การเมือง

"ชัชชาติ" ประชุมผู้บริหาร กทม. นัดแรก ย้ำ ต่อต้านการทุจริตในหน่วยงาน

โดย paranee_s

6 มิ.ย. 2565

59 views

วันนี้ (6 มิ.ย. 65) เวลา 09.00 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 7/2565 โดยมีคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมและวางแผน (War Room) ชั้น 35 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง


โดยในวันนี้ มีระเบียบวาระการประชุม 4 เรื่อง ได้แก่ 1. ความคืบหน้าการบริหารจัดการสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 2. สถานะทางการเงินการคลัง การงบประมาณประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 และการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 3. การเชื่อมโยงนโยบายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครกับยุทธศาสตร์การพัฒนากรุงเทพมหานคร และ 4. ความก้าวหน้าการติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสียต้นทางในคลองแสนแสบ คลองเปรมประชากร และคลองลาดพร้าว


ชัชชาติ กล่าวภายหลังการประชุมว่า วันนี้เป็นการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครนัดแรก ประกอบด้วยวาระการประชุม 4 เรื่อง โดยเรื่องแรก เป็นสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันที่สถานการณ์คลี่คลายลง มีการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ เพิ่มขึ้น อัตราการฉีดวัคซีน อัตราการเสี่ยงก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง อีกไม่นานก็กลับมาใช้ชีวิตได้ปกติ ส่วนการถอดหน้ากากจะนำเข้าพิจารณาในที่ประชุม ศบค.กทม. อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งก็ใกล้ที่จะถอดหน้ากากในที่สาธารณะแล้ว แต่ยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเข้มข้นต่อไป รวมถึงการพูดคุยเรื่องฝีดาษลิง เพราะดูจากตัวเลขแล้ว ยังไม่พบการติดต่อของโรค ซึ่งมีการติดต่อคนละลักษณะกับโควิด-19


เรื่องที่ 2 คือ งบประมาณปี 66 ต้องรีบทำให้เสร็จภายในอาทิตย์หน้า แล้วส่งให้สภากทม.พิจารณา ซึ่งบางส่วนได้ดำเนินการแล้ว ก็มาดูว่าเข้ากับยุทธศาสตร์ของเราอย่างไร


“ในส่วนงบประมาณเราไม่ได้กังวล ไม่ได้ใช้เงินในช่วงนี้ เราไม่ได้ตั้งใจเข้ามาใช้เงินเป็นจำนวนมาก” ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าวย้ำ


เรื่องที่ 3 คือเรื่องยุทธศาสตร์ แผน 214 ข้อ ที่ได้ทำไปบ้างแล้ว ซึ่งสำนักยุทธศาสตร์และประเมินผล วิเคราะห์แล้ว แผนค่อนข้างสอดคล้องกับนโยบายที่ กทม. ดำเนินการอยู่ โดยเราจะดึงให้มีความชัดเจนขึ้น ซึ่งไม่ได้มีความกังวลใด ๆ ส่วนใหญ่สามารถทำได้เลย หน่วยงานใดที่มีงบส่วนนี้อยู่แล้ว ก็สามารถเอามาใช้ได้เลย มีหลายโครงการที่สอดคล้องกันอยู่


ส่วนโครงการที่ไม่ได้เตรียมงบประมาณไว้ อาจจะต้องบรรจุไว้ในปี 66 แต่ว่าบางอย่างก็สามารถเริ่มได้เลย วันนี้มีนโยบาย Zero-Based Budgeting หรือ การทำงบประมาณจากฐานศูนย์ คือพยายามดูประสิทธิภาพในการทำงบประมาณ ซึ่งวันนี้ได้เชิญ ผศ. ดร.วิลาสินี วงศ์แก้ว คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาอธิบายเพื่อให้ผู้บริหารมีความเข้าใจตรงกัน ถือว่าเป็นการเริ่มหนึ่งในนโยบายที่เสนอแล้ว และช่วงอาทิตย์นี้ก็เป็นเรื่องความเข้มข้นและการเตรียมงบประมาณปี 66


เรื่องที่ 4 เป็นเรื่องการเตรียมบำบัดน้ำเสียที่จะลงคลองว่า ปัจจุบันมีชุมชนที่อยู่ริมคลองจำนวนมาก และหลายชุมชนก็ปล่อยน้ำเสียหรือไขมันลงที่คลอง เป็นต้นเหตุอย่างหนึ่งของน้ำเสีย ก็มีแนวคิดว่าจะเริ่มทำการบำบัดน้ำเสียในพื้นที่ชุมชนให้มากขึ้น


ทางสำนักงบประมาณได้เสนอและเริ่มทำโครงการนำร่องบางจุดแล้ว เพื่อให้เห็นในภาพรวม เพราะว่าคงไปรอบำบัดน้ำเสียให้เสร็จภายใน 11 ปียาก แต่ต้องทำ on-site เพิ่มเพื่อเพิ่มคุณภาพน้ำ ทั้งในคลองเปรมประชากร คลองลาดพร้าว และคลองแสนแสบก่อน


ส่วนเรื่องอื่น ๆ ที่เพิ่มขึ้นมาคือ เรื่องเกี่ยวกับการต่อต้านทุจริตคอร์รัปชัน บ่ายนี้หลังจากประชุมสภากทม. เสร็จ ผู้บริหารจะไปเยี่ยมองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) โดยมีข้อสั่งการให้ผู้บริหารสำนักทุกสำนัก สำนักงานเขตทุกเขต ไปสำรวจจุดอ่อนช่องโหว่ภายในหน่วยงาน พร้อมเสนอวิธีแก้ไขการทุจริตคอร์รัปชันขึ้นมา ว่ามีแนวคิดอย่างไร ที่ผ่านมามีช่องโหว่ตรงไหน การจัดซื้อจัดจ้าง และนำมารวมกัน เพื่อทำเป็นแผนรวมดำเนินการแก้ไข จะทำให้หน่วยงานมีความโปร่งใสมากขึ้น ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ซับซ้อนอะไร


“หน่วยงานต้องยอมรับในตัวเองก่อน จะได้รู้ว่ามีปัญหาตรงไหน แล้วเรามาช่วยกันแก้ไข ฝากไว้เป็นการบ้านให้ทุกคนได้ช่วยกัน ผมว่าเป็นเรื่องสำคัญให้เวลาอาทิตย์หนึ่ง” ชัชชาติ กล่าวในตอนท้ายคุณอาจสนใจ

Related News