เลือกตั้งและการเมือง

‘ธนกร’ ขอความเป็นธรรม รทสช.ไม่มี ‘ลุงตู่’ แล้ว ชี้หากร่วมรัฐบาลต้องไปทั้งพรรค ไม่ใช่แค่ตัวบุคคล

โดย nicharee_m

8 ส.ค. 2566

201 views

‘ธนกร’ ขอความเป็นธรรม รวมไทยสร้างชาติวันนี้ไม่มี ‘ลุงตู่’ แล้ว ชี้คำว่า “มีเราไม่มีลุง มีลุงไม่มีเรา” เป็นเพียงวาทกรรม หากไปรวมรัฐบาลต้องเป็นไปทั้งพรรค ไม่ใช่แค่ตัวบุคคล


วันที่ 8 ส.ค.66 นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวถึงการจัดตั้งรัฐบาลได้รับการประสานจากพรรคเพื่อไทยบ้างแล้วหรือไม่ ว่า ตนไม่ได้อยู่ในกระบวนการเจรจา เท่าที่ตนทราบยังไม่มี แต่อาจจะมีก็ได้ แต่ตนเองมีข้อมูลเพียงแค่ว่ายังไม่มีการประสานมาซึ่งในวันนี้เวลา 16.00 น. จะมีการประชุม สส.ของพรรค หากมีอะไรคืบหน้าหัวหน้าพรรคคงจะแจ้งให้ทราบ


ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า สส.พรรครวมไทยสร้างชาติจะไปร่วมรัฐบาลแบบเป็นกลุ่มและเป็นตัวบุคคล มีความชัดเจนในเรื่องนี้หรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ในความเห็นส่วนตัวตนมองว่าการไปร่วมรัฐบาล ควรจะไปในนามพรรค อย่างเมื่อวานนี้ (7 ส.ค.) ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีที่พรรคภูมิใจไทย และพรรคเพื่อไทยสามารถรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลได้ และพรรคเพื่อไทยก็บอกว่าเป็นการสมานฉันท์ปรองดอง ก็เป็นทิศทางที่ดีและถ้าใช้แนวทางนี้คิดว่าจะใช้เวลาไม่นาน


ส่วนจะให้มีการจัดตั้งรัฐบาลในเร็ววันนี้ใช่หรือไม่ นายธนกรกล่าวว่า ตนอยากให้เป็นอย่างนั้นเพราะทุกวันนี้ประชาชนก็รออยู่ หลากหลายปัญหาก็เริ่มมีมามากขึ้นในช่วงของรอยต่อ คงต้องเร่งดำเนินการ


เมื่อถามว่า การเข้าร่วมรัฐบาลนายธนกรจะยึดตามมติของพรรคหรือไม่ นายธนากรกล่าวว่า มันควรอยู่ในนามพรรค แต่ถ้ามีสมาชิกพรรคคิดเป็นอย่างอื่นก็เป็นสิทธิ์ของท่าน เพราะการโหวตนายกรัฐมนตรีเป็นสิทธิ์ของ สส.ทุกคนอยู่แล้ว ส่วนตัวมองในกระบวนการของพรรคมากกว่า


เมื่อถามว่าวันนี้ยังรักพรรครวมไทยสร้างชาติอยู่หรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า วันนี้ตนยังอยู่ แม้ไม่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาแล้ว และดำเนินการตามนโยบายที่พลเอกประยุทธ์ได้เคยให้ไว้ คือวันนี้เรื่อง 2 ลุงก็ยังมีอยู่ แต่ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับพรรค วันนี้ไม่มีลุงตู่อยู่ในพรรคและท่านไม่ได้เล่นการเมือง


“ตนคิดว่าเรื่องนั้นมันควรจบได้แล้ว ทุกพรรคการเมืองน่าจะคุยกันได้ไม่น่าจะมีเงื่อนไขอะไรแบบนี้ เพราะพรรคการเมืองที่จะร่วมรัฐบาลกันได้ ตนคิดว่าหลักๆ ควรดูควรที่นโยบายและแนวทางของพรรค ขอให้พี่น้องสื่อมวลชนดูแล้วกัน ว่าที่ตนพูดมันจริงหรือเปล่า มันไม่ควรไปดูว่า “มีเราไม่มีลุงมีลุงไม่มีเรา” ตนคิดว่าเรื่องนี้มันเป็นวาทกรรม และอีกอย่างมันไม่ได้เกี่ยวข้องแล้ว”  นายธนกร กล่าว

คุณอาจสนใจ

Related News