เลือกตั้งและการเมือง

'ภูมิธรรม' ย้ำ แก้รัฐธรรมนูญ ต้องเสร็จภายใน 4 ปี เป็นเรื่องเร่งด่วน ยันจะทำให้เร็วที่สุด

โดย paweena_c

19 ก.ย. 2566

19 views

'ภูมิธรรม' ย้ำแก้รัฐธรรมนูญ ต้องเสร็จภายใน 4 ปี ยันจะทำให้เร็วที่สุดเหตุเป็นเรื่องเร่งด่วน คาด เลือกหัวหน้าพรรคได้ก่อน 60 วัน เผย แนวโน้ม เพื่อไทยดันคนรุ่นใหม่เข้ามามีบทบาทในมากขึ้น    

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์กรณีนายไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้รับผิดชอบเพียง 4 กรม ส่วนรัฐมนตรีได้ 11 กรม และมีการระบุว่าให้นายภูมิธรรมเป็นผู้ดูแล ได้มีการพูดคุยกันแล้วหรือไม่ ว่า ตนเพิ่งทราบเรื่องเมื่อวานนี้ (18 ก.ย.) ซึ่งเป็นอำนาจของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ซึ่งท่านต้องดูรายละเอียดอีกครั้ง อย่างไรก็ตามคงจะมีการพูดคุยกันอีก

เมื่อถามว่า มองว่า 4 กรมเหมาะสมหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่เห็นรายละเอียดว่ามีกรมไหนบ้าง ซึ่งจะต้องมีการดูรายละเอียดและพูดคุยกันอีกครั้ง

เมื่อถามว่า ขณะนี้นายกฯไม่อยู่และนายภูมิธรรมขึ้นเป็นรักษาการ นายกฯได้ฝากอะไรไว้หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ท่านไปแค่ 4-5 วัน ก็ไม่มีอะไรมาก แต่ท่านก็เร่งเรื่องรัฐธรรมนูญ​และให้แต่ละกระทรวงเข้าไปทำงานกันให้เต็มที่ อย่างไรก็ตามต้องดูว่าเรื่องไหนเป็นรื่องที่นายกฯ ต้องดำเนินการก็จะช่วยกันทำ

เมื่อถามถึง ความคืบหน้าหลังจากที่นายกฯให้ตั้งคณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติ นายภูมิธรรม กล่าวว่า นายกฯมอบหมายให้ตนเป็นประธานคณะกรรมการ ขณะนี้กำลังดูและติดต่อทาบทามคน โดยพยายามให้มาจากภาคส่วน หรือคนที่มีความรู้ด้านกฎหมายมหาชน ซึ่งรัฐบาลชุดนี้อยากให้คนมีส่วนร่วมให้มากขึ้น และให้มีการทำประชามติให้ได้โดยเร็ว และยืนยันว่ารัฐบาลนี้จะผลักดันเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

อย่างไรก็ตามมีการวางแนวทางไว้คร่าว ๆ ซึ่งต้องไปหารือกับหน่วยงานต่างๆอีกว่าเห็นอย่างไร และจะทำอย่างไรให้เป็นที่พึงพอใจกับทุกฝ่าย อย่างที่ครม.ได้กำหนดเป็นฐานไว้แล้วว่าการทำประชามติและการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ เราอยากให้ผ่านได้โดยเร็ว และเรายืนยันในหลักการที่ว่า เราจะไม่แตะต้องหมวด 1 หมวด 2

เบื้องต้นในวันนี้ถ้าทำประชามติจะถามประชาชนว่า จะแก้ไขหรือไม่แก้ไขอย่างไร และเราก็อยากดูรายละเอียดทั้งหมด รวมถึงอยากคุยกับทุกฝ่ายทั้งสว. สส. ทั้งองค์กรประชาชน อย่างไรก็ตามต้องเสร็จภายใน 4 ปี เราจะพยายามทำให้เร็วที่สุด ซึ่งหากมีการทาบทามตัวบุคคลแล้ว จะแจ้งให้สื่อทราบอีกครั้ง หลังจากนั้นเราจะเร่งทำงานทันที ซึ่งเป็นเรื่องเร่งด่วนที่รัฐบาลอยากให้เกิดขึ้นและอยากให้ประชาชนสบายใจ

เมื่อถามถึงการทำบุญพรรค วันนี้ถือฤกษ์อะไรหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่มีฤกษ์ ตนเพิ่งจัดการงานเสร็จแล้วก็รีบเข้ามา วันนี้ก็เข้าใจว่าเลี้ยงเพล จึงเข้ามาร่วม ถือเป็นโอกาสที่ดี เมื่อถามถึงความคืบหน้าในการสรรหาหัวหน้าพรรคคนใหม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เป็นสิ่งที่นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทยกำลังดำเนินการ และในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารก็ได้มีการพูดถึงกรอบชัดเจนว่า เราจะเลือกให้เสร็จภายใน 60 วัน แต่คาดว่าบวกลบ 45 วันนิดหน่อยก็จะจัดการแล้วเสร็จ ส่วนจะเป็นบุคคลอย่างไร เราจะรวบรวมความคิดเห็นจากสมาชิกพรรคให้ชัดเจนอีกครั้ง

เมื่อถามว่า มองว่าต้องเป็นคนรุ่นใหม่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า อยู่ที่สมาชิก เมื่อถามว่าจะมีชื่อน.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย หรือไม่เพราะเป็นคนรุ่นใหม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า น.ส.แพทองธาร เป็นคนรุ่นใหม่ สามารถนำสิ่งใหม่ๆ เข้ามา และเป็นคนที่มีศักยภาพ มีความสามารถ อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องของที่ประชุมใหญ่ แต่ตนคิดว่าแนวโน้มของพรรคเพื่อไทย เราพยายามให้คนรุ่นใหม่ ความรู้ความสามารถ เข้ามามากขึ้น ส่วนพวกเราเป็นคนที่มีประสบการณ์มาพอสมควรแล้ว คิดว่าเราจะค่อยๆ กลับไปเป็นผู้สนับสนุน


คุณอาจสนใจ

Related News