การเมือง

'บิ๊กตู่' อารมณ์ดี ลุยเชียงใหม่ หยอดมุกไฟไหม้ 'สุพัฒนพงษ์' เปรียบไทยเป็นรถ ทุกคนต้องช่วยเข็น

โดย nattachat_c

30 มิ.ย. 2565

12 views

วานนี้ (29 มิ.ย. 65) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดเชียงใหม่


โดยเริ่มจาก ตรวจเยี่ยมโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา จังหวัดเชียงใหม่ ณ ประตูระบายน้ำแม่ตะมาน อำเภอแม่แตง ที่มีวัตุประสงค์ในการใช้งานหลากหลาย อย่าง ...

  • เพื่อบริหารจัดการน้ำ สำหรับการอุปโภคบริโภค การเกษตร การท่องเที่ยวและอุตสาหกรรม
  • เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการน้ำลุ่มน้ำปิงตอนบน
  • ลดความเสียหายจากปัญหาน้ำท่วมพื้นที่เชียงใหม่


โดย นายกฯ บอกว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับโครงการนี้ จึงอยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งรัดการดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จเร็วขึ้นจากกำหนดเดิม โดยรัฐบาลยินดีที่จะช่วยลดอุปสรรค และแก้ไขปัญหาที่ส่งผลต่อความล่าช้า โดยเฉพาะเรื่องที่ดิน ทั้งยังกำชับไปถึงโครงการขนาดใหญ่ทุกโครงการ ทุกจังหวัด ต้องมีคำตอบให้นายกรัฐมนตรีว่าติดขัดตรงไหน เพื่อที่จะได้สั่งการแก้ไขให้ต่อไป 


ภายหลัง นายกรัฐมนตรีเยี่ยมชมโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ณ ประตูระบายน้ำแม่ตะมาน อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีประชาชนอำเภอแม่แตงมาถือป้ายให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี พร้อมบอกว่า “ขอบคุณลุงตู่ หัวหน้าครอบครัวชาวนา ” พร้อมขอถ่ายรูปกับนายกรัฐมนตรี และมอบภาพวาด ให้กับนายกรัฐมนตรีด้วย นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มนักเรียนอาชีวะ มาให้กำลังใจและขอถ่ายรูปกับนายกรัฐมนตรี พร้อมนำเสนอโครงการของกลุ่มเด็กอาชีวะด้วย


ต่อมา นายกฯ ได้ไปวัดป่าดาราภิรมย์ พระอารามหลวง เข้ากราบนมัสการพระราชวิสุทธิญาณ เจ้าอาวาสวัดป่าดาราภิรมย์ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน- แม่ฮ่องสอน (ธรรมยุต) เพื่อความเป็นสิริมงคล จุดธูปเทียนบูชาพระประธาน ถวายสักการะและเครื่องกัปปิยภัณฑ์ แด่พระราชวิสุทธิญาณ


ต่อมา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธี FTI Expo 2022 ภายใต้แนวคิด Shaping Future Industries for Stronger Thailand ซึ่งเป็นโมเดลเศรษฐกิจ BCG ซึ่งมีความสำคัญต่อประเทศในมิติต่างๆ ทั้งด้านเศรษฐกิจ​ สังคม​ และสิ่งแวดล้อม พร้อมผลักดัน Soft Power ของไทย เพื่อเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจสร้างสรรค์นำไปสู่เป้าหมายการพัฒนาประเทศให้มั่นคง​ มั่งคั่ง​ ยั่งยืน​ รวมทั้งเป็นการจุดประกายการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของอุตสาหกรรมไทยในบริบทโลกที่เปลี่ยนแปลงไป


โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้กำลังเผชิญหน้ากับสิ่งต่างๆเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นความก้าวหน้าหลายสาขาส่งผลทำให้การพัฒนานวัตกรรมมีความจำเป็นมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อชีวิตประจำวันของเราทุกคนโดยเฉพาะเรื่องการผลิตของทุกประเทศไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย ที่จะต้องรับมือกับสายลมแห่งการเปลี่ยนแปลง เรียกได้ว่าเป็นสายลมเบาๆ หากอยู่ไปอีกนานๆก็คงเป็นพายุ นี่คือต้นๆพายุ เป็นเวลาที่เหมาะสมที่เราต้องคุยกันให้เข้าใจทั้ง 2 ซีกทั้งภาครัฐ และสมาคมหอการค้า จะต้องจับมือไปด้วยกันไม่อย่างนั้นเป็นไปไม่ได้ นโยบายของตนที่ผ่านมาพยายามที่จะขับเคลื่อน โดยรัฐบาลจะเป็นผู้ที่จะเปิดการพบปะพูดคุยเจรจาระดับผู้นำประเทศผ่านสถานทูต เพื่อให้เกิดการเจรจาระหว่างการปลดล็อคหาวิธีการในการที่จะเจอกันให้ได้


ตนก็เปรียบกับรัฐบาล เปรียบเทียบประเทศไทยเป็นรถยนต์คันหนึ่งพาคน 70 ล้านคนไปข้างหน้า จะรถอะไรก็ไม่รู้เป็นรถคันใหญ่ๆ คันหนึ่งที่จะขับเคลื่อนคนทุกคนในประเทศไทย ทั้งคนต่างประเทศและคนไทย ที่จะขับเคลื่อนต่อไปข้างหน้าในเวทีโลก ทำให้รถยนต์เครื่องนี้ไม่ติดขัด ทำให้ประชาชนที่อยู่บนรถนั้นสะดวกสบายในการเดินทาง


ยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเกี่ยวกับเครื่องจักรเครื่องยนต์เทคโนโลยีพลังงานเกี่ยวกับคนในรถ ซึ่งมีความหลากหลาย ต่างอาชีพ​ ต่างวัย ต่างขีดความสามารถ​ แต่จะทำอย่างไรให้รถคันนี้สามารถวิ่งได้


สิ่งแรกที่ทำได้ในขณะนี้คือเตรียมรถให้ดี พาคนขึ้นรถให้ได้ คนขึ้นรถรับแรกคือพวกเราเพื่อจะไปดูว่ารถคันนี้จะไปข้างหน้าไหวหรือไม่ แล้วพร้อมเมื่อไหร่ให้เอาคนขึ้นมา และเอาคนที่ทำรถคันนี้ไปขึ้นรถคันอื่น สร้างรถหลายๆ คันออกมา ตนคิดว่าน่าจะต้องคิดแบบนี้


น่นอนว่าหากประชาชนลำบากนายกรัฐมนตรี​ เจ็บปวดเห็นใจ เห็นได้ว่าอะไรทำได้ตนก็จะทำให้ได้มากที่สุดอย่างระมัดระวัง เพราะอะไรยัง ไม่ใช่ประเทศไทยนึกจะทำอะไรก็ทำได้​ ประเทศไทยถือเป็นประเทศสำคัญประเทศหนึ่งในโลก ที่หลายประเทศพุ่งเป้าให้ความสำคัญในยังประเทศไทย เป็นพื้นที่เป้าหมายสำคัญในการลงทุน อยู่อาศัยทำงาน เพราะเราดูแลเขาให้ดีที่สุด แต่คนไทยหลายส่วนอาจจะมีความไม่สบายใจ เข้ามาเพื่อทำให้เกิดประโยชน์ให้กับประเทศไทย เอาเทคโนโลยีมาใส่เราจนมองว่าคุ้มค่าอย่าห่วง รัฐบาลมีมาตรการที่รัฐคุมอยู่แล้ว


สิ่งสำคัญคือความรัก ความสามัคคีของคนไทย ตนไม่ต้องการทะเลาะกับใครอีกแล้ว


นายกรัฐมนตรี​ ยังต้องการให้ ดินแดนอาเซียนเป็นดินแดนแห่งความสงบสุข​ มีเสถียรภาพ​ ไม่มีสงคราม​ เพื่อให้เป็นแหล่งอาหารของโลก ใครจะเป็นอะไรก็ว่าไปเถอะ​ แต่อย่างไรเราก็ไม่อดตาย เพราะฉะนั้นเราจะต้องดูแลให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแต่ใครจะขัดแย้งก็ว่ากันไป เราต้องรักษาตรงนี้ไม่ให้ได้


นายกรัฐมนตรียัง​ขอให้ทุกฝ่ายเข้าใจตรงกันด้วย ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นว่ารัฐบาลพูดอะไรทำไม่ได้ ก่อนที่จะกล่าวติดตลกว่าตนพูดสู้ประธานหอการค้าไม่ได้อยู่แล้ว พูดไม่ดีก็จะโดนโห่ สิ่งสำคัญคือถ้าร่วมมือร่วมใจร่วมใจกล่าวทุกวัน เศรษฐกิจไทยโดยรวมจะเป็นไปในทิศทางบวกมากขึ้น​ พร้อมกับกล่าวชมคนไทยไม่ด้อยกว่าคนอื่น​ ไม่อย่างนั้นคงไม่อยู่รอดมาได้ถึงทุกวันนี้


​สิ่งสำคัญที่สุดคือความรักความสามัคคี​ เสถียรภาพ​ เราทะเลาะกันไม่ได้อีกแล้ว​ ตนไม่ต้องการทะเลาะกับใคร ตนทำให้ทุกคนทำให้ทุกจังหวัด ตนลงแผนงานโครงการให้ทุกจังหวัดแม้ว่าจะรักตนหรือไม่ แต่ตนก็ทำให้เขาเขาเป็นหน้าที่ของตน เลิกกันเสียทีไม่เกิดอะไรขึ้น จะไม่มีอะไรดีขึ้นมาเลยสิ่งที่ทำมาแต่สูญเปล่าไปเฉยๆ เราต้องการเห็นประชาชนก้าวหน้าประชาชนอยู่ดียินดีแข่งขันกับประเทศอื่นได้เราต้องจับมือเดินหน้าไปด้วยกัน


ต้องนั่งรถคันเดียวกันไป​ จะเป็นจะตายก็ต้องช่วยกันเข็น ส่วนใครจะนำก็ต้องว่าไป​ แต่สิ่งที่ทำวันนี้ต้องต่อเนื่อง ถ้าบอกว่าไอ้นุ่นก็ไม่ดีไอ้นี่ไม่ใช่ก็ไม่ถูกตนไม่ได้ว่าใคร ว่าตัวเอง ตนชอบพูดหาเรื่องแบบนี้แหละ แต่พูดด้วยหัวใจ หัวใจของตนเพื่อประชาชน

-----------

นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย อดีตรองนายกฯ ทวิตข้อความกรณี พล.อ.ประยุทธ์บอกว่าประเทศไทยหยุดเดินไม่ได้ โดยระบุว่า ก็ไม่มีใครเรียกร้องให้ประเทศหยุดเดิน (เหมือนที่พยายามกันก่อนรัฐประหาร) ตอนนี้มีแต่คนอยากให้ผู้นำหยุดได้แล้ว

-----------

ด้านนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หัวหน้าพรรคเกียน ทวิตข้อความ ระบุว่า “ที่ประยุทธสั่งให้ประชาชนมาช่วยเข็นรถให้เขา แทนที่จะขี่ไป เพราะรถมันไม่มีเครื่องยนต์ เรือดำน้ำก็ไม่มี มรึงเข้าใจยัง?”


“ประยุทธจับคนไทยทุกคนเข้าไปไว้ในรถและบอกว่าทุกคนต้องช่วยกันเข็นรถไปข้างหน้า ทำไมเราไม่โยนประยุทธออกไปนอกรถสักคน แล้วเราก็เลือกคนขับรถไปข้างหน้าครับ ไม่ง่ายกว่าเหรอครับ”

-----------

ช่วงหนึ่งในงาน FTI Expo 2022 นายกฯแซวนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานพลังงาน ว่า เดินไปไหน นั่งไม่ติด ไฟจะไหม้อยู่แล้ว แต่ไม่ไหม้ จุดไม่ติด เพราะน้ำมันน้อย ส่วนเรื่องราคาน้ำมัน อยากลด พูดจนกางเกงหลวมแล้ว ซึ่งทุกเรื่องจะเกิดมูลค่าได้ ด้วยการสร้างสตอรี่ ไม่ใช่สตรอว์เบอรี
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/9eZ7ae5dfGw

คุณอาจสนใจ

Related News