การเมือง

'ชัชชาติ' แจงเคสเด็กติดโควิด รพ.บอกเตียงเต็ม ชี้สื่อสารผิดพลาด ขอโทษ ปชช.เตรียมปรับปรุงปัญหา

โดย nattachat_c

27 ก.ค. 2565

14 views

วานนี้ (วันที่ 26 ก.ค.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง กรณีมีข่าวว่าเด็กหญิง อายุ 1 ขวบ ป่วยโควิด เข้ามารักษาที่โรงพยาบาล แต่เตียงเต็มเนื่องจากมีผู้ป่วยจำนวนมาก ทำให้เด็กและแม่ใช้เวลานานกว่าจะได้เตียง


ด้าน นพ.พรเทพ แซ่เฮ้ง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ ได้กล่าวขอโทษกับผู้มาใช้บริการ หากทำให้รู้สึกว่าไม่ได้รับการบริการที่ดีพอ พร้อมให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าห้องฉุกเฉิน มีผู้ป่วยมาใช้บริการจำนวนมาก เด็กวัย 1 ขวบที่มาใช้บริการ มาด้วยอาการไข้สูง ทางโรงพยาบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการเช็ดตัวเพื่อลดไข้ เพราะถ้าไข้สูงปล่อยไว้จะทำให้เด็กชักได้ หลังจากที่ทำการลดไข้แล้ว พบประวัติการถ่ายเยอะ ทีมแพทย์จึงทำการเตรียมปัสสวะ ทั้งการส่งไปเอ็กซเรย์ปอด


ซึ่งกระบวนการช่วงนี้มีขั้นตอน เนื่องจากเมื่อคืนห้องฉุกเฉินมีผู้ป่วยค่อนข้างเยอะ ทำให้การตรวจล่าช้า และเมื่อคืนมีหมอ 2 คน บังเอิญมีเคสอุบัติเหตุที่รถกระบะ ชนพ่อค้าแม่ค้าหมูปิ้ง เข้ามารักษาที่โรงพยาบาลฯพอดี


ดังนั้น จึงต้องขออภัยที่ล่าช้า และการสื่อสารที่ไม่เข้าใจกัน เพราะผู้ป่วยเด็กคนดังกล่าว มีสิทธิ์บัตรทอง อยู่ที่โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์อยู่แล้ว เรารักษาอยู่แล้ว และไม่ได้ส่งต่อ แต่การสื่อสารทำให้เข้าใจผิดว่าไม่มีเตียง จึงประสานขอความช่วยเหลือไปที่เพจฯแห่งหนึ่ง ขณะเดียวกันเมื่อคืนนี้ ก็มีเคสผู้ป่วยเด็กคนอื่น ที่เข้ามารักษามากถึง 9 เคส แต่ไม่ใช้ผู้ป่วยโควิดทั้งหมด


นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชก่ารกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ตอนที่ตนเองเดินเยี่ยมประชาชน ก็ได้รับร้องเรียนจากประชาชนว่ารอการรักษาโควิดนาน แต่คุณหมอบุคลากรทางการแพทย์ก็ทำงานหนักและเหนื่อย ดังนั้น ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนว่า โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ รับรักษาผู้ป่วยโควิดอยู่แล้ว แต่ก็มีข้อจำกัดด้านบุคลากร เพราะเมื่อผู้ป่วยมาแล้วก็ต้องตรวจละเอียด ต้องใช้เวลา บางทีมาวันนี้ไม่ทันจริงๆ ก็อาจจะให้มาใหม่ในวันพรุ่งนี้ ขณะเดียวกันที่โรงพยาบาลก็มีบุคลากรติดโควิดเช่นกัน ทำให้บุคลากรที่เหลือก็พยายามทำงานกันอย่างเต็มที่


ทั้งนี้ ต้องขอบคุณและเป็นกำลังใจให้คุณหมอ พยาบาล บุคลากรของโรงพยาบาล ที่ทำงานกันอย่างเต็มที่ แม้จะมีจำนวนจำกัด เดี๋ยวขาดเหลืออะไรทางกรุงเทพมหานครจะช่วยสนับสนุน ในส่วนเด็ก 1 ขวบ ที่มีปัญหาเมื่อคืน ทางโรงพยาบาลดูแลเป็นอย่างดี อาการปลอดภัยแล้ว


ส่วนตัวเลขโควิดของโรงพยาบาลก็เพิ่มขึ้น เมื่อวานที่มาตรวจมีประมาณ 160 คน แต่ที่แอดมิดในโรงพยาบาล มีประมาณ 50 ราย เป็นผู้ป่วยอยู่ในไอซียู 6 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม 608 และผู้ที่มีโรคประจำตัว


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/rcOb9piEUOs


คุณอาจสนใจ

Related News