เลือกตั้งและการเมือง

นายกฯ ชี้โพล 'มติชน-เดลินิวส์' สะท้อนรัฐบาล แก้ปัญหาปากท้อง-การเมือง ลั่น 'ทำอยู่ ทำแล้ว และจะทำอีก'

โดย chiwatthanai_t

4 พ.ย. 2566

24 views

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง คลัง กล่าวถึงถึงผลสำรวจความเห็นของประชาชนที่ผ่านโพลสื่อมวลชนบางสำนัก สะท้อนปัญหาของประชาชน อยากให้รัฐบาลแก้ปัญหาเรื่องปากท้อง โดยเฉพาะเรื่องการลดค่าน้ำ ค่าไฟเป็นลำดับหนึ่ง ขณะที่ปัญหาการเมือง อยากให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ผลสำรวจแบ่งออกเป็น2 เรื่อง คือ เศรษฐกิจและเรื่องการเมือง โดยข้อเสนอเรื่องการลดค่าน้ำ ค่าไฟรวมถึงค่าน้ำมัน รัฐบาลได้ดำเนินการจัดการแล้ว เราจะ ทำอยู่ และจะทำอีก แต่เรื่องที่ใหญ่กว่านั้น คือ ปัญหาหนี้สิน โดยตนได้ประชุมเรื่องนี้เบื้องต้นไปแล้วกับ ฝ่ายความมั่นคง กระทรวงการคลัง และฝ่ายปกครอง โดยจะมีมาตรการเรื่องนี้ออกมาในเร็วๆนี้ ขณะที่โครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาท ก็จะเป็นอีกมาตรการหนึ่ง รวมถึงผลักดันให้นักลงทุนต่างประเทศเข้ามาลงทุนเพื่อสร้างงาน และห่วงโซ่อุปทาน ทำให้ธุรกิจในประเทศไทยเบ่งบานขึ้นได้


นายเศรษฐา กล่าวว่า ส่วนข้อเสนออยากให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ มีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการเพื่อพิจารณา ศึกษาแนวทางในการจัดทำประชามติ เพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่าง ในเรื่องรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยพ.ศ. 2560 ได้เขียนไทม์ไลน์ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้อย่างชัดเจนแล้ว โดยพัฒนาไปในทิศทางที่ดี โพลที่ออกมา ไม่ได้เป็นที่แปลกใจ เราทำงานอย่างเต็มที่


ส่วนการแก้ไขปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ ยังจะต้องทำควบคู่ไปกับเรื่องของปัญหาการเมืองหรือไม่นั้น นายเศรษฐา กล่าวว่า บางเรื่องที่คนพูดน้อยไม่ใช่ว่าไม่สำคัญ เช่น เรื่องของสมรสเท่าเทียม รวมถึงสิทธิเสรีภาพในการประกอบอาชีพ สิ่งเหล่านี้ต้องยกระดับขึ้นมา ขอย้ำว่าต้องทำไปพร้อมกันทุกอย่าง

คุณอาจสนใจ

Related News