เลือกตั้งและการเมือง

'ดร.สติธร' เชื่อศาล รธน.รับพิจารณาเสนอชื่อ 'พิธา' รอบ 2 คาด 'เศรษฐา' ขอเสียงพรรค 2 ลุง ผ่านฉลุย

โดย paweena_c

3 ส.ค. 2566

100 views

ผู้อำนวยการสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้าอาจารย์สติธร เชื่อศาลรัฐธรรมนูญ จะรับพิจารณาเรื่องการเสนอชื่อ พิธา รอบ 2 ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ส่วนพรรคเพื่อไทยหลังประกาศตัดพักก้าวไกลต้องหวังพึ่งคะแนนโหวตจากพัก 2 ลุง

โดย ดร.สติธร ธนานิธิโชติ ผู้อำนวยการสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า เปิดเผยกับทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ถึงกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า เสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เพื่อให้ความเห็นชอบเป็นนายกรัฐมนตรีครั้งที่ 2 เข้าข่ายขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญนัดหารือกันวันนี้ว่าจะรับหรือไม่รับ ว่าเรื่องนี้

มองได้ทั้ง 2 แนวทาง หากไม่รับ อาจจะด้วยเหตุผลที่ไม่อยากเป็นการก้าวร่วงอำนาจทางนิติบัญญัติ , หากรับเหตุผลหนึ่งก็เพื่อให้เกิดความชัดเจน เพราะต้องยอมรับว่าตอนนี้กระบวนการคัดเลือกนายกรัฐมนตรีกำลังเป็นที่ถกเถียงกันว่าจะสามารถเสนอชื่อนายพิธาซ้ำรอบ 2 ได้หรือไม่

ซึ่งการรับพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญจะแบ่งได้ 2 แนวทาง คือ รับแล้วมีคำสั่ง ให้ชะลอการโหวตนายกไว้ก่อน หรือ รับไว้เฉยๆ แต่ยังไม่มีคำสั่ง คำแนะนำ หรือ คำวินิจฉัยใดๆ

ทั้งนี้ อาจารย์ สติธร เชื่อว่า ศาลรัฐธรรมนูญ จะรับพิจารณาฯ หากรับไว้แต่ไม่มีคำสั่งใดๆ ก็ขึ้นอยู่ กับ ประธานรัฐสภาและที่ประชุมสภา หากเห็นตรงกันว่า ให้เดินหน้าเสนอชื่อโหวตนายกฯต่อก็สามารถทำได้

โดยจะเป็นการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย พรรคที่ได้คะแนนเสียงอันดับ 2 ซึ่งก็คือ นายเศรษฐา ทวีสิน การโหวตนายกฯวันที่ 4 สิงหาคมนี้ก็จะเกิดขึ้นตามกระบวนการต่อไป แต่จะไม่สามารถ เสนอชื่อ พิธา ได้ จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยลงมา

อาจารย์ สติธร กล่าวว่า สำหรับการเสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยในวันที่ 4 สิงหาคมนี้ เห็นว่า หลังพรรคเพื่อไทยมีความชัดเจน ที่จะไม่มีพรรคก้าวไกลร่วมจัดตั้งรัฐบาล การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันที่ 4 สิงหาคมนี้ หากต้องการแบบม้วนเดียวจบ ยังไงก็ต้องพึ่งการสนับสนุนจาก 2 ลุง อย่างแน่นอน ซึ่งก็คือพรรครวมไทยสร้างชาติและพรรคพลังประชารัฐหรือพรรคใดพรรคหนึ่ง

เนื่องจากยังคงต้องการเสียงของ สว. ซึ่งถ้ามี 2 พรรคของลุง แน่นอนว่าพรรคเพื่อไทยจะได้คะแนนเสียงจาก สว. แบบผ่านฉลุย หรือ ถ้ามีพรรคลุงคนใดคนหนึ่ง พรรคก้าวไกลมีมติแล้วว่า จะไม่โหวตให้ พรรคเพื่อไทยก็เสี่ยงเสียแคนดิเดตไปคนหนึ่ง ซึ่งครั้งนี้อาจเป็นตัวหลอกแล้วไปชัดเจนในการโหวตครั้งต่อไป

สำหรับประเด็นการส่งไม้ต่อให้พรรคภูมิใจไทย พรรคอันดับ 3 เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล อาจารย์สติธรมองว่าเป็นไปได้ยาก เพราะตอนนี้พรรคเพื่อไทยได้ความชอบธรรมในการที่จะรวมเสียงพรรคอื่นๆ อยู่แล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องให้พรรคภูมิใจไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

นอกจากนี้ อาจารย์ สติธร ยังกล่าวถึงกรณีที่คุณทักษิณ ชินวัตร จะเลื่อนกลับประเทศไทย ว่า มีความเป็นไปได้สูง เพราะตอนนี้การจัดตั้งรัฐบาลและสถานการณ์การเมืองยังไม่นิ่ง โดยเฉพาะหลังจากที่พรรคเพื่อไทยประกาศตัดขาดจากพรรคก้าวไกล กระแสสังคมร้อนแรงขึ้น ประกอบกับพรุ่งนี้จะเป็นการโหวตนายกฯ ประเด็นเหล่านี้จะเป็นปฏิกิริยาการเร่งอารมณ์ของผู้คน ซึ่งเชื่อว่า คุณทักษิณ คงประเมินแล้ว ว่ามีความเสี่ยงก็คงต้องเลื่อนกลับประเทศไทยออกไปก่อน

หากพรุ่งนี้การโหวตนายกรัฐมนตรีและนายเศรษฐา ทวีสิน ได้รับเลือกและสถานการณ์ อุณหภูมิผู้คนนอกสภาอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ อาจารย์สติธรเชื่อว่า คุณทักษิณ จะกลับมาตามกำหนดเดิมรับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/pohNDiW3j0g

คุณอาจสนใจ

Related News