เลือกตั้งและการเมือง

‘มาดามเดียร์’ นั่งวิน จยย. เปิดตัวชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์หวังฟื้นฟูศรัทธา

โดย JitrarutP

29 พ.ย. 2566

43 views

“มาดามเดียร์ วทันยา” นั่งวิน จยย. แถลงเปิดตัวชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หวังฟื้นฟูศรัทธาพรรค เผยยังไม่ทาบทามเลขาฯ แต่มีอยู่ในใจ เน้นคนที่มีความสามารถ ไม่ใช่ระบบอุปถัมภ์ ลั่น ไม่ว่าผลออกมาอย่างไร พร้อมทำงานกับพรรคต่อไป

มาดามเดียร์ นางสาววทันยา บุนนาค ซิ่งมอเตอร์ไซค์จากบ้านพักย่านสุขุมวิท 39 เดินทางมาพรรคประชาธิปัตย์ สักการะพระแม่ธรณีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำพรรค ก่อนแถลงข่าวเปิดใจลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนที่ 9 ในการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่วันที่ 9 ธันวาคมนี้นางสาววทันยา กล่าวว่า มีความเชื่อมั่นพรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคที่มีความเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ตั้งแต่ภายในพรรค จนถึงนอกพรรค และที่สำคัญเป็นพรรคที่ไม่มีเจ้าของอย่างแท้จริง โดยในการแถลงข่าววันนี้ ต้องการสื่อสารถึงสมาชิกพรรค ขอโอกาสในการฟื้นฟูพรรคประชาธิปัตย์ ฟื้นฟูอุดมการณ์ เพื่อทำให้พรรคกลับมาเป็นที่พึ่งเป็นความหวังของประชาชน ยืนยันพลังประชาธิปไตยของพรรคประชาธิปัตย์จะนำพาประเทศและเป็นอนาคตในวันข้างหน้าให้กับประชาชนทุกคน ในการเลือกตั้งครั้งหน้า และเป็นอีกทางเลือกของคนไทยอีกครั้งโดยเผยว่า ในการตัดสินใจลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคครั้งนี้ ได้แจ้งผู้ใหญ่ในพรรคให้รับทราบ ทั้ง นายชวน หลีกภัย นายบัญญัติ บรรทัดฐาน นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน และมีการพูดคุยกับสมาชิกพรรค สส.บางคน แต่ยังไม่มีข้อสรุปของทีมงาน โดยเชื่อว่า การฟื้นฟูพรรคประชาธิปัตย์ต้องเริ่มจากการคัดเลือกบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถ ไม่ใช่เลือกจากความสัมพันธ์ส่วนตัว หรือ ระบบอุปถัมภ์ เพราะตนต้องการให้ก้าวข้ามในเรื่องเพศและวัย พร้อมเชื่อมั่นว่า สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ทุกคนจะเปิดโอกาสพิจารณาให้กับบุคลากรที่เหมาะสม ทั้งนี้ ไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาอยากไร ตนก็พร้อมน้อมรับและทำงานร่วมกับทุกฝ่าย

ส่วนตำแหน่งเลขาธิการพรรคนั้น น.ส.วทันยา ระบุว่า ตนยังไม่ได้มีในใจ แต่คิดว่าต้องเป็นคนมีความเหมาะสม โดยต้องเริ่มต้นจากบุคลากรภายในพรรคก่อน ซึ่งตนพร้อมที่จะทำงานกับทุกคน ทุกฝ่ายในพรรค ไม่ได้เลือกตัวบุคคล โดยวันนี้ตนขอเสนอตัวเองก่อน แล้วจะค่อยไปพูดคุยในเรื่องทีมงานต่อไป รวมถึงคนที่จะมาเป็นเลขาธิการพรรคนั้นอาจจะมีในใจตนฝ่ายเดียวไม่ได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับบุคคลคนนั้นว่าพร้อมที่จะมาทำงานกับตนด้วยหรือไม่ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าเลขาธิการพรรคจะเป็นนายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราชนั้น น.ส.วทันยา ระบุว่า ตนต้องให้เกียรติกับนายชัยชนะว่าจะมีความคิดเห็นอย่างไรในการเข้ามาทำงานกับตนในฐานะเลขาธิการพรรค และเรื่องนี้ขอให้นายชัยชนะเป็นคนตอบคำถามนี้เอง ซึ่งที่ผ่านมาตนได้มีโอกาสพูดคุยกับนายชัยชนะเพียงว่าตนตัดสินใจลงสมัครหัวหน้าพรรค เพราะตนคิดว่าวันนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้น ถ้าวันนี้ตนยังไม่กล้าตัดสินใจลงมาสู้ก็ไม่ต้องพูดถึงการเมืองในอนาคต ทั้งการเมืองท้องถิ่น และระดับชาติ ขณะเดียวกัน ในการตัดสินใจลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค ยังไม่ได้มีโอกาสพูดคุยกับนายนราพัฒน์ แก้วทอง แต่ก่อนหน้านี้มีโอกาสได้คุยกันบ้าง พร้อมย้ำ ไม่ว่าหลังการแข่งขันอะไรจะเกิดขึ้น ก็สามารถทำงานร่วมกันได้และยังคงจะทำงานกับพรรคประชาธิปัตย์ต่อไปน.ส.วทันยา ยังได้ย้ำจุดยืนของตัวเองว่า ขอทำหน้าที่ฝ่ายค้านให้ดีที่สุด โดยไม่ได้คิดจะไปหาผลประโยชน์กับทางรัฐบาล ส่วนการฟื้นฟูพรรคให้กลับมามีความเชื่อมั่นอีกครั้งนั้น ตนมี 3 แนวทาง คือ ต้องฟื้นฟูพรรคทำอุดมการณ์ให้ชัดเจน ทำให้พรรคเป็นพรรคการเมืองของประชาชนอย่างแท้จริง และดำเนินการอุดมการณ์เศรษฐกิจอุดมการณ์เสรีนิยม แต่ก็เชื่อมั่นระบบรัฐสวัสดิการและการกระจายอำนาจภายหลังจากที่ นางสาววทันยา แถลงข่าวเปิดตัวเสร็จแล้ว นายชวน ได้เดินทางเข้ามาที่ทำการพรรคพอดี และได้เจอกับนางสาววทันยา นายชวนจึงสอบถามว่า "มาดามเดียร์มาเปิดตัวหรอ เรียบร้อยดีแล้วใช่ไหม" ซึ่งนางสาววทันยา บอกว่า มาบอกความตั้งใจ ต่อสื่อมวลชน และจะทำให้ดีที่สุด ตามที่เคยได้เรียนนายชวนไปแล้วเมื่อถามนายชวน จะแนะนำอะไรหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า มิบังอาจ มาดามเก่งอยู่แล้ว ขอให้กำลังใจ ส่วนตัวดูแล้วจะมีความหวังหรือไม่ นายชวนปฏิเสธที่จะตอบ และบอกให้ไปถามเขาดู

คุณอาจสนใจ

Related News