เลือกตั้งและการเมือง

"ราเมศ" ยัน ปชป.พร้อมรับฟังความเห็นสมาชิก ปชป. ยืนค้านเข้าร่วมรัฐบาลเพื่อไทย

โดย kanyapak_w

5 ส.ค. 2566

345 views

"ราเมศ" ยัน ปชป.พร้อมรับฟังความเห็นสมาชิก ปชป. ยืนค้านเข้าร่วมรัฐบาลเพื่อไทย ปัดดีลลับกับเพื่อไทย ขี้มีกระบวนการของพรรค ปัดตอบ ปชป.จะชี้แจงเหตุผลได้หรือไม่หากร่วมรัฐบาลเพื่อไทย ทั้งที่พรรคเคยตรวจสอบการบริหารและต่อการระบอบทักษิณมาตลอด


วันนี้ (5 ส.ค. 66) นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงกรณีสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ล่ารายชื่อเพื่อจะเสนอต่อคณะกรรมการบริหารพรรคชุดรักษาการและ 25 สส.ประชาธิปัตย์ เพื่อคัดค้านการเข้าร่วมรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ซึ่งพรรคในฐานะสถาบันการเมืองพร้อมรับฟังเสียงสมาชิกพรรคทุกช่องทางทั้งโซเชียลหรือจดหมาย นำไปประกอบการพิจารณาของคณะกรรมการบริหารพรรคต่อไปส่วนคืบจัดตั้งรัฐบาล นายราเมศย้ำกระบวนการตามข้อบังคับของพรรค หากจะมิบหมายใครไปเจรจา แต่ยังไม่มีกระบวนการดำเนินการมอบหมาย จึงยังไม่มีการตัดสินใจร่วมรัฐบาลพรรคเพื่อไทย และไม่ใช่การตัดสินใจของใครคนใดคนหนึ่ง หากมีการหารือคณะกรรมการของพรรค 2 ชุดคือคณะกรรมการบริหารพรรคกับ สส.พรรค ว่าจะมอบหมายใคร และมีมติร่วมรัฐบาลหรือไม่ พร้อมยืนยันประชาธิปัตย์ยัฝไม่มีการติดต่อดีลกับพรรคเพื่อไทย ขอรอมติพรรค ส่วนความเห็นของสมาชิกต่อการร่วมรัฐบาลนั้นเป็นความเห็นส่วนตัวโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ปฏิเสธที่จะตอบเรื่องการคาดการณ์ว่าหากพรรคประชาธิปัตย์มีมติไปร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย ที่ประชาธิปัตย์ตรวจสอบการบริหารมาตลอดและเป็นขั้วตรงข้าม หาดไปร่วมรัฐบาลเจอวิกฤตศรัทธาจะทำให้ความนิยมพรรคลดน้อยลงจนปิดพรรคหรือไม่และไม่ตอบคำถามว่สุดท้ายหากประชาธิปัตย์ไปร่วมรัฐบสลเพื่อไทย จะชี้แจงเหตุผลได้ไรือไม่ทั้งที่เป็นพรรคต่อต้านระบอบทักษิณมาตลอด โดยชี้ว่าเป็นเรื่องของอนาคต และย้ำว่าอุดมการณ์ของพรรคชัดเจน ด้วยความเป็นสถาบันการเมือง ไม่มีการกังวลเรื่องนี้ ขอให้มีความชัดเจนก่อนว่าใครเป็นแกนนำตั้งรัฐบาลและใครเป็นนายกรัฐมนตรี และแม้หากมติออกมายังไงทุกคนต้องร่วมกันรับผิดชอบ

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ยังได้แถลงเกี่ยวกับการประชุมใหญ่วิสามัญพรรคประชาธิปัตย์วันที่ 6 สิงหาคมนี้ วาระเพื่อเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ และคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง สส. ขณะนี้พรรคไม่เห็นคำร้องนายไชยวัฒน์ ไตรยสุนันท์ อดีต สส.ประชาธิปัตย์ในฐานะสมาชิกพรรค ยื่น กกต. คัดค้านมติของการประชุม พักเมื่อวันที่เก้ากรกฎาคมที่ผ่านมาและขอให้เลื่อนการประชุมวันที่หกสิงหาคมนี้ออกไป โดยตอบไม่ได้จะส่งผลให้การประชุมนั้นต้องเลื่อนออกไป เชื่อว่าในที่ประชุมพรุ่งนี้จะมีการหยิบยกมาพิจารณา"เมื่อกรรมการบริหารพรรคกำหนดวันประชุมแล้วไม่มีทางเลือกอื่นจะต้องเดินหน้าเรื่องการประชุมต่อไป ส่วนที่มีการยื่นคำร้องตามที่เป็นข่าว เคยมีการถกเถียงกันแล้วในคณะกรรมการบริหารพรรค และมีการเสนอในที่ประชุมใหญ่วิสามัญ มีเรื่องข้อบังคับพรรคที่อาจไม่สอดคล้องกับกฎหมาย หรืออาจไม่สอดคล้องตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ซึ่งข้อบังคับพรรคได้ส่งไปให้ กกต.ตรวจสอบแล้ว เป็นเรื่องภายในพรรคจะต้องคุยกันไม่ใช่เรื่องร้ายแรงไม่ต้องเอาเป็นเอาตายกัน " นายราเมศกล่าว

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวกรณีที่ สส.พรรคก้าวไกล ลาออก เขตเลือกตั้งที่ 3 จังหวัดระยอง และกำลังจะมีกระบวนการเลือกตั้งใหม่ พรรคประชาธิปัตย์พิจารณาส่งผู้สมัครชิงเก้าอี้ สส. โดยมีกระบวนการพิจารณาส่งผู้สมัครตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. ซึ่งจะเปิดรับสมัคร ก่อนที่คณะกรรมการสรรหาจะมาพิจารณาอนุมัติส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อม โดยมอบหมาย สาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคภาคกลางเป็นผู้รับผิดชอบ

ทั้งนี้โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ยังเชิญชวนชมนิทรรศการชีวิตกับลายเส้น ที่หอศิลป์วังหน้า เวลา 16 นาฬิกา วันนี้ 5 ส.ค. ซึ่งเป็นผลงานศิลปะภาพวาดของนายชวน หลีกภัย ที่ได้วาดระหว่างเดินทางไปปฏิบัติภารกิจทั้งในและต่างประเทศคุณอาจสนใจ

Related News