การเมือง

นายกฯ สั่งหาทางตรึงราคาเบนซิน ห่วงกระทบสินค้าแพง รับไม่มีเงินพอช่วยได้ทุกกลุ่ม

โดย thichaphat_d

2 มี.ค. 2565

29 views

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาธุรกิจไทย-รัสเซีย เปิดเผยว่า ในวันนี้ (2 มี.ค. 65) คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร.จะหารือนัดพิเศษ กรณีวิกฤติยูเครน-รัสเซีย โดยจะระดมสมอง ทั้งภาคการผลิต การส่งออก รวมไปถึงการท่องเที่ยว เพื่อพิจารณาผลกระทบต่อไทย


รวมทั้งราคาน้ำมันที่สูงขึ้น ซึ่งจะกระทบต่อต้นทุนการผลิตสินค้าต่างๆ ทั้งค่าขนส่ง และวัตถุดิบที่เกี่ยวเนื่อง ซึ่งจะกระทบต่อราคาสินค้าอุปโภคและบริโภค อาจมีทิศทางขาขึ้น และจะกระทบต่อภาวะค่าครองชีพได้


ขณะที่ราคาน้ำมันตลาดโลกยังปรับขึ้นต่อ หลังการคว่ำบาตรทางธุรกรรมทางการเงินของชาติตะวันตก ที่อาจส่งผลรุนแรงต่อการส่งออกน้ำมันของรัสเซีย โดยโกลด์แมนแซคส์ คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ อาจแตะระดับ 115 เหรียญต่อบาร์เรล ภายใน 1 เดือน


ขณะที่นายกรัฐมนตรี สั่งในที่ประชุม ครม.เมื่อวานนี้ (1 มี.ค. 65) ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาแนวทางตรึงราคาน้ำมันเบนซินให้บางกลุ่มอาชีพ ซึ่งยอมรับว่า รัฐบาลไม่มีเงินพอที่จะไปอุดหนุน หรือ ช่วยได้ทุกกลุ่ม พร้อมห่วงราคาสินค้าที่แพงขึ้น


พร้อมขอร้องไปยังภาคเอกชนช่วยกันดูแลด้วย ซึ่งเมื่อวานนี้สมาคมค้าปลีก ได้ออกมาประกาศตรึงราคาคาสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวันกว่า 500 รายการ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ถึงสิ้นเดือนมีนาคมนี้


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/nTRziFd-NFo

คุณอาจสนใจ

Related News