การเมือง

"ฉันชาย" ห่วง "ชัชชาติ" ทำงานหนัก เผย ผู้ว่าฯกทม.ทำงานคนเดียวไม่ได้

โดย paranee_s

8 มิ.ย. 2565

845 views

เมื่อเวลา 17.45น.นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร บอกภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ว่า ที่ประชุมมีมติให้ถอดหน้ากากอนามัยในพื้นสวนสาธารณะ และพื้นที่โล่งแจ้ง ให้มีระยะห่างเกิน 1เมตร โดยขึ้นอยู่กับความสมัครใจ ซึ่งจะเสนอ ศบค.ชุดเล็กในวันพรุ่งนี้ (9 มิ.ย. 2565) แต่ยกเว้นในบางพื้นที่ เช่น ตลาดนัด สนามกีฬา สนามม้า และกลุ่มเสี่ยง60/8 รวมถึงผู้ที่ยังไม่ได้วัคซีน


ส่วนกรณีที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่าจะถอดหรือใส่แมส เป็นสิทธิของประชาชนนั้น นายชัชชาติ มองว่า ทุกอย่างต้องเป็นไปตามมติของศบค. และขณะนี้ทุกอย่างยังเหมือนเดิม เพราะยังไม่มีการแก้กฎหมาย ซึ่งศบค.จะประกาศให้เป็นโรคประจำถิ่นในวันที่ 17 มิ.ย. ทั้งนี้ จะต้องรอที่ประชุมศบค.ชุดเล็กพิจารณาว่าจะมีความเห็นอย่างไรด้วย


ทั้งนี้นายชัชชาติ ยังชี้แจงถึงกรณีที่ไม่ได้เดินทางไปร่วมงานเปิดเดินเรือท่าช้าง-สาธร ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า ในอดีต ผู้ว่ากทม.ต้องไปร่วมงาน เนื่องจากเป็นระบบขนส่งสาธารณะ ว่า ตนเองไม่ทราบและไม่ได้ถูกเชิญ ซึ่งก็ได้สอบถามปลัดกทม. และเจ้าหน้าที่ว่ามีหนังสือมาหรือไม่ แต่ก็ไม่มี ทั้งยังไม่ทราบล่วงหน้ามาก่อน ซึ่งหากมีหนังสือเชิญไปตนเองยืนยันว่าไปแน่นอน


เมื่อถามย้ำว่า การเปิดเดินเรือเป็นนโยบาย การเชื่อมต่อ ล้อ ราง เรือ ของกทม.หลายคนจับต้องว่าผู้ว่ากทม.จะได้พบกับนายก นั้น นายชัชชาติ บอกว่า ไม่มีหรอก อย่านำมาเป็นประเด็น ถ้าไม่มีหนังสือเชิญ เราไปก็คงแปลก เพราะเราไม่ใช่เจ้าภาพ คงจะมีการคัดเลือกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไป พร้อมยอมรับว่า เมื่อเช้าเห็นข่าวก็ตกใจ เพราะตนเองไม่รู้เรื่องจริงๆ ซึ่งเมื่อถามปลัดกทม.และหน้าห้องแล้ว ก็ยืนยันว่าไม่มีหนังสือเชิญ และถ้าเชิญมาก็ต้องไปแน่นอนเพราะเป็นยุทธศาสตร์สำคัญ อยู่ในนโยบายการเชื่อมต่อคมนาคมอยู่แล้ว


นายชัชชาติ ยังกล่าวถึงประเด็นถูกเปรียบเทียบการไลฟ์เฟซบุ๊ก กับนายกรัฐมนตรีที่เพจไทยคู่ฟ้ามีคนดูน้อยกว่าว่า อย่านำมาเปรียบเทียบกัน การไลฟ์ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะเป็นการสื่อสารให้ประชาชนรับทราบ ขออย่านำยอดไลฟ์มาเป็นตัวชี้วัด เพราะเป็นเรื่องการทำงาน พร้อมบอกด้วยว่า ตนเองเป็นน้อย นายกรัฐมนตรีเป็นผู้ใหญ่ อย่านำมาเปรียบเทียบ ต่างคนก็ต่างทำงาน ไม่มีอะไร


โดยภายหลังให้สัมภาษณ์เสร็จสิ้น สื่อมวลชนได้ขอให้นายแพทย์ฉันชาย สิทธิพันธุ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พูดถึงนายชัชชาติ ที่เข้ามาเป็นผู้ว่ากทม.ว่า นายชัชชาติมีความตั้งใจ มุ่งทำงาน แต่งานกทม.จะสำเร็จด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ เป็นหน้าที่พวกเราทุกคนต้องช่วยกัน ถ้าทุกคนสนับสนุนและให้ความร่วมมือ ก็เดินต่อไปได้ ตนเองก็ทำหน้าที่เป็นคณะกรรมการ


ส่วนในฐานะพี่น้องมีการปรึกษาอะไรกันหรือไม่ นายแพทย์ฉันชาย ตอบว่า เดี๋ยวนี้ตามตัวยาก เพราะงานเยอะ ซึ่งก็พยายามให้คำแนะนำในเรื่องที่เราเชี่ยวชาญ


ทั้งนี้ นายชัชชาติ ได้ถามผู้สื่อข่าวว่า ‘เหมือนกันหรือไม่’ แล้วบอกว่า ไม่เหมือนกันนะ เพราะตนเองตัวดำ แต่มีส่วนสูงเท่ากัน


นักข่าวถามอีกว่า เป็นห่วงสุขภาพ การออกกำลัง การทำงานของนายชัชชาติหรือไม่ นายแพทย์ฉันชาย ตอบว่า การออกกำลังกายไม่ห่วง เพราะเขาทำเป็นกิจวัตรอยู่แล้ว แต่เห็นว่าช่วงนี้ทำงานหนัก พยายามบอกให้พักผ่อน ซึ่งสุขภาพกายก็เป็นห่วง ส่วนสุขภาพใจก็พยายามส่งกำลังใจให้เขาเสมอ


จากนั้นได้ถ่ายภาพคู่กัน ในท่าชนหมัด ซึ่งเป็นท่าประจำตัวของนายชัชชาติ และนายชัชชาติ ได้พาพี่ชาย เข้าไปดูห้องทำงานเป็นครั้งแรก พร้อมได้แนะนำทีมงานของตนเองให้รู้จักกับนายแพทย์ฉันชาย ซึ่งนายแพทย์ฉันชาย ได้แซว นายภิมุข สิมะโรจน์ เลขานุการฯ ว่า ทำงานกับชัชชาติ ต้องตื่นตี 5 เลยใช่หรือไม่

คุณอาจสนใจ

Related News