เลือกตั้งและการเมือง

‘เท่าพิภพ’ แนะ ‘ราเมศ’ ตั้งใจเลือกหัวหน้า ปชป. โฟกัสพรรคตัวเองก่อนเรื่องคนอื่น

โดย chutikan_o

15 ส.ค. 2566

25 views

‘เท่าพิภพ’ ห่วง ‘ราเมศ’ เลือกหัวหน้า ปชป. ควรโฟกัสพรรคตัวเองก่อนเรื่องคนอื่น หลังวิจารณ์ ‘ปดิพัทธ์’ โพสต์เบียร์ เผยคุยกับคนร่างกฎหมาย ไม่ได้มีเจตนาไล่จับประชาชนอยู่แล้ว ม.32 มีปัญหาในแง่การบังคับใช้

วันที่ 15 ส.ค.2566 นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร สส.กทม.พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาคนที่ 1 โพสต์รูปภาพกระป๋องคราฟเบียร์ ตัวแรกของจังหวัดพิษณุโลก ว่า ได้เห็นข้อเท็จจริงว่าด้วยเรื่องกฎหมาย ไม่มั่นใจว่าใครจะทำอะไรได้มากน้อยแค่ไหน เพราะจุดยืนของเขาและพรรคก้าวไกลในประเด็นนี้ชัดเจนมาโดยตลอดว่าสนับสนุนการแก้กฎหมายการห้ามโฆษณา ม.32 ตาม พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

“ผมเคยคุยกับคนที่ออกกฎหมายนี้ เป็นคนที่ยกร่างนี้มา เขาบอกว่าไม่มีเจตนาจะจับประชาชนอยู่แล้ว คนธรรมดาส่วนใหญ่เขาจะจับคนที่เปิดร้านค้า ผับต่างๆ รวมถึงผู้ผลิต เพราะชัดเจนเลยว่าโทษใครเป็นผู้ผลิตด้วยที่จะต้องจ่ายแพงกว่า 10 เท่า เป็นจำนวนเงิน 500,000 บาท เราไม่เห็นด้วยอยู่แล้วกับมาตรานี้ที่บังคับใช้กับประชาชนมาอย่างยาวนานมาก” นายเท่าพิภพ กล่าว

นายเท่าพิภพ กล่าวว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมามีคนมาถามเยอะมากว่าสามารถโพสต์ภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้หรือไม่ มองว่ามาตรานี้มีปัญหาในการบังคับใช้โดยหลักการอยู่แล้ว และไม่ควรใช้กับบุคคลทั่วไป ที่ถ้าพิสูจน์ไม่ได้ว่าเขาได้รับเงินค่าโฆษณาก็ไม่ควรจับเขา

เมื่อถามว่ากรณีที่นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาตีความกฎหมายว่ามีความผิด นายเท่าพิภพ กล่าวว่า ไม่ก้าวล่วงเจ้าหน้าที่ แต่ยืนยันว่า กฎหมายนี้ไม่ควรใช้กับบุคคลธรรมดา สุดท้ายเหมือนกับการขับรถฝ่าไฟแดงเป็นกฎหมาย ยุทธวิธีทั่วไปเข้าไปเปรียบเทียบปรับก็ไม่มีอะไร

“ผมว่าไม่ใช่ประเด็นใหญ่ คุณราเมศควรไปตั้งใจกับการเลือกหัวหน้าพรรค ได้ข่าวว่าหนักเลย ก็เป็นห่วงจริงๆ สุขภาพของอดีตประธานชวนที่ผมเคารพว่าจะเป็นอย่างไร เห็นแบ่งเป็นหลายก๊ก ก็อยากให้คุณราเมศไปโฟกัสที่พรรคตัวเองมากกว่าเรื่องคนอื่น” นายเท่าพิภพ กล่าว

เมื่อถามว่า กรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติรักแผ่นดิน ได้ไปยื่นให้ถอดถอนนายปดิพัทธ์แล้วนั้น นายเท่าพิภพ ทำหน้าครุ่นคิด ก่อนกล่าวว่า ต้องตอบว่าอย่างไร เขาก็ร้องไปทุกเรื่องหรือไม่ วันหลังศรีสุวรรณ มาอยู่แยกเพชรบุรี มาดู สส.ก้าวไกลขับฝ่าไฟแดง หรือเลยเส้น แล้วไปร้องก็ได้ ถ้าจะทำอย่างนี้ก็แล้วแต่ แต่ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีอะไร เป็นแค่กฎหมายที่มีการเปรียบเทียบปรับ โดยสำนักงานควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ทำมาหลายรูปแบบ ไม่ได้ขึ้นโรงขึ้นศาลกันเป็นส่วนใหญ่ และจากที่ทำงานมาก็เคยดูแลหลายคดีที่ถูกกฎหมายรังแก

นายเท่าพิภพ กล่าวต่อว่า ถ้าจะเอาทั้งองคาพยพ มาเล่นกับพรรคก้าวไกลแบบนี้ เพื่อจะเอารองประธานสภาออกไป หรือเล่นงานพรรคก้าวไกล มองว่าคุณเผาบ้านไล่หนูจะตอบสื่อต่างประเทศได้อย่างไร เขาไปประชุมสมัชชาสภาที่อินโดนีเซีย ก็มาคนถามว่าพรรคคุณชนะไม่ได้จัดตั้งรัฐบาลเหรอ เขาก็ตอบลำบากและรู้สึกอาย พร้อมย้ำว่า อย่าทำให้ประเทศไทยอับอายไปมากกว่านี้ ทั้งองคาพยพนายศรีสุวรรณ นายราเมศ พร้อมขอร้องในฐานะคนไทยที่อยากให้ประเทศดีขึ้น

“อยากให้มีรัฐบาลโดยไว อย่าให้ต่างประเทศมีข้อท้วงติงว่า คุณชนะเลือกตั้งแล้วยังจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ ไม่อยากไปประชุมสมัชชาอาเซียนครั้งต่อไปแล้วถูกถามคำถามว่า รองประธานสภาโดนเด้งเพราะโพสต์รูปเบียร์ในเฟซบุ๊กหรือไม่ และทุกคนก็ถามว่า Why ก็ตอบไม่ได้ว่าทำไม เพราะมันไม่มีเหตุผลอยู่แล้ว” นายเท่าพิภพ กล่าว

คุณอาจสนใจ

Related News