เลือกตั้งและการเมือง

‘ประยุทธ์’ ปัดตอบ เพื่อไทยนัดดีล รทสช.ตั้งรัฐบาล ขอตอบแค่การบ้าน โยนการเมืองถาม ‘อนุทิน’

โดย nicharee_m

17 ส.ค. 2566

35 views

‘ประยุทธ์’ ตรวจรถไฟทางคู่ ชี้ถ้าหัวขบวนดีประเทศก็ไปได้ ปัดตอบปมสะพัด เพื่อไทย นัดดีล รทสช.ตั้งรัฐบาล โยนการเมืองถาม ‘อนุทิน’

วันที่ 17 ส.ค.66 พลเอกประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ ในยุครัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเตรียมเชิญพรรครวมไทยสร้างชาติหารือในการจัดตั้งรัฐบาล ได้มีการมารายงานหรือไม่ ว่า​ไม่ได้คุยกันเรื่องนี้หรอก แยกแยะกันหน่อยสิ หน้าที่ไง

เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรี จะเดินหน้าทำงานในหน้าที่ต่อในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ใช่หรือไม่ พลเอกประยุทธ์กล่าวว่า พูดไปหลายครั้งแล้วนะ ประเทศชาติมันเดินหน้าทุกวัน มันมีปัญหาทุกวัน ก็ต้องทำงานตรงนั้นดีกว่ามั้ง ทำไมเราจะต้องไปขัดแย้งกัน​ พร้อมขอสื่ออย่าขยายความขัดแย้งอีกเลยพอแล้ว

ขณะที่นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรี​ ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย​ ปฏิเสธ ว่าไม่ทราบ ถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยเตรียมหารือกับพรรครวมไทยสร้างชาติในการจัดตั้งรัฐบาล

ส่วนทางพรรคภูมิใจไทย จะพูดคุยกับพรพนรคเพื่อไทยวันใดนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ก็นัดคุยกันอยู่ ก็คงจะต้องนัดคุยกับทุกพรรคให้เรียบร้อยก่อนมั้ง​

เมื่อถามถึงภูมิใจไทยคิดอย่างไรถึงกรณีที่พรรคก้าวไกล เสนอให้ทบทวนมติที่ประชุมรัฐสภา ที่ห้ามเสนอญัตติซ้ำในการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี ซึ่งยังค้างอยู่ในวาระการประชุมรัฐสภา​ แม้ว่านี้ศาลรัฐธรรมนูญ​จะตีตก จากที่ผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นเรื่องให้วินิจฉัย​ นายอนุทิน​ กล่าวว่า​ ตามกฎหมาย​ คำสั่งศาลใครจะกล้า​ พร้อมยอมรับว่าก่อนวันที่​ 22 สิงหาคมนี้จะต้องมีตกผลึกกันก่อน​

ทั้งนี้ในระหว่างที่นายอนุทิน เดินผ่านรถที่พลเอกประยุทธ์นั่งอยู่ พลเอกประยุทธ์ได้หันมาพูดกับนายอนุทิน และสื่อมวลชน​ ว่า​ ถามการเมือง​ต้องถามคนนี้​ พร้อมชี้ไปที่นายอนุทิน​ ก่อนกล่าวว่าถามการบ้านต้องถามคนนี้และนำมือชี้มาที่ตนเอง


คุณอาจสนใจ

Related News