เลือกตั้งและการเมือง

‘เศรษฐา’ หาเสียงอีสานอัด ภท. - ‘อนุทิน’ ฟาดกลับเดือด ปากไม่มีหูรูด ปราศรัยให้ร้ายทำ ปชช.เข้าใจผิด

โดย petchpawee_k

2 พ.ค. 2566

11 views

‘เศรษฐา’ หาเสียงอีสานอัด ภท.ปมบิ๊กตู่ – กัญชา ด้าน ‘อนุทิน’ ฟาดกลับเดือด ปากไม่มีหูรูด ปราศรัยให้ร้าย ทำปชช.เข้าใจผิด  


วันที่ 1 พฤษภาคม 2566 บรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้ง เมื่อวานพรรคเพื่อไทยหาเสียงต่อเนื่องที่ภาคอีสาน และเมื่อวานก็เป็นอีกวันที่คุณเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯของพรรค ที่ตอนนี้เป็นผู้นำทัพหาเสียง พุ่งเป้าโจมตีไปที่พรรคภูมิใจไทย


หลังจากวันก่อนบุกไปถิ่นพรรคภูมิใจไทย คือ จ.บุรีรัมย์ และพูดโจมตีพรรคภูมิใจไทย เมื่อวานพรรคเพื่อไทยไปหาเสียงที่ จ.สกลนคร และ นครพนม นายเศรษฐา ก็ได้ปราศรัยโจมตีพรรคภูมิใจไทยอย่างดุเดือด ถึงแม้ว่าเสียงจะแหบแห้งเพราะเป็นไข้หวัดก็ตาม


ช่วงหนึ่งในการปราศรัยที่ จ.นครพนม นายเศรษฐา ได้ตอกย้ำอีกครั้งว่าไม่ให้เลือกพรรคภูมิใจไทย เพราะไม่เช่นนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะได้กลับมาเป็นนายกฯอีก และได้ระบุด้วยว่าพรรคภูมิใจไทยจะเสนอเรื่องกัญชาเสรีมามอมเมาประชาชน


การปราศรัยพุ่งเป้ามาที่พรรคภูมิใจไทย 2 วันซ้อนของคุณเศรษฐา ทำให้เมื่อวานคุณอนุทิน ออกมาโต้กลับอย่างดุเดือด


นายอนุทิน ชาญวีรกูล ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ทีมข่าวการเมืองของเรา ว่า สิ่งที่นายเศรษฐา ระบุว่าถ้าเลือกพรรคภูมิใจไทยแล้วพรรคภูมิใจไทยจะไปเลือก พล.อ.ประยุทธ์ มาเป็นนายกฯนั้น ถือเป็นการว่ากล่าวให้ร้าย ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ซึ่งฝ่ายกฎหมายของพรรคคงจะดำเนินการ


นายอนุทิน กล่าวว่า นายเศรษฐา เป็นผู้ที่ได้รับการเสนอให้เป็นแคนดิเดตนายกฯ ดังนั้นควรมีวุฒิภาวะทางการเมืองให้มากกว่านี้ และบอกว่าคนที่ไม่มีประสบการณ์ทางการเมือง ก็จะไม่รู้มารยาท ไม่รู้ว่าอะไรควรพูดไม่ควรพูด


รวมไปถึงเรื่องที่นายเศรษฐา พูดว่าพรรคภูมิใจไทยจะเสนอเรื่องกัญชาเสรีด้วย ที่นายอนุทินก็ตอบกลับอย่างดุเดือด บอกเป็นการพูดเพื่อให้สร้างชื่อชั้นทางการเมือง เป็นการพูดแบบ "ปากไม่มีหูรูด"


และหลังจากให้สัมภาษณ์ทีมข่าวของเราแล้ว ช่วงดึกเมื่อคืน ที่เฟซบุ๊กนายอนุทิน ได้มีการโพสต์ข้อความจากนายอนุทินถึงนายเศรษฐาอีกอย่างดุเดือด  เรื่อง “จาก หนู ถึง พี่นิด”


โดยมีข้อความระบุว่า “ไม่เคยคิดว่าจะต้องแสดงความเห็นเกี่ยวกับการปราศรัยของพรรคการเมืองใด เพราะผมถือเป็นมารยาททางการเมือง และให้เป็นแนวทางผู้สมัครพรรคภูมิใจไทย ปราศรัยนำเสนอนโยบายพรรคภูมิใจไทย ไม่ปราศรัยใส่ร้ายใคร ไม่ด่า ไม่โจมตีใคร


 แต่วันนี้ ต้องขอกล่าวถึงการปราศรัยของคุณเศรษฐา ทวีสิน หรือ พี่นิด ที่ผมรู้จักมานานหลายปี ในฐานะแคนดิเดทนายกรัฐมนตรี ลำดับที่ 2 ของพรรคเพื่อไทย ที่ได้ปราศรัย ที่จังหวัดนครพนม


1. พี่นิด เปลี่ยนไปมาก ตั้งแต่เข้ามาสู่การเมือง ผมไม่อยากเชื่อว่า เป็นแคนดิเดทนายกรัฐมนตรี ไม่กี่วัน พี่นิดจะเปลี่ยนไปได้ขนาดนี้ ถ้าได้เป็นนายกรัฐมนตรี จริงๆ จะเป็นไปได้ขนาดไหน


2. ในฐานะน้อง แต่เป็นนักการเมืองรุ่นพี่ ขอแนะนำให้ทุกคนทำงานการเมืองแบบสร้างสรรค์ ไม่ด่าคนไปทั่ว ไม่พูดเท็จ ใส่ร้ายป้ายสีคนอื่น ต้องศึกษาให้ดีก่อนจะพูด


 3. พรรคภูมิใจไทย ไม่สนับสนุนกัญชาเสรี เราจึงออกกฎหมายมาควบคุมการใช้กัญชาทางที่ผิด ส่งเสริมการใช้กัญชาทางการแพทย์ สุขภาพ และ เศรษฐกิจ


พี่นิดทราบไหมครับว่า พรรคเพื่อไทย ลงมติถอดกัญชา ออกจากประมวลกฎหมายยาเสพติด และ ลงมติรับหลักการร่างกฎหมายกัญชา กัญชง


นี่คือ ความจริงที่ พี่นิด ควรรู้ ก่อนจะขึ้นเวทีปราศรัย และต้องรู้ด้วยว่า การที่พรรคเพื่อไทย และ พรรคการเมือง อื่นๆ ไม่สนับสนุนการออกกฎหมายกัญชา กัญชง จึงทำให้เด็กมีโอกาสเข้าถึงกัญชา ได้ เพราะไม่มีกฎหมายควบคุม4. พรรคภูมิใจไทย เสนอชื่อ อนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรี ติดป้ายไปทั่วประเทศ ไม่เคยพูดว่า เลือก ภูมิใจไทย ได้ ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี การที่ พี่นิด ปราศรัยบนเวที ว่าเลือกภูมิใจไทย ได้ ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นการให้ข้อมูลเท็จกับประชาชน ผิดกฎหมายเลือกตั้ง5. ผมยืนยันว่า เลือกภูมิใจไทย เบอร์ 7 เป็นอันดับ 1 อนุทิน จะเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะ พรรคภูมิใจไทย เสนอ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี คนเดียว แต่เลือกเพื่อไทย ไม่รู้ว่า เศรษฐา ทวีสิน จะได้เป็นหรือไม่ เพราะคะแนนนิยม ยังน้อยกว่า แพทองธาร ชินวัตร อีกมาก


6. พี่นิด เป็นแคนดิเดทนายกรัฐมนตรี ไม่กี่วัน ทำให้พรรคเพื่อไทย มีทางเดินแคบลงทุกวัน สร้างเงื่อนไข ไม่จับมือพรรคนั้น พรรคนี้ ดูถูก ดูแคลนนักการเมือง ทั่วไป ไม่มีความรู้ ไม่มีประสบการณ์ ทั้งๆ ที่พี่นิด เป็นคนหน้าใหม่ที่สุด ในเวทีการเมือง และ เป็นคนไม่มีประสบการณ์ในการเมือง


7. ในฐานะรุ่นพี่ทางการเมือง ขอบอกว่า นักธุรกิจบางคนไม่ประสบความสำเร็จทางการเมือง เพราะ เอาวิธีคิดแบบธุรกิจ มาใช้ในการทำงานการเมือง แต่ การเมือง ไม่ใช่ธุรกิจนักการเมือง โดยเฉพาะคนจะเป็นผู้นำประเทศ ต้องสร้างความรักสามัคคีของคนในชาติ ไม่ใช่สร้างความขัดแย้ง หรือ สร้างกำแพง ใส่กัน


หลังวันที่ 14 พฤษภา พี่นิด จะได้เรียนรู้การเมือง อีกแบบ

ผมให้กำลังใจ ครับ”


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Fe80m_R9lrw

คุณอาจสนใจ

Related News