เลือกตั้งและการเมือง

‘ณัฐวุฒิ’ โต้ ‘จตุพร’ เชื่อ ‘ทักษิณ’ ไม่รู้เห็น รัฐประหาร ปี 57 โอดประวัติศาสตร์ นปช. ถูกอธิบายด้านเดียว

โดย JitrarutP

1 ส.ค. 2566

154 views

“ณัฐวุฒิ” โต้ “จตุพร” เชื่อ “ทักษิณ” ไม่มีส่วนรู้เห็นรัฐประหาร ปี 2557 ชี้ แผนการยึดอำนาจก่อตัวมาตั้งแต่ช่วงต้นรัฐบาลยิ่งลักษณ์ บอกประวัติศาสตร์ นปช. กำลังถูกอธิบายด้านเดียว

จากกรณีที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตแกนนำ นปช. ออกมาให้สัมภาษณ์ระบุว่า อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร มีส่วนรู้เห็นกับการทำรัฐประหารในปี 2557 ล่าสุดนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทยโพสต์ข้อความตอบโต้กรณีดังกล่าวว่า “ผมและพี่น้องแกนนำนปช.ที่ยังคิด คุยร่วมกันอยู่ เห็นตรงกันและเชื่อว่า ดร.ทักษิณ ชินวัตร  อดีตนายกรัฐมนตรีไม่มีส่วนรู้เห็นกับการยึดอำนาจ ปี 2557

มุมวิเคราะห์ที่แกนนำหลัก “ทุกคน” เห็นตรงกันตลอด คือแผนการยึดอำนาจนี้ ก่อตัวมาตั้งแต่ช่วงต้นรัฐบาลยิ่งลักษณ์  พลเอกประยุทธ์ พูดเองว่าเตรียมการมา 3 ปี กปปส.ชุมนุมไปสักพัก พวกเราก็พูดตรงกันแล้วว่าจะเกิดรัฐประหาร ทฤษฎีสมคบคิดแบบเดิมจากการยึดอำนาจปี 49 ไล่ลำดับเหตุการณ์เป็นแบบเดียวกัน

ชุมนุมต่อเนื่อง ยุบสภา บอยคอตเลือกตั้ง ขัดขวางการเลือกตั้ง เลือกตั้งโมฆะ เรียกร้องรัฐบาลนอกกติกา สร้างเงื่อนไขปิดทุกทางออก และยึดอำนาจ

ความขัดแย้งระหว่างบุคคลเป็นเรื่องหนึ่ง แต่ประวัติศาสตร์องค์กร นปช. กำลังถูกอธิบายด้านเดียว และถูกบันทึกไปเช่นนั้น ทั้งที่หลายอย่างคลาดเคลื่อนไม่ตรงกัน

นปช.ไม่ได้ดำรงสภาพหลายปีแล้ว เหตุแยกทางคือการไม่ได้ยึดถือแนวปฏิบัติที่เราทำกันมา มีการตกลงตั้งพรรคการเมืองกับบุคคลอื่น โดยไม่ได้หารือในที่ประชุม

ไม่มีใครหลอกได้ ถ้าเราคุยในที่ประชุม ตามที่ผม และ อ.ธิดา ถาวรเศรษฐ  เรียกร้องหลายรอบ เรื่องพรรคไทยรักษาชาติมาทีหลัง ไม่เกี่ยวกับช่วงเวลาตั้งพรรคเพื่อชาติ ที่ไปตกลงนอกวง ไม่บอกพี่น้องที่สู้มาด้วยกัน”

คุณอาจสนใจ

Related News