เลือกตั้งและการเมือง

'วันนอร์' แนะเลิกกลัวเผด็จการ กระตุกสื่อ ประชาธิปไตยต้องถาม ปชช.

โดย nattachat_c

8 มิ.ย. 2566

212 views

นายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ได้กล่าวว่า ตนเห็นสื่อมวลชนตั้งคำถามถึงความเห็นของผู้มีอำนาจ ทั้ง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หรือศาลรัฐธรรมนูญ แต่ไม่เห็นใครถามประชาชนว่าคิดอย่างไร เพราะระบอบประชาธิปไตยเพื่อประชาชน ของประชน อำนาจเป็นของประชาชนโดยแท้


"กกต. เพียงแต่เป็นผู้จัดการให้มีการเลือกตั้ง ศาลรัฐธรรมนูญก็มีหน้าที่แก้ไขเมื่อมีปัญหา ขณะนี้ ผมว่าเป็นเรื่องของประชาธิปไตยของประชาชน ผมออกไปบ้านนอกตลอดระยะเวลา 2 สัปดาห์มานี้ ผมสนใจและฟังประชาชนเขาว่าอย่างไร ประชาชนเขาจะถามผมว่าเมื่อไหร่จะจัดตั้งรัฐบาลเสร็จ พวกผมรอ รอเพื่อจะได้เห็นรัฐบาลมาแก้ปัญหาของพวกผม ราคาพืชผล อาชีพ เขาไม่ได้รอว่า กกต. หรือรัฐธรรมนูญจะว่าอย่างไร เขารอว่าเมื่อไหร่จะตั้งรัฐบาลให้เสร็จ


นายวันมูหะหมัดนอร์ ระบุว่า การเลือกตั้งประชาชนสนับสนุนฝ่ายไหนมากที่สุดฝ่ายนั้นควรจะจัดตั้งรัฐบาล ควรให้โอกาส นี่คือเสียงของประชาชน อยากให้สื่อมวลชนได้สะท้อนความรู้สึก และความต้องการของประชาชนในวันนี้ไปให้ผู้ที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น กกต. ศาลรัฐธรรมนูญ หรือผู้มีอำนาจ ประชาชนเขาว่าอย่างไร ประชาธิปไตยต้องเป็นของประชาชน เพื่อประชาชน นี่คือประชาธิปไตย ทั่วโลกล้วนไม่หนีไปจากนี้


"ผมไม่เห็นประเทศอื่นเขาถามว่า กกต. ว่าอย่างไร กกต.เป็นผู้ช่วยให้เกิดการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรมเพื่อให้มีรัฐบาลใหม่โดยเร็ว เพราะถ้าเรารอปัญหาจะมา ปัญหาของประชาชนไม่สามารถจะรอได้ แม้จะวันเดียว หรือสัปดาห์เดียว อยากให้สื่อมวลชนสะท้อนความรู้สึกของประชาชน มากกว่าความรู้สึกของ กกต. ซึ่งเป็นเรื่องเล็ก ศาลรัฐธรรมนูญก็เป็นเรื่องของคนไม่กี่คน ประชาชนกว่า 70 ล้านคน"


"นี่คือปัญหาใหญ่ของประเทศเราวันนี้ และปัญหาใหญ่ของประชาธิปไตย เราเลิกกลัวหรือเผด็จการเสียที ควรจะหมดยุคของการฟังเผด็จการ ฟังคำพูดของฝั่งที่ได้รับการสถาปนาจากเผด็จการ อยากให้เป็นเวลาของประชาชนที่อยากได้รัฐบาลของประชาชน" นายวันมูหะหมัดนอร์ กล่าว

---------------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/1Q2ax5MPN0E
คุณอาจสนใจ

Related News