เลือกตั้งและการเมือง

วัยรุ่นแอบถ่าย แจก 200 ซื้อเสียงเลือกตั้ง นายก อบจ.ปทุมฯ พบใกล้ชิดนักการเมืองใหญ่

โดย olan_l

27 มิ.ย. 2567

479 views

วันที่ (27 มิ.ย.) ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดปทุมธานี ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี นายชณัฐ รานุรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการโครงการลูกปทุมต้นแบบต้านโกง และคณะกรรมการฯ ได้รับเรื่องร้องเรียนจาก วัยรุ่นหญิง อายุ 20 และ 21 ปี ทั้ง 2 คนนำคลิปและภาพถ่ายของชายที่ตระเวนแจกเงินเพื่อซื้อเสียงในการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี ที่จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ จึงได้พามาพบ นายโชติพัฒน์ โคบาล พนักงานสืบสวนและไต่สวนชำนาญการ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดปทุมธานี ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เพื่อทำการสืบสวนและไต่สวนตามขั้นตอนตามกฎหมายเลือกตั้ง

สืบเนื่องจากกลุ่มประชาชนในโครงการลูกปทุมต้านโกงได้ประกาศตั้งรางวัลนำจับคนซื้อเสียง จึงได้มีวัยวัยรุ่นหญิง 2 คน ถ่ายคลิปวิดีโอและภาพนิ่ง ที่เห็นว่ามีชายใส่เสื้อสีเหลืองเดินแจกเงินสดคนละ 200 บาท เพื่อให้ไปเลือกตั้งในวันที่ 30 มิ.ย. ที่หมู่บ้านย่านในเขตพื้นที่อำเภอธัญบุรี ภายในคลิปยังได้เล่าว่าเหลืออีก 3 วันเท่านั้นก็จะเลือกตั้งแล้วต้องเร่งแจกให้ครบ

ทั้งนี้วัยรุ่นทั้ง 2 คน ได้รวบรวมหลักฐานทั้งหมดที่มี พร้อมเงินสดที่ได้รับมาใส่ถุงพลาสติกนำมามอบให้ นายชณัฐ รานุรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการโครงการลูกปทุมต้นแบบต้านโกง และคณะกรรมการฯ ที่ศูนย์ประสานงานโครงการลูกปทุมต้นแบบต้านโกง ก่อนที่มาพบเข้าพบ กกต.ปทุมธานี

จากการสอบถาม นางสาวเอและบี ได้เล่าว่า ขณะที่หนูและเพื่อนขับรถออกจากบ้าน เพื่อจะออกไปทานข้าวกัน ก็เห็นมีชายใส่ชุดสีเหลืองยืนแจกเงินอยู่หน้าบ้าน จึงแอบถ่ายภาพและคลิปขณะที่ชายคนดังกล่าวแจกเงิน และได้วนรถกลับไปถ่ายภาพและคลิปกันอีกรอบ ชายคนดังกล่าวเห็นตนเองและเพื่อนจึงถามว่าอาศัยอยู่หมู่บ้านนี้ใช่หรือไม่และอยู่กันกี่คน หนูและเพื่อนบอกว่า 3 คน เขาจึงให้เงินมาคนละ 200 บาท ให้เลือกเบอร์ที่เขาบอก หนูจึงรับเงินมา เนื่องจากตนเองและเพื่อนเห็นว่าการทำแบบนี้มันไม่ถูกต้องเป็นการทุจริต และรู้สึกว่าดูถูกประชาชนเกินไปที่เอาเงินมาแจกให้ถึงหน้าบ้านเลย จึงได้เห็นข่าวในเฟซบุ๊กจึงได้โทรศัพท์ไปแจ้งกลุ่มลูกปทุมต้านโกงที่ได้ประกาศตั้งรางวัลนำจับคนซื้อเสียง

จากการตรวจสอบทางโซเชียลพบว่าชายคนดังกล่าวมีลูกใกล้ชิดกับนักการเมืองใหญ่ในจังหวัดปทุมธานีที่มีความผูกพันกับพรรคการเมืองใหญ่ ซึ่งต่อมาหลังจากรับแจ้ง เจ้าหน้าที่ ได้มีการไปตรวจสอบยังจุดที่ผู้ร้องแจ้งพบภาพวงจรปิดหลายตัวเห็นชายคนดังกล่าวมีลักษณะเดินเข้าออกบ้านโน้นบ้านนี้และมีเสียงการเจรจาให้ฝากเลือกนักการเมือง โดยมีการระบุเบอร์ย้ำให้ไปลงคะแนน

นายชณัฐ กล่าวว่า ขณะนี้ทางโครงการได้รับแจ้งจากสมาชิกว่า ได้มีการซื้อเสียงโดยการแจกเงินกันในหลายพื้นที่ทั่วจังหวัดปทุมธานี โดยเฉพาะอำเภอเมือง อำเภอธัญบุรี และอำเภอลาดหลุมแก้ว ซึ่งได้ทยอยส่งข้อมูลมา เพื่อให้ทางคณะทำงานกลั่นกรองจึงขอเตือนว่า หากพบมีการผิดกฎหมายเลือกตั้งจริงทั้งผู้ให้และผู้รับจะส่งข้อมูลให้ ทางเจ้าหน้าที่ กกต. และเจ้าหน้าที่ภาครัฐต่างๆ ที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีต่อไปคุณอาจสนใจ

Related News