เลือกตั้งและการเมือง

‘เพื่อไทย’ ย้ำ มติเสนอชื่อ ‘เศรษฐา’ มั่นใจนายกฯแน่ ลั่น ได้เสียงโหวตเกิน 375

โดย attayuth_b

15 ส.ค. 2566

45 views

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคและนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค แถลงผลการประชุม สส.พรรค

โดยนพ.ชลน่าน กล่าวว่า การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคาดการณ์ว่าอาจจะเป็นวันที่ 18 หรือ 21 สิงหาคม ซึ่งในส่วนของพรรคเพื่อไทยอยากให้มีการเลือกเร็วที่สุดคือวันที่ 18 สิงหาคม และ คณะกรรมการบริหารพรรคและที่ประชุมพรรคเพื่อไทยยังคงย้ำมติเดิมเสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน เพราะมั่นใจว่าจะได้เสียงสนับสนุนจากรัฐสภาเกิน 375 เสียง

ส่วนการเลือกตั้งซ่อมสส.เขต 3 จังหวัดระยองพรรคเพื่อไทยมีมติไม่ส่งผู้สมัครลงแข่งขันเนื่องจาก มีการประเมินสถานการณ์ความพร้อมรอบด้านพรรคเพื่อไทยอยู่ในสถานะที่ไม่สามารถจะส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งให้บรรลุวัตถุประสงค์ได้ และอีกเหตุผลหากพรรคเพื่อไทยส่งผู้สมัครอาจจะมีความเห็นต่างและความเห็นแย้ง ในพื้นที่เลือกตั้งมาก อีกครั้งการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านผู้สมัครของพรรคเพื่อไทยก็อยู่ในลำดับที่สี่ได้เพียง 11,000 คะแนนเท่านั้น

เมื่อถามว่าขณะนี้พรรคก้าวไกลมีมติเป็นเอกฉันท์แล้วว่าจะไม่ยกมือโหวตสนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ย้อนถามว่า เป็นคำถามหรือแจ้งให้ทราบ ถ้าแจ้งให้ทราบก็ขอบคุณครับ

เมื่อถามต่อว่า พรรคเพื่อไทยจะมีท่าทีอย่างไรต่อมติของพรรคก้าวไกล นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เราไม่มีท่าทีใดๆ เพราะถือเป็นมติทางการเมือง ฝ่ายต่างมีความเห็น เคารพการตัดสินใจของแต่ละพรรคเราไม่ก้าวก่าย ซึ่งพรรคเพื่อไทยสามารถทำงานได้จากทุกภาคในทุกมิติ และเรื่องนี้ยืนยันว่าจะไม่นำไปสู่ความขัดแย้ง

เมื่อถามต่อว่าเป็นไปตามที่ประเมินไว้หรือไม่ว่าพรรคก้าวไกลจะมีมติในลักษณะนี้ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ที่ผ่านมาเราประเมินท่าทีสถานการณ์พรรคก้าวไกลมาตลอด เราเคารพความเห็นและการแสดงออกทางออกพรรคก้าวไกล ตั้งแต่ที่มีการพูดคุยกันที่ตึกไทยซัมมิท เราก็มีการประเมินสถานการณ์มาโดยตลอด ว่าก้าวไกลมีความเห็นอย่างไร และในการพูดคุยที่เรามีการเสนอทางออกเรื่องการตั้งรัฐบาล 3 แนวทาง แนวทางแรกหากได้รับการสนับสนุนจากพรรคก้าวไกล ก็จะเป็นรัฐบาลอีกสูตรนึง ซึ่งคำตอบมีความชัดเจนว่าก้าวไกลต้องไปดูความเห็นความเห็นของประชาชน ความเห็นของสมาชิกพรรค คำตอบที่ออกมาก็ประเมินชัดเจนแล้วว่าโอกาสที่จะได้รับความเห็นชอบจากพรรคก้าวไกลในลงมติให้เพื่อไทยก็ค่อนข้างยาก

ส่วนเสียงสนับสนุนจะได้เท่าไหร่นั้น นายภูมิธรรมย้ำว่า เรื่องพรรคก้าวไกลเราได้พูดชัดเจนแล้วว่า หากโหวตนายกของพรรคเพื่อไทย เราก็ขอบคุณแต่หากไม่โหวตก็ถือเป็นเอกสิทธิ์ ส่วนจะได้เท่าไหร่ ตนมั่นใจว่าเกิน 375 เสียง ดังนั้นหากโหวตวันที่ 18 หรือ 21 สิงหาคม ก็น่าจะดำเนินการได้รวดเร็ว และหากโปรดเกล้าฯลงมาเมื่อไหร่ ก็จะเดินหน้าตั้งรัฐบาลทันที เข้าใจว่าเรียบร้อย และมั่นใจว่านายเศรษฐาได้เป็นนายกรัฐมนตรี และรัฐบาลน่าจะจัดตั้งได้แล้วเสร็จปลายเดือนสิงหาคมหรือต้นกันยายน

เมื่อถามว่า 375 เสียงน้ำพรรครวมไทยสร้างชาติและพรรคพลังประชารัฐเข้าไปอยู่ในสมการแล้วหรือยัง นายภูมิธรรม กล่าวว่า ต้องรอร่วมอย่างเป็นทางการ แต่ตอนนี้ถ้าใครโหวตให้เราก็ขอบคุณก็อยู่ในสมการ เราก็จะพิจารณาแต่ไม่มีพันธสัญญาใด แต่ถ้าไม่โหวตให้ก็อยู่นอกสมการ ก่อนโหวตน่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น

เมื่อถามว่าอย่างไม่เป็นทางการการมีการพูดคุยกับ 2 พรรคเรียบร้อยแล้วหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า มีการหารือและมีความคืบหน้าเรื่อยๆ

เมื่อถามว่า พรรคร่วมรัฐบาลต้องการความชัดเจนเรื่องการแบ่งกระทรวง นายภูมิธรรม ย้ำว่า ขอให้ผ่านการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีไปก่อน เพราะขณะนี้คือการพุ่งเป้าไปที่การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีให้ได้

เมื่อถามต่อว่าพรรคเพื่อไทยให้ความสำคัญกับพรรคเดิมคุมกระทรวงเดิมมากน้อยแค่ไหน นายภูมิธรรม กล่าวว่าเป็นหลักการที่น่าสนใจ แต่เราต้องให้เกียรติพรรคร่วม ซึ่งที่ผ่านมาบรรยากาศการพูดคุยก็เป็นไปด้วยดี ไม่มีอะไรต้องน่ากังวล

เมื่อถามถึงกรณีที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ออกมาแฉนายเศรษฐาอีกรอบ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ทุกคนก็ทราบและรู้จักนายชูวิทย์ดี ประเด็นที่นายชูวิทย์จะนำเสนอก็นำเสนอได้เรื่อยๆไม่มีปัญหาอะไร แต่ความเหมาะสมนายเศรษฐาหรือคุณสมบัติของนายเศรษฐาก็ว่าไปตามกฎระเบียบในการเลือกนายกรัฐมนตรีผ่านกระบวนการเรียบร้อยก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร เมื่อรับรองแล้วจะเห็นเหมือนหรือต่างก็ห้ามไม่ได้คุณอาจสนใจ

Related News