เลือกตั้งและการเมือง

พรรคร่วม – สว. ส่อเค้าไม่เอา ‘เศรษฐา’ ตั้งเงื่อนไขแบ่งกระทรวง ชัดเจนก่อนโหวตนายกฯ

โดย thichaphat_d

14 ส.ค. 2566

167 views

พรรคร่วมรัฐบาล - ส.ว.ส่อเค้าไม่เอา ‘เศรษฐา’ พร้อมตั้งเงื่อนไขแบ่งกระทรวงชัดเจนก่อนโหวตนายกฯ ไม่ห้ามนั่งเก้าอี้เดิมหวังสานงานต่อ พร้อมเล็งให้ ‘อุ๊งอิ๊ง’ ขึ้นแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังที่นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ จากพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ชูหลักการห้ามพรรคเก่าคุมกระทรวงเดิม สอดรับการที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ต้องการให้ตกลงเรื่องโควต้ารัฐมนตรีก่อนการโหวตนายกฯ

ล่าสุดมีกระแสข่าวพรรคร่วมรัฐบาล ที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทย ในการจัดตั้งรัฐบาล และแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทยเป็นนายกฯ ยื่นข้อเสนอต่อคณะผู้แทนจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย ต้องแบ่งกระทรวงให้เป็นที่ยุติชัดเจนก่อนการโหวตนายกฯ และไม่มีเงื่อนไขห้ามนั่งในกระทรวงเดิม แต่ให้พิจารณากระทรวงเดิมเป็นอันดับแรกเพื่อที่จะทำงานได้ต่อเนื่อง และยังต้องการให้รัฐบาลใหม่เร่งรัดนโยบายแก้ปัญหาปากท้องประชาชนเป็นอันดับแรก

ทั้งนี้หากพรรคเพื่อไทย และนายเศรษฐา ไม่รับเงื่อนไข มีความเป็นไปได้อยากจะให้เปลี่ยนตัวเป็นน.ส.แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกฯจากเพื่อไทย ขึ้นมาเป็นนายกฯแทน

นอกจากนี้ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลแล้ว ยังพบท่าที จากวุฒิสภา ก็ออกมาแสดงอาการยังไม่ยอมรับนายเศรษฐา เพราะยังติดใจเรื่องคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามต่างๆอีกด้วยคุณอาจสนใจ

Related News