เลือกตั้งและการเมือง

'บิ๊กตู่' ย้ำ ยังไม่ถึงเวลาพูดเรื่องตั้งรัฐบาล - 'บิ๊กป้อม' อารมณ์ดี เซลฟี่ 'มายด์' บอกจะไม่มีรัฐประหารอีก

โดย nattachat_c

24 มี.ค. 2566

6 views

วานนี้ (23 มี.ค. 66) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวถึง กรณีภาพนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมแกนนำไปร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อีกครั้ง หลังจากที่นายอนุทินได้ไปพบกับ พล.อ.ประยุทธ์ ด้วยเช่นกัน


โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวย้อนถามว่า แล้วเป็นอย่างไรล่ะ เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวว่ามีการพูดถึงเงื่อนไขในการจัดตั้งรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มันไม่ใช่เวลาอะไรในตอนนี้ มันยังไม่ได้เลือกตั้งเลย


ส่วนที่มีการระบุว่าต้องให้เฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร เท่านั้น โดยพรรคได้อันดับ 1 ก็จะให้เป็นนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ถ้าท่านพูดอย่างนั้นก็อย่างนั้น แต่เราต้องดูวันหน้าก็แล้วกัน"

เมื่อถามย้ำว่าเห็นว่าได้มีการพูดกับพล.อ.ประยุทธ์แล้วจริงหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็คุยกันว่าจะทำอย่างไรให้บ้านเมืองสงบและปลอดภัย แต่ก็ต้องดูที่ผลการเลือกตั้งอีกครั้งหนึ่ง ก็พูดแค่นั้น อย่าไปตีความกันเอาเองนะจ๊ะ


จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ปัดที่จะตอบคำถามและให้ไปถามกับบรรดาแกนนำพรรคแทน อย่างไรก็ตามเมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าเมื่อถึงเวลาแล้วค่อยมาพูดกันใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ถึงเวลาก็ให้มีการเลือกตั้งก่อนสิ ถ้ามันพูดตอนนี้แล้วมันจะได้อย่างไร ก็ยังไม่รู้ว่าใครจะได้มากได้น้อย ยังไม่รู้เลยตามกลไกของการเลือกตั้ง เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญในอนาคต


ผู้สื่อข่าวถามว่า แค่ภาพกินข้าวแค่นี้ไม่หวั่นใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า "ปัดโธ่ ถ้าอย่างนั้นผมก็ต้องหวั่นเวลาที่เขาไปกินข้าวกินน้ำ กินอะไรต่างๆ แล้วผมจะไปหวั่นอะไรล่ะ" ก่อนจะเอามือทุบไปที่หน้าอกด้านซ้าย พร้อมกล่าวอีกว่า "ผมเจอยิ่งกว่านี้มาแล้ว ยืนยันว่าวันนี้ไม่มีฝั่งอะไร ยังไม่มีฝั่งอะไรทั้งนั้น"


เมื่อถามย้ำว่า ในส่วนของ 2 ลุง พรรคไหนได้เสียงอันดับ 1 พรรคนั้นได้เป็นนายกรัฐมนตรีใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องเป็นเรื่องการพิจารณาร่วมกันสิ เมื่อถามว่ามองหรือไม่ว่าภาพอะไรที่จะออกมาในขณะนี้ ทั้งภาพการรับประทานอาหารร่วมกันแค่เกมอย่างหนึ่งที่จะนำไปสู่บรรยากาศหลังการเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ หัวเราะพร้อมกล่าวว่า "ก็เขาไปกินข้าว และก่อนนายอนุทินไปกินข้าวท่านก็มาหาผม มาอวยพรวันเกิดให้ผม ก็เป็นเรื่องของท่าน ก็ยินดีที่มาอวยพรให้และนึกถึงผม ก็ว่ากันไป แต่หลังจากที่อวยพรผมแล้วจะไปกินข้าวที่ไหนก็ไปเลย ผมไม่ได้ว่าอะไรนี่".


เมื่อถามว่า ในการจัดตั้งรัฐบาลหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติจะไม่โดนทิ้งใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมไม่กลัวตรงนั้น ผมขออย่างเดียวเพียงประชาชนอย่าทอดทิ้งผม" ทั้งนี้เมื่อพูดจบบรรดาแกนนำพรรคและทีมเศรษฐกิจพรรค ส่งเสียงเฮพร้อมปรบมือให้ เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หวังแลนด์สไลด์หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอให้เลือกตั้งก่อนสิ ก่อนที่พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินขึ้นไปประชุมคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรคฯทันที

-------------

เมื่อวานนี้ (23 มี.ค.) ที่พรรคพลังประชารัฐ ผู้สื่อข่าวได้คุยกับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ


เมื่อถามถึงการทานข้าวกลางวัน กับนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยเมื่อวันที่ 22 มี.ค. เป็นอย่างไรบ้างพลเอกประวิตรระบุว่า กินข้าวบ้านผม ก็ต้องอร่อย เมื่อถามว่าเห็นแบ่งกันแล้วพักละ 70 ที่นั่ง พลเอกประวิตรกล่าวว่า ใครบอก จากนั้น สื่อตอบกลับว่า เป็นรายงานข่าว ก่อนที่พลเอกประวิตร จะตอบกลับว่า ผู้สื่อข่าวที่ไหน บอกมาว่าใคร ผมจะไปเล่นงาน ก่อนจะหัวเราะ


ส่วนจะได้มากกว่า 70 ที่นั่งหรือไม่นั้น พลเอกประวิตร กล่าวว่า อย่างอารมณ์ดี เดี๋ยวถ้าตอบว่าไม่รู้ก็หาว่าตนไม่รู้อีก เดี๋ยวจะมีเพลงไม่รู้ออกมา เมื่อถามว่ามีการมองว่าพลเอกประวิตรเป็นผู้จัดการรัฐบาลแล้วขณะนี้ พลเอกประวิตร ตอบกลับว่า เป็นผู้จัดการรัฐบาลที่ไหนวะ ก่อนที่ผู้สื่อข่าวจะบอกว่า ก็นี่ไง รัฐบาลใหม่ ก่อนที่พลเอกประวิตร จะทำท่า หมันเขี้ยวสื่อ พร้อมกล่าวว่ายังไม่เลือกตั้งเลย และสื่อคิดเองและพูดเอง จากนั้นสื่อกล่าวกับพลเอกประวิตร ว่า ดังนั้นปฏิเสธว่าไม่จริงได้หรือไม่ พลเอกประวิตร ตอบว่า ไม่ได้ปฏิเสธ แต่สื่อพูดเองเออเองตลอด ใช่หรือเปล่า สื่อจึงตอบกลับว่าเป็นการวิเคราะห์สถานการณ์


ก่อนที่พลเอกประวิตรจะกล่าวแบบอารมณ์ดีว่า วิเคราะห์ตามสถานการณ์ วิเคราะห์แบบนี้ ไม่ต้องวิเคราะห์หรอก พูดเอง


เมื่อถามว่า เมื่อวานนี้ในวงทานข้าว มีการพูดว่าใครได้มากกว่าก็เป็นนายกฯไป พลเอกประวิตรยืนยันว่าไม่มี ไม่มี ไม่ถามแล้ว หยุดพูดตั้งแต่บัดนี้

------------
วานนี้ (23 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ก่อนการเปิดตัว พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ล็อตใหญ่ ในช่วงบ่าย


โดยพบว่า น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ มายด์ แกนนำกลุ่มคณะราษฎร 2563 ได้เดินทางมาด้วย โดยภายหลังน.ส.ภัสราวลี ขึ้นไปพบพลเอกประวิตร บนที่ทำการพรรค ผู้สื่อข่าวได้สอบถามว่าได้มีการได้คุยกันหรือไม่ พลเอกประวิตรตอบทีเช่นทีจริงอย่างอารมณ์ดีว่า “คุยแล้วไม่เห็นมีอะไร”


เมื่อถามย้ำว่าคุยอะไรกัน พลเอกประวิตรตอบว่า “ไม่มีอะไรเลย เพียงแต่ไม่ได้หอมแก้มกันเท่านั้นแหละ” เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าอะไรนะคะ พลเอกประวิตรตอบว่า “ไม่ได้หอมกัน” ก่อนจะเดินไปร่วมงานเปิดตัวทันที


ซึ่งนางสาวภัสราวลี ได้ถามถึงการนิรโทษกรรม ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเรื่องที่ตอบโจทย์นโยบายการก้าวข้ามความขัดแย้ง ของพรรคพลังประชารัฐด้วยหรือไม่ ซึ่งพลเอกประวิตร ตอบว่า นโยบายการเมืองเป็นนโยบายที่ใช้ในการหาเสียง เป็นการทำให้ประชาชนเลือกพรรคใดพรรคหนึ่ง แต่เรื่องการก้าวข้ามความขัดแย้งเป็นความคิดของตน ที่จะทำให้พรรคการเมืองนี้ทำให้คนไทยเป็นหนึ่งเดียวและสามารถ และสามารถทำประโยชน์ให้บ้านเมืองเจริญก้าวหน้าได้ และเดินไปข้างหน้าให้ได้ ซึ่งนี่เป็นมุมมองที่ตนอยากจะทำส่วนเรื่องการเมืองใครคิดอย่างไรก็ว่ากันไป นี่จะเป็นเรื่องที่ทำให้คนไทยรักกันมีความสามัคคีต่อกัน


จากนั้นนางสาวภัสราวลี ได้ถามถึงเรื่องรัฐธรรมนูญ 2560 ว่าพรรคพลังประชารัฐมีแนวทางจากแก้ไขใหม่หรือไม่ ซึ่งพลเอกประวิตรตอบว่าไม่มีความคิดที่จะแก้ไข เป็นเรื่องในสภาก็ว่ากันไปในสภา แล้วค่อยว่ากันหลังเลือกตั้ง


นางสาวภัสราวลี ยังถามถึงแนวทางการป้องกันการทำรัฐประหารในอนาคตว่าพลเอกประวิตรจะมีแนวทางอย่างไร ซึ่งพลเอกประวิตรกล่าวว่ารัฐประหารจะไม่เกิดขึ้นอีกแล้ว ถ้าประเทศไทยเป็นหนึ่งเดียวจะไม่มีการทำรัฐประหารไม่มีความขัดแย้งไม่มีการใช้กำลัง ถ้าไม่ทำให้ประชาชนล้มตายก็จะไม่มี แต่ถ้าเกิดความไม่สงบบ้านเมืองลุกเป็นไฟ ก็จำเป็น


ระหว่างนี้มีผู้สื่อข่าวถามเพิ่มเติมว่า หากพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล จะมีการทำรัฐประหารหรือไม่ พลเอกประวิตรย้ำว่าไม่มี ถ้าคนไทยเป็นหนึ่งเดียวกัน ตนรับรองว่าจะไม่มีรัฐประหารเกิดขึ้น


ซึ่งนางสาวภัสราวลี ก็ถามย้ำว่าหวังว่าจะไม่มีอีก พลเอกประวิตรก็ตอบทันทีว่า ไม่มี


หลังจากนั้นนางสาวภัสสราวลี ได้ขอเซลฟี่คู่กับพลเอกประวิตร ซึ่งพลเอกประวิตรก็ยินดีให้ถ่ายด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้มและตบไหล่เบาๆ


ขณะที่ น.ส.ภัสราวลี กล่าวภายหลังจากสัมภาษณ์ พล.อ.ประวิตร ระบุว่า ภาพรวมวันนี้ถือว่าไปในทางที่ดี พล.อ.ประวิตรได้ถามตนว่า หนูจะมาทำอะไร หรือ วันนี้จะมาชู 3 นิ้วหรือไม่ ซึ่งตนก็ได้ชี้แจงว่าวันนี้ตนเองมาในฐานะสื่อมวลชน รวมทั้งรู้สึกว่าโอเคที่พรรคพลังประชารัฐไม่ได้ปิดกั้นสื่อ ที่เสนอในแนวทางแบบประชาธิปไตย ที่เราไม่ได้สนับสนุนพรรคไหนเป็นพิเศษ และวิจารณ์ทุกพรรค


ส่วนบรรยากาศในพรรคที่ตนเองเดินเข้ามาดูเป็นกันเองอย่างมาก ซึ่งตนมองว่า พรรคพลังประชารัฐในการเลือกตั้งครั้งนี้ ค่อนข้างวางตัวได้เป็นมิตรกับทุกคนพอสมควร รวมถึงการที่บอกว่าจะก้าวข้ามความขัดแย้งทำให้สถานการณ์ในวันนี้เป็นคำตอบได้ดี ที่พยายามทำให้ดูว่าก้าวข้ามความขัดแย้งได้มากแค่ไหน
-----------

รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/tQEgc1Gi_KI

คุณอาจสนใจ

Related News