เลือกตั้งและการเมือง

‘กิตติศักดิ์’ เผย เหนื่อยใจแทน ‘เศรษฐา’ ประเมิน 50:50 มีทั้งร่วง-รอด

โดย attayuth_b

3 ส.ค. 2566

395 views

วันนี้ (3 ส.ค.) นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกวุฒิ (สว.) ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวการเมือง ช่อง 3 ถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี โดยไม่มีพรรคก้าวไกลร่วมด้วย ว่า เรื่องไม่มีพรรคก้าวไกลก็ผลข้อแม้ของตนไปแล้ว ดังนั้นพรรคเพื่อไทยจะไปรวมกับใครก็เป็นหน้าที่ของพรรคเพื่อไทย เรารอดูว่าเค้าจะรวบรวมกับใครบ้างและจะต้องมาถึงสว. หรือไม่ หากรวมกันแล้วถึง 375 เสียงของรัฐสภา ก็ไม่ต้องมาถึง สว.

เมื่อถามว่าแสดงว่าไม่อยากให้มาถึง สว. อยากให้พรรคการเมืองรวมเสียงกันเอง 375 เสียงใช่หรือไม่ นายกิตติศักดิ์ ร้องโอ้ย เราไม่ต้องไปรับทัวร์ ให้เค้าจัดให้ได้ ดีแล้ว พร้อมย้ำว่าวันที่ 13 ก.ค. ที่มีการโหวตนายกรัฐมนตรีครั้งแรก ทั้ง สส.และ สว. ให้โอกาสพรรคก้าวไกลแล้วว่าจะถอยเรื่องการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หรือไม่ แต่พรรคก้าวไกลเองก็ไม่ยอมถอยยังเดินหน้าอย่างเต็มที่ เพราะฉะนั้นก็จะเป็นอย่างนี้

เมื่อถามว่าเป็นเพราะพรรคก้าวไกลหรือเป็นเพราะมาตรา 112 นายกิตติศักดิ์ ระบุว่า หากให้พูดกันก็จะยาว เพราะพรรคก้าวไกลไม่ได้มีเฉพาะแค่การแก้ไขมาตรา 112 แต่มีหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็นการแก้กฎหมายการแก้รัฐธรรมนูญ ที่ประชาชนไม่เห็น แต่ สว. เห็นว่าการแก้ไขขนาดนี้สร้างความขัดแย้งกระทบความมั่นคงของประเทศและสถาบัน เราถึงไม่สนับสนุนให้พรรคก้าวไกลมาเป็นรัฐบาล

เมื่อถามถึงทิศทางการโหวตนายเศรษฐาในวันที่ 4 ส.ค. ของ สว. นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า ก็เหนื่อยใจแทนนายเศรษฐา ตนขอให้ความเห็นไว้ 2 ทางเลือกคือวันพรุ่งนี้จะมีการโหวตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ หากมีการโหวตนายเศรษฐาจะชี้แจงแสดงวิสัยทัศน์ต่อรัฐสภาหรือไม่ “เรื่องส่วนตัว ส่วนรวมของคุณเศรษฐาเท่าที่ฟังมาหนักพอสมควร”

นายกิตติศักดิ์ ระบุต่อว่า ตนทราบว่านายเศรษฐาจะไม่มาแสดงวิสัยทัศน์ ทั้งที่สามารถมาได้ สามารถขอรัฐสภาได้อยู่แล้ว แต่เห็นว่าพรรคเพื่อไทยแจ้งว่าไม่มาเนื่องจากกลัวประเด็นที่คาดไม่ถึง ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่าเป็นประเด็นอะไร

เมื่อถามถึงกระแสวิจารณ์บริษัทแสนสิริของนายเศรษฐาเลี่ยงภาษีหรือไม่ นายกิตติศักดิ์กล่าวว่าไม่มีข้อมูลตรงนี้ต้องรอฟังนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์แถลง ต้องรอคนที่มีข้อมูล สส. และ สว.หลายคนจะอภิปราย

“เมื่อไม่มีก้าวไกล ผมพร้อมที่จะโหวตแต่ก็อยู่ที่สมาชิก ว่านายเศรษฐาจะเคลียร์ตัวเองได้มากน้อยขนาดไหน เพราะเท่าที่ฟังจากพรรคพวกที่มีข้อมูลเห็นว่าหนักหนาพอสมควร”

เมื่อถามว่าเมื่อวานนี้พรรคก้าวไกลแถลงข่าวไม่ชัดว่าจะไปเป็นฝ่ายค้านจริงหรือไม่ สว. กังวลว่าจะกลับมาหรือไม่ นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า ตนเคยโยมเห็นไว้เมื่อ 3-4 วันก่อน เพราะว่ามีดีลลับหรือไม่หรือการเจรจาหรือไม่ มีความตรงไปตรงมาหรือไม่ ไม่ใช่ว่าพอโหวตให้แล้วแล้วกลับมาเป็นรัฐบาล แต่ก็เชื่อว่ามีความเป็นไปได้น้อย เนื่องจากประชาชนเห็นแล้ว

เมื่อถามย้ำว่าพรรค เพื่อไทยก็กังวลว่าหากพรรคก้าวไกลโหวตให้ สว. จะไม่โหวตให้นายเศรษฐา นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า แน่นอน มันผิดปกติ ถ้าก้าวไกลสลัดไปเป็นฝ่ายค้านจริงๆ ก็ไม่ต้องมาโหวตให้เพราะเพื่อไทยก็ไปหาคนโหวตมาเอง

เมื่อถามว่าเสียง สว.จะพอหรือไม่ นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า ถ้าเป็นอย่างนั้น เหมือนกับมีการตกลงลับๆ กัน เราก็คิดไปได้ คอการเมืองเขาก็คิดไปได้

เมื่อถามว่าดีลลับหมายถึงดีลกับ สว. ใช่หรือไม่ นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่าไม่ ส่วนจะให้คะแนนนายเศรษฐาเท่าไหร่ นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า ไม่มีข้อมูลเลยไม่รู้ว่าจะให้อย่างไร แต่ส่วนตัวคิดว่า 50:50 เพราะยังไม่เห็นข้อมูล เลยประเมินไม่ถูกเอาเป็นว่ามีทั้งร่วงและรอด

คุณอาจสนใจ

Related News