เลือกตั้งและการเมือง

เคาะแล้ว 2 ส.ค.ประชุม 8 พรรคร่วม ด้าน 'เพื่อไทย' เตรียมเสนอชื่อ 'เศรษฐา' ชิงนายกฯ 4 ส.ค.

โดย thichaphat_d

1 ส.ค. 2566

220 views

ขณะที่ยังไม่ชัดเจนว่าสูตรรัฐบาลหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร แต่ที่ชัดเจนแล้วน่าจะเป็นแคนดิเดตนายกฯที่พรรคเพื่อไทยจะส่งให้ที่ประชุมรัฐสภาโหวตในวันที่ 4 สิงหาคม นี้ ว่าจะเป็นนายเศรษฐา ทวีสิน

นายนพดล ปัทมะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันที่ 4 สิงหาคม ว่า เชื่อว่าพรรคจะเสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ให้รัฐสภาโหวตตามที่เป็นข่าวออกมา แม้ขณะนี้จะยังไม่เป็นมติพรรคแต่ทางคณะกรรมการบริหารพรรคก็ได้มอบอำนาจให้กับหัวหน้าพรรคเป็นผู้ตัดสินใจ ขณะเดียวกันนางสาวแพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยอีกคน ก็เคยประกาศไปแล้วว่าจะเสนอชื่อนายเศรษฐา

นายนพดล มั่นใจว่าวันที่ 4 สิงหาคมจะเลือกนายกรัฐมนตรีได้สำเร็จ ได้รับเสียงสนับสนุนจากทางพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล รวมทั้งเสียงสนับสนุนจาก สว. ครบ 375 เสียง เพราะการเลือกนายกรัฐมนตรีสามารถเลือกได้เพียงหนึ่งคนต่อหนึ่งครั้ง ดังนั้น ต้องมีความมั่นใจ และเท่าที่รับทราบมา มั่นใจว่าจะได้เสียงเพิ่มมากขึ้นและเพียงพอแน่นอน

แต่อย่างไรก็ตามคณะเจรจาที่นำโดยนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคจะมาสรุปผลการหารือเพื่อขอเสียงสนับสนุนเพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยอีกครั้งในการประชุมพรรควันที่3 สิงหาคมนี้ ซึ่งจะมีการประเมินอีกครั้งในวันนั้น

ส่วนกรณีที่สว.และพรรคการเมืองส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย กับแนวทางของพรรคก้าวไกลโดยเฉพาะการแก้ไขมาตรา 112 จะทำให้มีปัญหาต่อการโหวตนายกรัฐมนตรีหรือไม่หากยังมีพรรคก้าวไกลอยู่ในพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล นายนพดล กล่าวว่า สูตรการจัดตั้งรัฐบาลจะมีพรรคใดบ้าง จะเสียงสนับสนุนจากไหนบ้าง หรือเสียงจากสว. จะได้จำนวนเท่าไหร่ คณะเจรจาจะมาสรุปผลการหารือในวันที่ 3 สิงหาคมนี้ แต่เชื่อว่าตอนนี้ทุกคนต้องตัดสินใจแล้วเพราะท่าทีทางการเมืองก็มีการแสดงความเห็นออกมาชัดเจน หลังพรรคเพื่อไทยมีการเชิญพรรคการเมืองอื่นๆ มาหารือ และเชื่อว่า ประชาชนรอที่จะมีรัฐบาลใหม่คงไม่สามารถรอได้ไปถึง 10 เดือนเพื่อให้ ส.ว.หมดอำนาจโหวตเลือกนายก ซึ่งขณะนี้ผ่านมา 2 เดือนแล้วต้องมีรัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศ เพื่อจัดทำงบประมาณ และแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

นายนพดล เชื่อว่ากรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยจะตัดสินใจบนพื้นฐานการเคารพเจตจำนงของประชาชน บนหลักการประชาธิปไตย เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาของประชาชนที่รออยู่

ขณะที่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จะมีการนัดประชุม 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ภายในวันที่ 2 สิงหาคมนี้ เพื่อที่พรรคเพื่อไทยจะได้รายงานต่อที่ประชุม 8 พรรคร่วม ถึงข้อมูลที่พรรคได้ไปพูดคุยจากทั้ง สว.และพรรคการเมืองต่างๆ ในการขอเสียงสนับสนุน โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันที่ 4 สิงหาคมนี้ ซึ่งการประชุม 8 พรรคร่วมนี้จะต้องได้ข้อยุติอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับพรรคก้าวไกลและการแก้ไขมาตรา 112


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/PMgCiMfkIac

คุณอาจสนใจ

Related News