เลือกตั้งและการเมือง

'วันชัย' เชื่อ! ไร้ ม.112 เลือกนายกฯรอบหน้าได้แน่ ลั่น พร้อมหนุนคนที่รวมเสียงได้มากที่สุด

โดย paweena_c

8 ส.ค. 2566

53 views

'วันชัย' เชื่อ เลือกนายกฯรอบหน้าได้ เพราะไร้ ม.112 สว.ส่วนใหญ่อยากให้ตั้งรัฐบาลโดยเร็ว พร้อมหนุนคนที่รวมเสียงได้มากที่สุด ไม่ว่าใคร จะถูกร้อง เพราะมีกลไกตรวจสอบและไม่อยากถูกมองเป็นอุปสรรคหรือถูกกระสุนตก ส่วนก้าวไกลจะมาร่วมทีหลังหรือไม่ ไม่กังวลเพราะเป็นเรื่องอนาคต

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยจับมือกับ พรรคภูมิใจไทย จัดตั้งรัฐบาล ว่านับแต่ไม่มีมาตรา 112 สว.ได้พูดคุยกันหลายกลุ่มหลายฝ่ายและเสียงส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่าถ้าไม่มีเรื่องดังกล่าวนี้แล้ว จะโหวตให้กับใครก็ตามที่ได้รวมเสียงส่วนใหญ่ได้

และขณะนี้ถ้าเป็นพรรคเพื่อไทยและภูมิใจไทยกับพรรคอื่น ๆ รวมกันได้เสียงเกินกึ่งหนึ่ง ก็เชื่อว่า สว. จะโหวตให้ เพราะประเด็นแก้มาตรา 112 หรือพรรคก้าวไกลหมดไปแล้ว สว.ต้องการให้มีรัฐบาลโดยเร็ว และอยากจะรีบโหวต หลังคาราคาซังและมีผลกระทบถึง สว. ทำให้ชาวบ้านและประชาชนทั่วไปมองว่า สว. มีส่วนในการที่จะทำให้การตั้งรัฐบาลนั้นช้า หรือสว.อาจเป็นอุปสรรคในการจัดตั้ง และการบริหารประเทศ

ดังนั้นสว.หลายคนโดยเฉพาะที่อยู่ต่างจังหวัด ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกันอยากให้มีการโหวต อยากให้มีรัฐบาลโดยเร็ว และแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน และไม่อยากให้ประชาชนเข้าใจผิดหรือพุ่งเป้ามาที่สว.

พร้อมขอฝากไปยังพรรคการเมืองที่เป็นแกนนำด้วยว่า ในช่วงหาเสียงจะโจมตีกล่าวหาใคร เป็นเพียงเรื่องของการหาเสียงแต่ขณะนี้เป็นเรื่องของการตั้งรัฐบาลเป็นวาระในการแก้ปัญหาของประชาชนเมื่อไม่สามารถมีเสียงได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดพรรคเดียวก็จำเป็นต้องมีการประนอมอำนาจหลายพรรคตกลงกันให้ได้ ได้กันบ้างเสียกันบ้างทำอย่างไรให้เกิดการจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็วอย่าไปตั้งแง่ตั้งงอน ทำให้ประเทศสะดุดหยุดได้ อยากให้เอาวาระของประชาชนในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้กับประชาชนโดยเร็ว ยิ่งมีรัฐบาลเร็วเท่าไหร่ก็จะทำให้ประเทศเกิดความเชื่อมั่นมากเท่านั้น

นายวันชัยย้ำว่าสว.ไม่ได้เป็นอุปสรรคหรือปัญหาใด ๆ ทั้งสิ้น พร้อมที่จะสนับสนุนคนที่ได้เสียงข้างมาก พร้อมที่จะโหวตให้ให้มีรัฐบาลเร็ว ๆ และย้ำว่าอย่ามัวแบ่งซีกแบ่งฝักแบ่งฝ่ายว่ากลุ่มนั้นเป็นเผด็จการกลุ่มนั้นเป็นก๊วนพวกสืบทอดอำนาจ เพราะมันจบแล้ว ตั้งแต่มีผลการเลือกตั้งออกมา ทุกคนมาจากประชาชนก็ต้องลดละเลิกเรื่องการกล่าวหากันรีบตกลงกันให้ได้และรีบเดินหน้า

ส่วนกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยเคยพูดเรื่องมาตรา 112 และมีประเด็นเรื่องปมพิรุธเลี่ยงภาษีที่ดิน นายวันชัยกล่าวย้ำว่าโดยหลักการ ใครรวมเสียงข้างมากได้จะให้พรรคนั้นและคนคนนั้น

ส่วนประเด็นที่นายกรัฐมนตรีจะเป็นใครอย่างไรเป็นเรื่องของหน่วยงานองค์กรที่เกี่ยวข้องจะต้องตรวจสอบต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่มีการประสานหาเสียงอาจจะพูดจาอะไรที่มันเลยเถิดไปแต่ปรากฏว่าพี่ตนฟังจากการแถลงล่าสุดได้พูดชัดเจนว่าเรื่องนี้พรรคเพื่อไทยไม่มีนโยบายในการแก้มาตรา 112 จึงทำให้ประเด็นเหล่านี้ตกไป

ส่วนจะมีสว.บางคนตั้งแง่ตั้งประเด็นนายวันชัยมองว่า ก็เป็นเรื่องส่วนตัวของแต่ละคน แต่ส่วนใหญ่เท่าที่ตนรับฟังเห็นตรงกันว่า ใครรวมกันได้ก็พร้อมที่จะสนับสนุน ไม่ได้มองเรื่องตัวบุคคลเป็นสำคัญ เพราะเชื่อเหลือเกินว่าคนที่จะมาเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจะต้องผ่านการกลั่นกรองของพรรคการเมืองและองค์กรต่าง ๆ ตรวจสอบมาแล้ว และถ้าได้เป็นนายกรัฐมนตรีพรรคการเมืองต่าง ๆ ก็อาจจะอภิปรายไม่ไว้วางใจก็เป็นอีกเรื่องในอนาคต

ทั้งนี้หากมีพลังประชารัฐและรวมไทยสร้างชาติร่วมจัดตั้งรัฐบาลด้วยนายวันชัยกล่าวว่า เท่าที่พูดคุยแลกเปลี่ยนกับสว.หลายกลุ่ม ประเด็นนี้ ตัดออกไปแล้วไม่ได้เข้าข้างพรรคใด ขณะนี้สว.เข้าข้างประชาชน เพียงแค่ตัดประเด็น 112 ที่มองว่ากระทบต่อความมั่นคงและสถาบันออกไปแล้ว ดังนั้นย้ำว่าใครรวมเสียส่วนใหญ่ได้ก็จะเป็นหลักการสำคัญของสว. ที่พร้อมสนับสนุนให้มีรัฐบาล ที่มีเสถียรภาพ

ส่วนกระแสตีตกชื่อนายเศรษฐา ให้การจัดตั้งรัฐบาลอยู่ที่พรรคอันดับ 3 และ 4 นั้น นายวันชัยมองว่าเป็นเพียงข้อวิเคราะห์ทางการเมืองของนักวิชาการ แต่ยืนยันได้ว่าไม่ได้เอาตัวบุคคลมาเป็นตัวตั้ง เอาหลักการเป็นสำคัญ ไม่เช่นนั้นกระสุนจะมาตกที่สว. พร้อมย้ำว่าสว.มาปรารภอยากให้มีการโหวตนายกรัฐมนตรีเร็วที่สุด เพราะผลจากการโหวตครั้งที่แล้วรู้ดีว่าเกิดอะไรขึ้น

ดังนั้นถ้ารีบโหวตได้มีรัฐบาลโดยเร็ว สว. ก็จะได้ไม่ตกเป็นเป้าและไม่เป็นเมืองกระสุนตกที่ทำให้ประชาชนเอาประเด็นเหล่านี้มาเป็นข้อกล่าวหาอยากให้ข้อครหาข้อกล่าวหาหมดออกไปและอยากให้มีรัฐบาลเดินหน้าประเทศไทยต่อไป และการเลือกครั้งหน้าเชื่อว่าจะได้นายกรัฐมนตรีได้เว้นแต่จะมีปัญหาอุปสรรคอันเกิดจากพรรคการเมืองที่จะตั้งรัฐบาลหรือข้อกฎหมาย หรือถ้าไม่สะดุดขาตัวเอง

ส่วนหากพรรคก้าวไกลจะโหวตให้แคนดิเดตของพรรคเพื่อไทยนายวันชัย กล่าวว่าเป็นเอกสิทธิ์และเป็นการแสดงออก ทางประชาธิปไตยที่เป็นสิทธิ์จะโหวตหรือไม่โหวตให้ ไม่เป็นประเด็นที่จะตั้งแง่ตั้งงอน เพราะในอนาคตเราไม่มีทางรู้ได้ว่าใครจะรวมกับใครในภายหลัง แต่ก็เชื่อว่าแกนนำพรรคเพื่อไทยจะตระหนักถึงปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ดี แล้วรู้ว่าควรต้องทำอะไรในสถานการณ์แบบนี้ และที่ตนพูดมาโดยตลอดว่าพรรคเพื่อไทยมีศักยภาพมีประสบการณ์ประสานสว.ได้จึงเชื่อว่าคงจะดำเนินการได้บรรลุผลในการที่จะจัดตั้งรัฐบาลได้

ส่วนถ้าพรรคก้าวไกลจะไปร่วมรัฐบาลภายหลังปรับครม.หรืออะไรก็เป็นเรื่องในอนาคตที่ไม่อาจรู้ล่วงหน้าได้ จึงไม่กังวล


คุณอาจสนใจ

Related News