การเมือง

'ธรรมนัส' เข้าสภา ประเดิมเก้าอี้ใหม่ 'เศรษฐกิจไทย' - 'บิ๊กป้อม' ลั่นไม่คิดแย่งเก้าอี้ มท.1 จากน้อง

โดย thichaphat_d

9 ก.พ. 2565

10 views

ที่รัฐสภาเมื่อวานนี้ (8 ก.พ. 65) มีการประชุมร่วมรัฐสภา โดยมีวาระสำคัญในการพิจารณาร่างกฎหมาย 2 ฉบับที่คณะรัฐมนตรีเสนอ ได้แก่ร่างพระราชบัญญัติกำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม และร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการปรับเป็นพินัยกรรม


ซึ่งมี ส.ส.และส.ว.เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง เข้าร่วมประชุมมากถึง 436 คน ขณะที่ ส.ว. เข้าร่วมประชุม 226 คน โดยคาดว่าส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากที่เมื่อวันที่ 7 ม.ค. พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้ยกมือไหว้ขอร้องในที่ประชุมพรรคฯขอให้ ส.ส.ของพรรคเข้าร่วมประชุม เพื่อป้องกันเหตุสภาล่ม รวมถึงมีการแจ้งต่อที่ประชุมว่าจะรับหน้าที่ประสานการทำงานร่วมกับพรรคเศรษฐกิจไทยด้วย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้มีการจัดทำป้ายพรรคเศรษฐกิจไทยที่ ส.ส.กลุ่มของร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ได้ย้ายมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคหลังถูกขับออกจากพรรคพลังประชารัฐ เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยมี ส.ส.จำนวน 18 คนที่เข้าสมัคร และทางสำนักงานกกต. ได้มีการแจ้งต่อเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ถึงการสมัครสมาชิกดังกล่าวแล้ว


ทำให้รัฐสภาได้จัดที่นั่งให้กับทั้ง 18 ส.ส.ตามกระบวนการ โดยพรรคเศรษฐกิจไทยมีที่นั่งติดกับพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมี ส.ส.มานั่งประจำที่ อาทิ นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ อดีตนายทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ , นายสมศักดิ์ คุณเงิน ส.ส.ขอนแก่ง , นายพรชัย อินทร์สุข ส.ส.พิจิตร , นายปัญญา จีนาคำ ส.ส.แม่ฮ่องสอน และนายเกษม ศุภรานนท์ ส.ส.นครราชสีมา 


ช่วงเวลาประมาณ 16.00 น. ปรากฎว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทย ได้เข้ามานั่งเพื่อร่วมประชุมร่วมรัฐสภา ภายหลังจากที่พ้นจากการกักตัวที่จังหวัดภูเก็ต ภายหลังเดินทางกลับจากต่างประเทศ โดยได้เข้ามานั่งที่เก้าอี้ของพรรคเศรษฐกิจไทย ซึ่งทางสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้จัดเตรียมไว้ให้ โดยมีส.ส.มานั่งเพิ่มจากเดิม อาทิ นายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ ส.ส.ตาก พล.ต.อ.ยงยุทธ เทพจำนงค์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นต้น


อย่างไรก็ตาม ภายหลังการเลิกประชุม ส.ส.พรรคพลังประชารัฐเข้าไปทักทายร.อ.ธรรมนัส รวมถึงได้พูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ รมว.สาธารณสุข และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย

และเมื่อวานนี้ เป็นครั้งแรกที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ออกมาชี้แจงในทุกประเด็น โดยเฉพาะความสัมพันธ์ของ พี่น้อง 3ป. ที่ยังเหนียวแน่น


ทั้งนี้ในการให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เมื่อวานนี้เป็นไปอย่างผ่อนคลาย และตอบคำถามผู้สื่อข่าวในทุกประเด็น


ทั้งกระแสข่าว เรื่องการต่อรองให้ไปนั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แทน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ที่ พล.อ.ประวิตร ชี้แจงชัดๆ อีกครั้ง โดยระบุว่า “พล.อ.อนุพงษ์ เป็นน้องผม…ผมจะไปแย่งน้องได้อย่างไร"  


ขณะที่ อนาคตกับพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประวิตร ย้ำหนักแน่น จะไม่ไปไหน และยังเป็นหัวหน้าพรรคต่อไป พร้อมยืนยัน ว่า "พลังประชารัฐไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจ ไม่มีแตกอย่างที่หลายคนมอง”


พร้อมยืนยัน จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ขณะที่กระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไปตั้งพรรคใหม่นั้น ก็บอกว่าไม่จำเป็นต้องพูดคุย เพราะ "อย่างไงก็อยู่ด้วยกันอยู่แล้ว


ด้าน นายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงผ่านนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกรัฐบาล โดยยืนยันขณะนี้ “ยังอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากเป็นพรรคที่สนับสนุนนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา


พร้อมขอบคุณทุกพรรคการเมือง ที่ประกาศสนับสนุน ทั้งในวันนี้และในอนาคต ส่วนการเลือกตั้งเป็นเรื่องของประชาชน และนายกรัฐมนตรีต้องพิจารณาต่อไปรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/WkT3IOrTKgc

คุณอาจสนใจ

Related News