เลือกตั้งและการเมือง

‘ภูมิใจไทย’ ยื่นฟ้อง ‘ชูวิทย์’ 100 ล้าน ทำคะแนนนิยมลด ขอศาลสั่งห้ามฟังปราศรัย

โดย chutikan_o

11 พ.ค. 2566

264 views

พรรคภูมิใจไทย ฮึ่ม! ยื่นฟ้อง “ชูวิทย์” 100 ล้านบาท ทำคะแนนนิยมผู้สมัครเลือกตั้งลดลง ขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน สั่งคุ้มครองชั่วคราว ห้าม “ชูวิทย์” ฟังพรรคปราศรัย 12 พ.ค. นี้

นางสาวณัฐชนิกานต์ เกตุคำขวา และ นายพิชัย เอี่ยมอ่อน ทนายความ ผู้รับมอบอำนาจจากนายศุภชัย ใจสมุทร ผู้บริหารพรรคภูมิใจไทย เดินทางมายังศาลแพ่งเพื่อยื่นฟ้อง นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง คดีละเมิดและจงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคภูมิใจไทย ทำให้คะแนนนิยมพรรคภูมิใจไทยลดลง เป็นไปในทางลบ เรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาท พร้อมขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ห้ามนายชูวิทย์ เข้าอาคาร โชว์ ดีซี ในวันที่ 12 พฤษภาคม นี้ เวลา 13.00 -19.00 น. ซึ่งเป็นสถานที่จัดการปราศรัยใหญ่ของพรรคภูมิใจไทย โดยเด็ดขาด และห้ามก่อกวนใกล้พรรคหรือสถานที่หาเสียงใหญ่ของพรรค จนถึงวันเลือกตั้ง

ทีมทนายเปิดเผยว่าการ้องเรียกค่าเสียหายครั้งนี้ สืบเนื่องมาจาก ที่นายชูวิทย์ ไปละเมิดข่มขู่คุกคามพรรค เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ที่โดมข้าง สน.ดินแดง ซึ่งค่าเสียหาย 100 ล้านบาท คำนวณจากงบประมาณการหาเสียงของ ส.ส.ทั่วประเทศ 400 เขต เขตละ 1.9 ล้านบาท โดยศาลรับคำฟ้องแล้ว และนัดสืบพยานครั้งแรก ในวันที่ 3 กรกฎาคมนี้ เบื้องต้นทางทีมทนายความได้ยื่นเรื่องดังกล่าวไปแล้วและจะมีการพิจารณาไต่สวนฉุกเฉิน ในเวลา 13.30 น. นี้

นอกจากนี้ นายพิชัย ยังบอกอีกว่า นายชูวิทย์ ยังสามารถจะจัดแถลงข่าว หรือให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชนที่อื่น หรือผ่านทางสื่อออนไลน์ทางใดก็ตาม สามารถกระทำได้ตามสิทธิและกรอบกฎหมาย เพียงขอให้ไม่อยู่ภายในรัศมีที่พรรคจะจัดการปราศรัยเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นที่ผ่านมา พร้อมยืนยันว่าการมาฟ้องและขอให้ศาลไต่สวนคำร้องในครั้งนี้ มีรายละเอียดพฤติกรรมที่แตกต่างไปจากที่พรรคเคยยื่นขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวไปเมื่อคราวก่อน มีข้อเท็จจริงที่แตกต่างกัน และเป็นการกระทำต่างกรรมต่างวาระ จึงสามารถยื่นคำร้องได้


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/LSjgDXZgb_0

คุณอาจสนใจ

Related News