เลือกตั้งและการเมือง

'ณัฐวุฒิ' ยันไม่มีดีลลับ แฉซ้ำมีบางพรรคตั้งสูตรพิสดาร แต่เพื่อไทยไม่ตอบสนอง - 'บิ๊กตู่' ปัดตอบรอส้มหล่น

โดย petchpawee_k

30 พ.ค. 2566

25 views

‘ณัฐวุฒิ’ ยันไม่มีดีลลับ แฉมีบางพรรคตั้งสูตรพิสดารแต่ ‘เพื่อไทย’ ปิดประตูแน่น ไม่ตอบสนอง ด้าน ‘บิ๊กตู่’ ปัดตอบ รอเป็นนายกฯส้มหล่น  หากเกิดอุบัติเหตุ ทางการเมือง  


วานนี้ (29 พ.ค.) นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์รายการกรรมกรข่าวคุยนอกจอ กล่าวถึงผลการเลือกตั้ง โดยยอมรับว่าตนเองและแกนนำพรรคเพื่อไทยเมื่อรู้ว่าผลการเลือกตั้งไม่เป็นไปตามคาดก็รู้สึกผิดหวัง


ส่วนความขัดแย้งที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะแฟนคลับจากทั้งสองฝ่าย โดยยืนยันว่า เพื่อไทย และ ก้าวไกลต้องจับมือกันเท่านั้น หากเป็นสูตรอื่นถือว่าผิด เพราะประชาชน เขาตั้งใจร่วมกันว่าต้องหยุดอำนาจเผด็จการ เป็นภาระความรับผิดชอบร่วมกัน เมื่อเป็นแบบนี้ทุกพรรคต้องช่วยกัน ไปทางอื่นผิดแน่ๆ แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ กลับมาแน่ๆ


“พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เคยแถลงยอมรับความพ่ายแพ้จนถึงวันนี้ นี่คือท่วงทำนองที่พร้อมจะกลับเข้ามายึดกุมอำนาจ” นายณัฐวุฒิกล่าว


นายณัฐวุฒิกล่าวออกว่าหากเป็นปกติ ที่พรรคได้แค่สามสิบกว่าเสียง ถ้าเป็นคนอื่นต้องประกาศยอมแล้ว แต่นี่ไหม  


นายณัฐวุฒิ ยังพูดถึงความพยายามในการตั้งรัฐบาลแข่งว่า อีกขั้วต้องการ 62 เสียง เพื่อให้ได้ 250 เสียง เพื่อพลิกเกมกลับมา คำถามคือเพื่อ 62 เสียง ถ้ามาต้องกล้วยกี่หวีกี่เครือ และยังเชื่อว่า หากได้แค่ 230 - 235 เขาก็ตั้งแล้ว จากนั้นก็ก็ดูดต่อ


“ถ้าเขาจะเอาเขาโหวตสู้ได้แล้ว ถ้าอาศัย ส.ว.เขาหา ส.ส. เติม เวลาเจอกล้วยหนักๆแถมเก้าอี้ด้วย น่าห่วงทุกพรรค ทุกพรรคมีของจริงของปลอมปนอยู่ อย่าไปเชื่อไม่มีพรรคไหน ซื้อไม่ไป โยกไม่คลอน” นายณัฐวุฒิกล่าว


เรื่องดีลลับ นายณัฐวุฒิปฏิเสธว่าไม่มี คุณเศรษฐาคุณแพทองธารพูดชัด ผมพอรับรู้ความเคลื่อนไหวของบางพรรคเพื่อให้ก่อตัวการจัดตั้งสูตรพิสดาร แต่ไม่มีการตอบสนองจากพรรคเพื่อไทย หากมันมีอย่างนั้นอีก สี่ปีเพื่อไทยจะอยู่ตรงไหน


“ผมยืนยันสิ่งที่ผมได้ยินมา ผมไม่เชื่อว่าคนที่นำพาพรรคเพื่อไทย จะมีวิธีคิดแบบนี้”


นายณัฐวุฒิกล่าวต่อถึงความขัดแย้งของแฟนคลับทั้งสองพรรคว่า สถานการณ์ที่เป็นต้องผนึกกำลังทั้งภาคการเมืองและภาคประชาชน ยิ่งสถานการณ์เป็นแบบนี้ยิ่งแหลมคมและเปราะบาง ขอให้กองเชียร์แต่ละฝ่าย หากจะแสดงออกถึงแต่ละฝ่ายขอให้ทะนุถนอมแต่ละฝั่งไว้ หากจะมีอะไรที่เป็นความขุ่นมัวระหว่างทางขอให้มั่นคงกันไว้ก่อน การกระทบกระทั่งของฝ่ายการเมืองเป็นธรรมดาของการจัดตั้งรัฐบาลผสม มันโต้กันไปเถียงกันมาทั้งนั้น


“ส่วนเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล ตนว่าวันที่ 30 มิ.ย. นี้จบ” นายณัฐวุฒิกล่าว


ส่วนพรรคร่วมพรรคหลักต้องคุยกันภายในไม่ใช่แถลงข่าวถึงกัน  


เมื่อถามว่า มีกระแสว่าเพื่อไทยอยู่เฉยๆ รอนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถูกตัดสิทธิและรอส้มหล่น นายณัฐวุฒิกล่าวว่า ผมภาวนาให้ผ่านแต่ก็เป็นห่วง คนที่รอส้มหล่นจริงๆคือคุณประยุทธ์กับพวก เขาเขย่าด้วยการปล่อยข่าวลับข่าวลวง


พร้อมเล่านาทีปฏิวัติ ว่าตนถูกนำขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ใช้ถุงคลุมหัว เอาไปไว้ในค่ายทหาร ซึ่งเป็นห้องแทงก์น้ำ พร้อมบอกว่าตนเองเชื่อว่ามีการเตรียมการยึดอำนาจมาตั้งแต่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ เข้าบริหารประเทศ


หากเพื่อไทยไม่ลุกขึ้นมาผ่าตัดใหญ่ ไม่มีทางที่จะเดินต่อไปได้ ครั้งนี้เป็นวิกฤตอีกแบบที่เราเจอคือวิกฤตความเปลี่ยนแปลงทางการเมือง


ทั้งนี้ บางช่วงบางตอนถูกชาวเน็ตแชร์คลิป เช่นประเด็นที่นายณัฐวุฒิ ระบุว่า ถ้าแพ้ก็ต้องแพ้ให้คนลือว่าเรารู้จักแพ้ และต้องแพ้ให้คนชนะรู้จักเราด้วย คือให้เขาเห็นเลยว่าเราเคารพการตัดสินใจของประชาชน และพร้อมที่จะเคียงข้างสนับสนุนให้เขาทำหน้าที่ต่อ คือเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งตนบอกน้องๆ ว่า "คืนนี้ก็เป็นคืนพ่ายแพ้คืนหนึ่ง แต่อย่าให้ความพ่ายแพ้ของเรา มันไปใหญ่กว่าชัยชนะของประชาชน เพราะคืนนี้ประชาชนชนะ"


ซึ่งเป็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทยต้องสรุป และประเมินผลการทำงานที่ผ่านมา กลับลุกขึ้นมายืนให้ได้โดยเร็วที่สุด แล้วพิสูจน์ตัวเองในการเลือกตั้งครั้งถัดไป ชีวิตมันเป็นแบบนี้ การเมืองก็เป็นเช่นเดียวกันส่วนคุณอุ๊งอิ๊งตนเชื่อว่าคิดแบบเดียวกัน และแสดงความเข้มแข็งออกมาอย่างชัดเจน  ผู้ดำเนินรายกรถามย้อนไปปถึงวันเลือกตั้งที่ผ่านมาว่า บรรยากาศตอนนั้นเป็นอย่างไร โดยนายณัฐวุฒิ ยิงมุขกลับมาว่า "หน้าตาเหมือนตอนที่ลิเวอร์พูรู้ว่าไม่ได้ไปแชมป์เปี้ยนลีกแล้ว" นายณัฐวุฒิ อีกว่า ในขณะนั้นทั้งคุณอุ๊งอิ๊ง คุณเศรษฐา ต่างก็นิ่งกับผลคะแนน ซึ่งเป็นอาการที่นิ่งสงบโดยเราต่างก็รู้ว่าผิดหวัง ตนเองก็เช่นเดียวกัน

-------------------------------------------------------------

'ประยุทธ์' ปัดตอบ รอเป็นนายกฯส้มหล่น หากเกิดอุบัติเหตุ ทางการเมือง  


เมื่อวานนี้ (29 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวถาม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีที่ มีหลายฝ่ายออกมาระบุว่า พลเอกประยุทธ์ รอจังหวะส้มหล่นในการจัดตั้งรัฐบาล


พลเอกประยุทธ์ถามกลับสื่อฯว่า ส้มที่ไหนหล่น หล่นเรื่องอะไรอะ สื่อมวลชนจึงถามต่อว่าเป็นเรื่องการเมือง พลเอกประยุทธ์ถึงกับอุทานว่า อู๊ย ก่อนที่จะกล่าวต่อว่า อย่ามาพูดเรื่องการเมืองกับผม ไม่รู้ว่าจะตอบอย่างไร ผมก็อยู่ของผมอย่างนี้ ผมก็ทำหน้าที่ของผมเท่านั้นแหละ ก็พร้อมส่งมอบใครจะเป็นก็เป็นไป ที่ว่าผมจะเป็นผมจะเลิก ผมต่างๆอะไรนั้น ผมไม่ขอตอบอะไรสักนิด ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎกติกา และกฎเกณฑ์ของเขาอยู่แล้วไม่ใช่หรือ ก็ต้องว่ากันไปใช่หรือไม่ พร้อมย้ำอีกครั้งว่าก็ว่ากันไป


เมื่อถามย้ำว่าหากเกิดอุบัติเหตุจริงๆ จนไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ พลเอกประยุทธ์รีบตอบกลับในทันทีว่า อย่ามาถ้า อย่ามาถ้ากับผม ถ้าไม่ได้หรอก ไม่มีถ้า ก็เป็นเรื่องของอนาคตใช่ไหมเล่า ถ้าถ้าตรงนู้นก็มีถ้า 1 ถ้า 2 ถ้า 3 ถ้า 4 แล้วจะไปตอบพวกเธอได้อย่างไรเล่า


ขณะเดียวกันพลเอกประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีสติกเกอร์ส่วยรถบรรทุก ว่า ได้สั่งการไปแล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบอยู่รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/0wu0WqF50Gw

คุณอาจสนใจ

Related News