เลือกตั้งและการเมือง

แกนนำเสื้อแดงโคราชรอเก้อ ‘ทักษิณ’ เลื่อนกลับไทย วอนพี่น้องส้ม-แดง อย่าแตกคอกัน

โดย nicharee_m

4 ส.ค. 2566

88 views

แกนนำเสื้อแดงรอเก้อ หลัง ‘ทักษิณ’ เลื่อนกลับไทย วอนด้อมส้มกับคนเสื้อแดงอย่าแตกคอกัน เพราะมีความจำเป็นต้องเข้าไปเป็นรัฐบาลเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญที่บิดเบี้ยว


วันนี้ (4 ส.ค.66) นายสมโภชน์ ประสาทไทย แกนนำคนเสื้อแดงจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เลื่อนการเดินทางกลับประเทศไทย จากเดิมมีกำหนดกลับวันที่ 10 ส.ค.66 เป็นเลื่อนไปหลังจากที่การจัดตั้งรัฐบาลเสร็จสิ้นแล้วนั้นว่า


โดยส่วนตัวแล้ว ตนเองเข้าใจดีว่าท่านทักษิณคงจะประเมินแล้วว่า การกลับมาในช่วงที่พรรคเพื่อไทยยังจัดตั้งรัฐบาลไม่เสร็จ อาจจะไม่ปลอดภัยก็ได้ เนื่องจากท่านก็เคยถูกลอบสังหารมาก่อนแล้วถึง 4 ครั้ง ดังนั้นครั้งนี้จึงต้องมีความรอบคอบมากยิ่งขึ้น


ซึ่งคนเสื้อแดงอย่างพวกตน ก็อยากให้ท่านกลับมาประเทศไทยโดยเร็ว อยากให้ท่านมาเป็นขวัญกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชน ที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยเคียงข้างกันกับท่านมาโดยตลอด แต่ถ้าท่านมาแล้วไม่ปลอดภัย ก็เลื่อนไปก่อนได้ พวกตนสามารถรอได้อยู่แล้ว


ส่วนเรื่องที่พรรคเพื่อไทย แยกทางกันเดินกับพรรคก้าวไกล เพื่อจัดตั้งรัฐบาลให้ได้นั้น ตนเองก็รู้สึกไม่สบายใจนัก เห็นใจทั้งด้อมส้ม และคนเสื้อแดงทุกคน แต่ในเมื่อรัฐธรรมนูญฉบับนี้มันบิดเบี้ยว ทำให้พรรคร่วมรัฐบาล ที่มี ส.ส.ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชน แม้จะรวมกันได้มากถึง 312 เสียง ก็ยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้


เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดให้ ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งของอำนาจเก่า สามารถเข้ามาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้ ก็ทำให้พรรคเพื่อไทยจำเป็นต้องแยกทางกันเดินกับพรรคก้าวไกล เพื่อพยายามที่จะจัดตั้งรัฐบาลให้ได้


ซึ่งพรรคเพื่อไทยก็บอกแล้วว่า ถ้าได้เข้าไปเป็นรัฐบาลแล้ว จะเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญที่บิดเบี้ยวนี้เป็นอันดับแรก เพื่อให้ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญที่เป็นของประชาชนตามระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ถ้าไม่ทำเช่นนี้ประเทศก็ยากที่จะเดินหน้าต่อไปได้


ดังนั้นจึงอยากขอให้พี่น้องชาวเสื้อแดง และพี่น้องด้อมส้มทุกคนอย่าได้เกิดความแตกแยกกันเลย ตอนนี้ขอให้พรรคใดพรรคหนึ่งได้เข้าไปเป็นรัฐบาลก่อน ส่วนเรื่องนโยบายต่างๆ ของพรรคก้าวไกลที่เป็นประโยชน์ พรรคเพื่อไทยก็ยังไม่ได้ตัดทิ้ง ยังอยู่ในนโยบายที่จะช่วยผลักดันอยู่ ซึ่งตนก็เชื่อว่าผู้บริหารพรรคเพื่อไทยก็คงจะพิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบคอบแล้ว จึงตัดสินใจประกาศไปเช่นนั้น


คุณอาจสนใจ

Related News