เลือกตั้งและการเมือง

'เพื่อไทย' บุกจันทบุรี อ้อนอย่าปันใจให้ใคร ให้กาเพื่อไทย 2 ใบ สั่งสอน 'ลุงตู่' ว่าหยุดทำต่อเถอะ

โดย nattachat_c

5 พ.ค. 2566

67 views

วานนี้ (4 พ.ค. 66) นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย นำทัพเพื่อไทย เปิดเวทีปราศรัย ที่ สนามสามเหลี่ยม ทุ่งนาเชย อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี ช่วยหาเสียงให้กับผู้สมัคร ส.ส.จันทบุรี พรรคเพื่อไทย 3 เขต


นายเศรษฐา กล่าวว่า ตนเองนั่งรถเข้ามา ได้ยินเสียงโหร้องไล่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ ปัญหาหลายอย่างที่พี่น้องประสบอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัญหาการประมง เรือประมงไม่สามารถออกไปหาปลาได้ เพราะการด้อยประสบการณ์ของผู้นำรัฐบาล ทำให้พี่น้องออกไปทำมาหากินไม่ได้ วิ่งออกไปทำมาหากินไม่ได้ ทำให้รายได้ลด


นายเศรษฐา ระบุว่า ประเทศไทยเคยเป็นจ้าวสมุทร เคยมีตัวเลขส่งออกสัตว์น้ำปีละกว่า 300,000 ล้านบาท แต่ปัจจุบันติดลบ เพราะต้องนำเข้าสัตว์น้ำ 100,000 กว่าล้านบาท


เมื่อวานนี้ ตนนั่งหัวโต๊ะเจอเอกอัครราชทูตอียู ที่รับผิดชอบในการเจรจาต่อรอง ตนเถียงกลับอียูว่า สภาพแวดล้อมดีขึ้น แต่กระเป๋าเงินแฟบลง ตนยอมไม่ได้ นายกฯพรรคเพื่อไทยรับประกันได้ว่า จะไปเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อนำผลไม้ไปขายให้พี่น้อง


นายเศรษฐา ระบุว่า ภายใน 4 ปี ที่พรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล รายได้สุทธิเพิ่มขึ้น 3 เท่าตัว  และจะพัฒนาระบบขนส่ง ทำให้ผลไม้ส่งถึงต่างประเทศและมีรายได้ดีขึ้น


ทั้งนี้ นายกฯคนปัจจุบันทราบหรือไม่ว่า พลอยเมืองจันทบุรี มีค่าเป็นซอฟต์พาวเวอร์ได้ เราจะส่งเสริมช่วยพัฒนาหาตลาด เพื่อให้ขายในต่างประเทศได้ เพิ่มรายได้ให้กับประชาชน


ส่วนปัญหายาเสพติดเกิดขึ้นทุกจังหวัด ไม่ใช่แค่ที่จังหวัดจันทบุรี รัฐบาลนี้จัดการไม่ได้ เราต้องเปลี่ยนให้เป็นผู้ป่วย และต้องจัดหาอาชีพที่เหมาะสม คืนผู้ป่วยกลับคืนสู่สังคม ผู้ค้ายาต้องจัดการโดยเด็ดขาดและรวดเร็ว ดังนั้น รัฐบาลของพรรคเพื่อไทย นายกฯจะนั่งหัวโต๊ะจัดการยึดทรัพย์ผู้ค้ายาเสพติด


นายเศรษฐา ย้ำว่า มีพรรคการเมืองหนึ่งลงหาเสียงแพร่หลาย จะทำให้กัญชาเสรีเพื่อให้พี่น้องสูบกัน พี้กันอย่างเมามัน ตนถามว่าจับมือกันได้กันหรือไม่ ตนไปพูดในหลายเวทีไม่ได้เป็นศัตรูกับพรรคการเมืองนั้น แต่ตนเป็นศัตรูกับกัญชา ตนไม่อยากให้ลูกหลานถูกมอมเมาโดยกัญชา


“พอพูดไปกระเทือนพรรคนั้น กระเทือนขนาดไปฟ้องผมว่าไม่เห็นด้วยกับกัญชาเสรี ผมยอมครับพี่น้อง ผมยอมติดคุกเพื่อลูกหลานไม่ถูกมอมเมากัญชา จะต่อสู้เพื่อกัญชาการแพทย์อย่างเดียวใช่ไหมครับ ถ้าเลือกพรรคนั้นมาถูกมอมเมาโดยกัญชา เราต้องสู้ด้วยกันพรรคเพื่อไทยทั้งสองเบอร์”


ส่วนภายใน 4 ปี ค่าแรงขั้นต่ำจะเป็น 600 บาท ปีแรก 400 บาท ปริญญาตรี 25,000 บาท พรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชนทำนโยบาย 30 บาท รักษาทุกโรคได้ ทำไมกระเป๋าเงินดิจิทัล 10,000 บาท ทำไมถึงจะทำไม่ได้


นายเศรษฐา ระบุในช่วงท้ายว่า พี่น้องจะปันใจให้ใครไม่ได้ พรรคเพื่อไทยไม่มีพรรคพี่พรรคน้อง ขอให้เทใจให้กับเรา ถ้าทุกคนพร้อมใจกาพรรคเพื่อไทย 2 ใบ พร้อมฝากเลือกพรรคเพื่อไทยให้แลนด์สไลด์ ทั้ง 2 ใบด้วย


ทั้งนี้ นายเศรษฐา ยังมีอาการป่วยเจ็บคอทำให้เสียงแหบแห้ง แต่ก็ยังขึ้นปราศรัยประมาณ 10 นาที ก่อนที่จะสลับคนอื่นขึ้นปราศรัย

-------------

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทยกล่าวว่า ขณะนี้คนทั้งบ้านทั้งเมืองจะเอาประชาธิปไตย ไม่เอาเผด็จการ มันถึงเวลาแค่เดินเข้าคูหากาพรรคเพื่อไทย เท่านี้ก็เดินหน้าประชาธิปไตยได้


สำหรับพลเอกประยุทธ์และพวก ให้กรวดน้ำคว่ำขัน เขาบอกว่าเอียนเต็มที ถ้ามา จ.จันทบุรี ลองแกะทุเรียนติดต่อ 9 เม็ด เอียนเหมือนพลเอกประยุทธ์ ถ้าต้องการรัฐบาลชุดใหม่ต้องชนะให้เด็ดขาด เพราะเขามี 250 ส.ว. มีพรรคเดียวทำได้คือพรรคเพื่อไทยพรรคเดียว พรรคเพื่อไทยเคยทำสถิติแลนด์สไลด์ในปี 2548 และ ปี2554 นับอะไรปีนี้


มีประชาชนตั้งคำถามมากมาย พรรคเพื่อไทยจะถูกยุบพรรคหรือไม่ ขณะนี้เหลือ 10 วันจะเลือกตั้ง ไม่มีทางยุบพรรคทันก่อนวันเลือกตั้ง แต่ถ้าจะยุบพรรคหลังเลือกตั้ง ถ้าได้เกินครึ่งหรือแลนด์สไลด์ ถึงจะยุบพรรคก็ยังตั้งรัฐบาลได้ เพราะ ส.ส.ไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรค


เมื่อได้เป็น ส.ส.ก็ไปบริหารงานแล้ว แต่เชื่อว่า ไม่มีใครกล้าเล่นเกมยุบพรรคแล้ว เพราะถ้ายุบพรรคนี้ก็ไปโผล่พรรคอื่น สกัดไม่อยู่ ขอให้ยอมรับการตัดสินใจประชาชน เที่ยวนี้ถ้าประชาชนเลือกพรรคเพื่อไทยอะไรก็ขวางไม่อยู่


“ผมไม่เชื่อว่าจะมีการเล่นเกมยุบพรรคอีก พรรคประชาธิปไตยมีหลายพรรค ยุบพรรคนั้นไปโผล่พรรคนี้โผล่พรรคนั้น สกัดไม่อยู่ มีทางเดียวประชาชนตัดสินใจอย่างไรก็ต้องยอมรับประชาชน


ถ้าเลือกเพื่อไทยอะไรก็ขวางไม่อยู่ ฝ่ายเขาไม่คิดต้องได้ที่ 1 แต่จะตั้งรัฐบาล ถ้าเพื่อไทยได้ไม่ถึงครึ่ง จะรวมกับพรรครัฐบาลเดิม บวกได้ 250 ส.ว.ตั้งนายกฯ มาก่อนฟอร์มรัฐบาลเสียงข้างน้อย ยื่นผลประโยชน์ประเภทกล้วยและรัฐมนตรี”


นายณัฐวุฒิ ระบุว่า เมื่อวานนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกถ้าจำเป็นตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยก่อน แล้วค่อยมีเสียงมากขึ้น นี่ ส.ส.ไม่ใช่หางตุ๊กแก แสดงว่ามีแผนมีกล้วยตก เก้าอี้ตก จากเสียงข้างน้อยเป็นเสียงข้างมาก ถือว่าอัปยศทำลายระบบการเมือง ดังนั้น ตัดปัญหาด้วยการทำวิธีเดียว รวมพลังคนภาคตะวันออก กาเพื่อไทยให้แลนด์สไลด์ปิดเกมไปเลย ใน 3 ทุ่ม 14 พ.ค.นี้ ได้เฮกันที่หน้าทีวี ถ้าเพื่อไทยมาเกินครึ่งผมเฮที่พรรค ท่านเฮที่บ้าน


“บ้านเมืองวันนี้ ปล่อยให้คนพวกนี้นำพาไปไม่ได้ คนทำมากินทำมาหากินไม่ได้ ชาวประมงไม่ให้หาปลาสดๆ แต่ต้องไปหาปลากระป๋อง ตกลงกับไอยูยู จนพิการทั่วประเทศ ทีตัวเองซื้อเรือดำน้ำเครื่องก็ไม่มี จะซื้อมาหาพระแสงอะไร เรือประมงชาวบ้านต้องรักษากฎหมาย แต่เรือดำน้ำรักษาเครื่องไม่ได้” ณัฐวุฒิ ระบุ


นายณัฐวุฒิ ย้ำว่า ถ้าพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลจะต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยประชาชน ลูกหลานจะไม่มีระบบการเกณฑ์ทหาร แต่ต้องมีระบบสมัครใจในการเกณฑ์ทหาร


ถ้าพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลจะจับมือกับ พล.อ.ประวิตร หรือไม่ หัวหน้าพรรค แคนดิเดตนายกฯพูดตรงกันไม่จับมือเผด็จการ จะตั้งรัฐบาลแลนด์สไลด์ ถ้า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พล.อ.ประยุทธ์จะจับมือกันก็ให้เดินจากไป ตนไปหาเสียงเจอลูกพรรคบอกชาวบ้านให้เลือกเขตตัวเอง และเบอร์พรรคให้เลือกพรรคเพื่อไทย เราไม่เลิกบัตรคนจน แต่จะเอาชนะความยากจน แต่ของเราบัตรประชาชนใบเดียว 10,000 บาท ได้ทุกคน เราไม่เอาบัตรลุงตู่ และบ้องลุงหนู


นายณัฐวุฒิ ระบุว่า คนจันทบุรีจะร่วมเขียนประวัติศาสตร์กับพี่น้องชาวไทย คนจันทบุรีจะนำบ้านเมืองไปสู่ประชาธิปไตย คนจันทบุรีจะไม่ยอมอำนาจเผด็จการ ทั้งนี้ พอกันทีกับรัฐบาลไม่มีความสามารถพอ กันทีกับนายกรัฐมนตรีที่ไม่มีวิสัยทัศน์ พอกันทีกับนักการเมืองจากรถถังจากการปล้นอำนาจ


เราต้องการรัฐบาลของประชาชน ที่ต้องการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน เลือกพรรคอื่นได้ประยุทธ์แน่ แต่ถ้าเพื่อไทยเกินครึ่งประยุทธ์และพวกไปแน่ๆ และขอให้กาพรรคเพื่อไทยในวันที่ 14 พ.ค. นี้

-------------

นายจาตุรนต์ ฉายแสง ปราศรัยว่า เพราะประเทศไม่เป็นประชาธิปไตย มีผู้นำที่ไร้ความสามารถ ทำให้เครื่องจักรเศรษฐกิจทุกตัวทั้งส่งออก ท่องเที่ยว ประมง ราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำทั้งหมด เพราะต่อให้ประยุทธ์ไปเขาก็ไม่เจรจาด้วย ดังนั้น จะแก้ไขปัญหาได้ต้องเริ่มต้นที่รัฐบาลประชาธิปไตยก่อนเป็นเรื่องแรก


เพื่อกลับมาเริ่มต้นเจรจาการค้า FTA หาตลาดใหม่ให้พืชผักผลไม้ สร้างรายได้จากนั้น จึงค่อยไปตามแก้กฎหมายไม่เป็นประชาธิปไตย ด้วยการแก้ไข หรือยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เอายุทธศาสตร์ชาติออกไป เช่นนี้แล้ว ประชาธิปไตยก็จะเดินหน้าควบคู่ไปกับเศรษฐกิจ เป็นประชาธิปไตยกินได้


“ดังนั้น พี่น้องต้องอย่าหวั่นไหว ใครบอกแบ่งคะแนนไปเลือกคนอื่น ประยุทธ์ก็จะกลับมา ถ้าอยากให้ประยุทธ์ออกไป บ้านเมืองประชาธิปไตย เพื่อไทยคือคำตอบ บอกต่อๆ กันไปเลือกเพื่อไทย 2 ใบเท่านั้น” จาตุรนต์ กล่าวในที่สุด

-------------

จากนั้น นายสุชาติ ตันเจริญ ปราศรัย กล่าวตอนต้นว่า พลเอกประยุทธ์ เอ้ยไอ้ลูงตู่ เอ้ย หยุดขอทำต่อเสีย ไม่หยุดทำต่อ ชาวจันทบุรีจะทำให้ขายขี้หน้า พอผลออกมาลุงตู่จะขายขี้หน้าคนจันทบุรีที่สุด 8-9 ปี พวกเราจนกันจนถึงทุกวันนี้ ประมงเจ็บที่สุด


“4 ปีที่แล้ว ผมมาขอบคุณเมื่อ4ปีก่อน ผมอยู่พรรคพลังประชารัฐ ผมส่ง ส.ส.เขต 3 คน ปรากฎว่าโพลออกมาเรายกจังหวัด 3 คน แต่พอวันเลือกตั้งวันที่ 24  มี.ค. 2562 เขต 1 เขต 2 เขต 3 แพ้ไม่ถึงพันคะแนน วันนีัมาขอบคุณ คราวที่แล้วผมเดินทางผิดนิดหน่อย ผมเองถ้าใครศึกษาประวัติศาสตร์การเมือง จะดึงพวกปฏิวัติมาลงสู่ระบอบประชาธิปไตย เคยดึง พล.อ.สุจินดา คราประยูร อดีตนายกรัฐมนตรีมาตั้งพรรคสามัคคีธรรม สมัยพลังประชารัฐตัังโดย 4 กุมาร ดึงลุงตู่ ลุงป้อมมาตั้งพรรค”


นายสุชาติ ระบุว่า ถ้ารัฐบาลบริหารโดยปฏิวัติบ้านเมืองจะเจ๊งหนัก จนหนัก จะถูกคำสั่ง คสช.ทำอะไร ตนจึงไปอยู่ พปชร. ตนอยู่พรรคพลังประชารัฐไม่ได้ เราเลือกฝ่ายประชาธิปไตยมาตั้งแต่ 4 ปีที่แล้ว เพราะเราไม่มีพรรคไทยรักษาชาติ คนจันทบุรีจึงไปเลือกฝ่ายประชาธิปไตย จน พปชร.แพ้ แต่คราวที่เลือกคราวที่แล้ว เรียกสิทธิมาเลือกพรรคเพื่อไทย คราวที่แล้วเลือกตั้งประชาธิปไตยกินไม่ได้ เสียโอกาสไป 4 ปี


นายสุชาติ กล่าวว่า พลเอกประยุทธ์ไม่ทำอะไรเลยสัญญาซักข้อเดียว นโยบายมารดาประชารัฐ จำได้ไหมบอกสาวๆ ท้องแล้วรับเลยเงินเดือนละ 3000 บาท คลอดเสร็จได้ 10,000 บาทได้ ตนมาปราศรัยครัังนั้น ทำใผ้คนรีบกลับไปทำลูกไปทำให้ท้องเลยปรากฏว่า 4 ปี ผ่านมา คนเกิดเป็น 100,000 คน เพราะไปเชื่อนโยบายนี้ แต่ไม่มีคนไหนเลยได้ซัก 1 บาท แล้วอย่างนี้มันคืออะไร สัญญาปริญญาตรีจบ 18,000 บาท ค่าแรงขั้นต่ำ 400 ถึง 425 บาท แต่ก็ยังไม่ถึงไม่ทำอะไรเลยซักข้อเดียว เห็นประชาชนโง่หรือยังไง


“พอพรรคลุงป้อม 700 บาท พรรคลุงตู่บอก 1,000 บาท คราวที่แล้วมึงสัญญาตั้งเยอะแยะ ไม่ทำคิดว่าประชาชนโง่เหรอ เจ็บแล้วก็ต้องจำ แต่ตรงกันข้ามพรรคเพื่อไทยเราเป็นตัวอย่างให้ประเทศไทยและคนไทยทั้งประเทศ ได้เห็นตัวอย่างว่าประชาธิปไตยนั้นกินได้ พอออกนโยบายกองทุนหมู่บ้านหนึ่งล้านบาทมีประโยชน์หรือไม่ ดังนั้น 14 พ.ค. คนจันทบุรีจะสั่งสอนว่าหยุดทำต่อเถอะลุงตู่”

-------------

รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/NGu4IJTnO9w

คุณอาจสนใจ

Related News