เลือกตั้งและการเมือง

นักดาราศาสตร์ ไขปริศนาลูกไฟแดงฉาน เป็นแค่เพียง 'เมฆหางเครื่องบิน'

โดย thichaphat_d

21 ม.ค. 2565

100 views

กรณี เพจข่าวสารชลบุรี-ระยอง ได้โพสต์คลิปวิดีโอที่ชาวบ้านถ่ายไว้ได้ พร้อมระบุพบวัตถุปริศนาตกลงมาจากฟ้า จนเห็นเป็นลูกไฟ บริเวณพื้นที่มาบปู อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี


โดย ลูกไฟปริศนาตกลงมาจากฟ้าในแนวดิ่งแล้วระเบิดแตกออก เหตุการณ์เกิดขึ้นช่วงเช้าของวันที่ 20 ม.ค.65 และยังไม่ทราบว่าลูกไฟดังกล่าวนั้นคืออะไร ขณะเดียวกันได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า เมื่อเช้าเห็นเหมือนกัน เกิดในหลายพื้นที่ ทั้งที่มาบปู มาบยางพร และมีหลายรายที่ถ่ายภาพได้ทันเช่นกัน


วานนี้ (20 ม.ค.) ดร. มติพล ตั้งมติธรรม นักวิชาการดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร.อธิบายว่าสิ่งที่พบเห็นคือ “เมฆหางเครื่องบิน” เป็นเมฆสีขาวเป็นทางยาวเหนือฟ้า ในทางวิชาการเรียกว่า คอนเทรล (Contrail ย่อมาจาก Condensation Trail) หรือที่คนไทยเรียกกันว่า “เมฆหางเครื่องบิน” เป็นเมฆที่เกิดจากไอเสียของเครื่องบินไอพ่น เมื่อเครื่องบินไอพ่นบินในระดับสูง ไอน้ำและสารประกอบอื่นๆ ที่ได้มาจากการสันดาปของเครื่องยนต์ไอพ่น ปะทะกับอากาศเย็นซึ่งอยู่ภายนอก เกิดการควบแน่นเป็นหยดน้ำ เราจึงมองเห็นควันเมฆสีขาวถูกพ่นออกมาทางท้ายของเครื่องยนต์เป็นทางยาว


ช่วงนี้ ประเทศไทยอยู่ในช่วงฤดูหนาว อากาศเย็น ความชื้นน้อย ทำให้ความชื้นในอากาศสามารถกลั่นตัวเป็นละอองเมฆได้ง่าย คล้ายกับการที่เราหายใจออกมาบนยอดดอยแล้วกลายเป็นไอ เช่นเดียวกัน ผลผลิตที่ได้จากการสันดาปของเชื้อเพลิงเครื่องบินนั้น ประกอบขึ้นจากน้ำและคาร์บอนไดออกไซด์ บวกกับความสูงของเครื่องบินที่ทำให้ทั้งอุณหภูมิ และความชื้นยิ่งต่ำลงไปอีก เมื่อได้รับความร้อนจากไอพ่นของเครื่องบิน (ซึ่งประกอบไปด้วยน้ำกับคาร์บอนไดออกไซด์) จึงควบแน่นออกมาเป็นเมฆจางๆ เป็นทางยาวพาดผ่านท้องฟ้า คอนเทรลเป็นปรากฏการณ์ที่สามารถพบเห็นได้ในทั่วไป และเป็นภาพที่คุ้นตาเป็นอย่างมากของประเทศในเขตหนาว


ในบางครั้งคอนเทรลอาจจะอยู่ค้างบนฟ้าเป็นเวลานานนับหลายชั่วโมง แต่ประเทศในเขตร้อนนั้นอาจจะพบเห็นน้อยกว่าเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงฤดูอื่นนอกเหนือจากฤดูหนาว เนื่องจากไอน้ำที่ออกจากไอพ่นของเครื่องบินนั้นจะใช้เวลาสักพักในการทำให้เย็นตัวลง และเมฆหางเครื่องบินจะค่อยๆ กระจายตัวเพิ่มขึ้น เมฆคอนเทรลจึงมักจะมีขนาดเล็กในช่วงที่เพิ่งออกจากเครื่องบิน และจะค่อยๆ ขยายตัวใหญ่ขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ด้วยเหตุนี้จึงมักจะเกิดการสับสนระหว่าง เมฆหางเครื่องบินหรือคอนเทรล กับ “ดาวหาง” หรือ “ดาวตก” อยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะในประเทศเขตร้อนที่ผู้คนอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับปรากฏการณ์เช่นนี้เท่าใดนัก


เมฆหางเครื่องบินมักจะเกิดขึ้นที่ระดับความสูงค่อนข้างมาก โดยอาจจะสูงมากกว่า 8,000 เมตร หรือ 26,000 ฟุต ทำให้สามารถสังเกตเห็นได้เป็นบริเวณกว้าง ซึ่งหากคอนเทรลนี้เกิดขึ้นในช่วงรุ่งเช้าหรือหัวค่ำ เมฆคอนเทรลที่ระดับสูงอาจจะสะท้อนแสงสนธยา ทำให้มีแสงสีส้มแดง ซึ่งจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ง่ายว่าเป็นลูกไฟที่เผาไหม้อยู่บนท้องฟ้า


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/n-KIIlVAhbI


คุณอาจสนใจ

Related News