การเมือง

มติปชป.ไม่ร่วมลงชื่อยื่นศาลรธน.ตีความ ร่างพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส.

โดย taweelap_b

16 ส.ค. 2565

91 views

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 65 นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี ในฐานะรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์ ได้รับการประสานจากสมาชิกวุฒิสภา และ ส.ส.จากกลุ่มพรรคเล็ก เพื่อให้พรรคประชาธิปัตย์ ได้ร่วมลงชื่อในการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ให้วินิจฉัยร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. โดยจากการประชุมพรรคประชาธิปัตย์ในวันนี้ มีมติว่า ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ จะไม่ร่วมลงชื่อเพื่อยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เพราะถือว่ากระบวนการทางนิติบัญญัติได้จบไปแล้ว ซึ่งร่างกฎหมายก็ได้ตกไปแล้ว จากนี้ก็ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการตามมาตรา 132 แห่งรัฐธรรมนูญ 2560 ด้วยการส่งร่างไปให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ความเห็นภายใน 10 วัน


“พรรคประชาธิปัตย์พร้อมสู้ทุกกติกา ไม่ว่าจะหารด้วย 100 หรือ หารด้วย 500 พรรคประชาธิปัตย์ก็พร้อมที่จะสู้ในสนามเลือกตั้ง เพราะเมื่อการลงมติจบไปแล้ว และกฎหมายก็ตกไปแล้ว และพรรคก็ไม่มีนโยบายที่จะไปยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ” รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว


นายอัครเดช ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนตัวรู้สึกเสียดายระบบการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วยการหาร 500 เพื่อการหา ส.ส.พึงมีด้วยการใข้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เพราะถือว่าเป็นระบบของเยอรมันและเป็นระบบที่ดี จึงเสียดายที่ประเทศไทย และคนไทยควรจะได้ระบบที่ดี เนื่องจากจะได้มีการกระจาย ส.ส.ไปยังกลุ่มอาชีพสาขาต่าง ๆ ได้มากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดการผูกขาดจากพรรคการเมืองใหญ่พรรคใดพรรคหนึ่ง อีกทั้งในร่างกฎหมายที่คณะกรรมาธิการ แก้ไขยังมีข้อดีอีกหลายเรื่อง

คุณอาจสนใจ

Related News