การเมือง

“ชัยวุฒิ” รับลูก “บิ๊กป้อม” สั่งปราบพนันออนไลน์ แนะแก๊งคอลเซนเตอร์กลับใจ

โดย taweelap_b

31 ก.ค. 2565

321 views

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 65 นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวภายหลัง ที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีข้อสังการให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งปราบปรามและปิดกั้นเว็บไซต์พนันออนไลน์ ที่กำลังแพร่ระบาด เพื่อป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับเยาวชนและประชาชนในสังคม ว่า ได้รับทราบข้อสั่งการและข้อห่วงใยของรองนายกรัฐมนตรีแล้ว


หลังจากจากนี้จะมีการยกระดับการดำเนินงานร่วมกับหน่วยต่าง ๆ ให้มายิ่งขึ้น จากเดิมที่ผ่านมากระทรวงดีอีเอส ได้มีการตั้งคณะทำงานร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการรวบรวมพยานหลักฐาน เว็บไซต์พนันออนไลน์ต่าง ๆ มีการปิดกั้น และดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยปีที่ผ่านมาได้ปิดกั้นไปได้มากถึงเกือบ 2000 URL และในปีนี้จะเร่งปิดกั้นให้ได้มากกว่าเดิม


ในเบื้องต้นได้มอบนโยบายให้มีการเจาะลึกข้อมูล ว่าเว็บพนันออนไลน์อันไหนที่กำลังมีคนให้ความสนใจเข้าไปใช้บริการจำนวนมาก ให้เร่งปิดกั้นโดยเร็วที่สุดเป็นลำดับแรก เพราะหากปล่อยไว้จะสร้างความเสียหายให้กับพี่น้องประชาชนได้มาก


นอกจากนี้ กระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังคงเดินหน้าปราบปรามแก๊งคอลเซนเตอร์ ตามนโยบายของรองนายกรัฐมนตรีอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดตำรวจไซเบอร์ของไทย นำโดย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. และ ผอ.ศปอส.ตร. (PCT) ได้เข้าไปสืบสวนสอบสวน ร่วมกับทางการกัมพูชา และจับกุมคนร้ายที่ประเทศกัมพูชาได้จำนวนมาก พร้อมกับมีการส่งตัวคนไทยที่เกี่ยวข้องร่วม 94 คน กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทยด้วย


“ต้องขอบคุณรัฐบาลกัมพูชา ที่ได้มีความร่วมมือกับรัฐบาลไทย ในการประสานข้อมูลทำงานร่วมกันในการทลายแก๊งคอลเซนเตอร์อย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าหลังจากนี้แก๊งคอลเซนเตอร์จะลดลงอย่างแน่นอน” นายชัยวุฒิ กล่าว


นายชัยวุฒิ ยังเตือนไปยังคนไทยทุกคนที่พยายามลักลอบข้ามไปทำงานกับแก๊งคอลเซนเตอร์ที่กัมพูชา ว่าขอให้กลับใจ เพราะตอนนี้ไทยและกัมพูชามีความร่วมมือกันปราบปราม หากยังฝ่าฝืนที่จะไปทำงานลักษณะนี้ก็จะถูกจับกุมดำเนินคดี และต้องกลับมารับโทษที่ประเทศไทย เช่นเดียวกับคนไทยที่ยังรับจ้างเปิดบัญชีม้า ไม่มีทางหนีรอดแน่นอน พร้อมเตือนไปยังพี่น้องประชาชน กรณีแก๊งคอลเซนเตอร์ยังคงอ้างไปรษณีย์ไทย และบริษัทส่งสินค้าต่าง ๆ เพื่อหลอกลวงประชาชนให้โอนเงินต่าง ๆ ย้ำว่าไปรษณีย์ไม่มีการโทรศัพท์ไปหาประชาชน หากมีการติดต่อจริงก็จะติดต่อโดยเอกสาร ดังนั้น อย่าหลงเชื่อเด็ดขาด

คุณอาจสนใจ

Related News