เลือกตั้งและการเมือง

'กัณวีร์' ย้ำ ไม่โหวตนายกฯ 'เพื่อไทย' หากมีพรรค 2 ลุง ลั่น แม้เป็นเพียงเสียงเดียวที่ต้องเป็นฝ่ายค้าน ก็ไม่ลังเล

โดย parichat_p

13 ส.ค. 2566

54 views

'กัณวีร์' ย้ำ ไม่โหวตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย หากมีพรรค 2 ลุงร่วมรัฐบาล แม้เป็นเพียงเสียงเดียวที่ต้องเป็นฝ่ายค้าน ก็ไม่ลังเล


พรรคเป็นธรรม วันนี้ประชุมใหญ่สามัญ ครั้งที่ 2 /2556 เพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคในตำแหน่งที่ว่างลง โดยนายกัณวีร์ สืบแสง เลขาธิการพรรค ในฐานะ สส.บัญชีรายชื่อ เปิดเผยถึงจุดยืนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี หลังจากพรรคเพื่อไทยในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาล รวบรวมเสียงข้างมาก ที่อาจจะมีพรรคพลังประชารัฐ และพรรครวมไทยสร้างชาติเข้าร่วมรัฐบาล ว่า การสถาปนาอำนาจรัฐต้องมาจากมติมหาชน การพยายามให้พรรคที่ได้คะแนนเสียงอันดับ 1 ไปเป็นฝ่ายค้าน เป็นรูปแบบที่บิดเบี้ยว


ดังนั้น 1 เสียงของพรรคเป็นธรรม จึงชัดเจนว่า หากมีพรรค 2 ลุงเข้าร่วมรัฐบาล จะไม่เลือกนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย ไม่ส่งเสริมการสืบทอดอำนาจ ซึ่งหากพรรคก้าวไกลจะตัดสินใจร่วมโหวตให้พรรคเพื่อไทยก็เป็นสิทธิของพรรคก้าวไกล แต่พรรคเป็นธรรมจะไม่โหวตให้อย่างแน่นอน แม้จะกลายเป็นเสียงเดียวในสภาฯ ก็ตาม และแม้ต้องทำหน้าที่ฝ่ายค้าน ก็จะใช้กลไกฝ่ายนิติบัญญัติ ผลักดันทุกนโยบายให้เกิดขึ้นจริง และยังมีความหวังว่า รัฐบาลของประชาชนจะกลับมา


ก่อนทิ้งท้าย เราอาจจะไม่ได้เป็นฝ่ายค้านอย่างที่กำลังมีความพยายามทำให้ประชาธิปไตยบิดเบี้ยวอยู่ก็ได้รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/qLgl3fMRNOw

คุณอาจสนใจ

Related News