่าการโหวตครั้งนี้สามารถผ่านได้ ส่วนการขอเสียงสนับสนุนจากพรรคก้าวไกล ขอให้รอความชัดเจนจากคณะเจรจา  


นายไชยา ยังกล่าวถึง กรณีที่พรรคเพื่อไทยจับมือจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทย ซึ่งประเด็นที่มีความกังวล คือเรื่องของกัญชา จากการสอบถามในที่ประชุมฝ่ายเจรจาบอกว่า ทางพรรคภูมิใจไทยก็เข้าใจต่อผลกระทบในเรื่องนี้ ซึ่งเขาสามารถที่จะปรับนโยบายได้ ว่า กัญชานั้นต้องเป็นเรื่องของทางการแพทย์อย่างเดียว ส่วนจะเกี่ยวข้องกับกฎหมายต่างๆ ก็อาจจะมีการปรับกันในนามพรรคร่วม


ส่วนพรรคประชาธิปัตย์จะมาร่วมกับเพื่อไทยหรือไม่ก็ไม่ทราบ แต่หากต้องร่วมรัฐบาลกับเพื่อไทยได้สะท้อนไปฝ่ายเจราจาแล้ว

--------------รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/tZf8hhNP2NE

คุณอาจสนใจ

Related News