เลือกตั้งและการเมือง

‘บิ๊กตู่’ ลั่น อยู่มาหลายปี รู้ปัญหา จะพลิกแผ่นดินในนาทีเดียวไม่ได้

โดย attayuth_b

13 พ.ค. 2566

83 views

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์และเคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรครวมไทยสร้างชาติ

โดยเปิดเผยก่อนการขึ้นรถแห่ ว่า วันนี้เป็นวันสุดท้ายในการหาเสียง และพรุ่งนี้เป็นวันสำคัญ ที่จะชี้ชะตาประเทศไทย มีแต่ขอวิงวอน พร้อมขอร้องให้คนไทยทุกคน ที่มีสิทธิในการเลือกตั้ง ออกมาใช้สิทธิให้เต็มที่ ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เพราะนี่คือการเดินหน้าประเทศไทยไปด้วยกัน เลือกพรรครวมไทยสร้างชาติทั้ง 2 ใบ ทั้งพรรคและเขต ขอให้ทุกคนได้ออก แสดงความคิดเห็นลงมติอย่างพร้อมเพรียงกันในวันพรุ่งนี้ ประเทศไทยต้องไปต่อ แต่จะไปอย่างไร เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ทุกคนต้องคิดว่า บ้านเมืองมีอะไรหลายอย่าง ที่มันดีอยู่แล้วในขณะนี้ เราทำต่อเติมตรงนี้นิดหน่อย มันก็จะไปได้ไกลกว่านี้้ ถ้าเราทำลายสิ่งที่มีอยู่เดิม แล้วเริ่มสร้างใหม่ ตนคิดว่า มันไม่ใช่เวลาแล้วหละ มันช้า ทุกอย่างมันช้าไปหมด ที่ทำมามันจะพังทลายไปทั้งหมด หลายอย่างมันเกิดขึ้นไม่ได้เลย เราไม่จำเป็นต้องรื้อบ้านหลังใหญ่ รื้อประเทศไทยทั้งประเทศ เพื่อจะสร้างบ้านหลังใหม่ แบบพลิกแผ่นดินแบบนี้มันทำไม่ได้ นี่คือความคิดของตน แล้วแต่ประชาชนจะเลือกก็แล้วกัน ตนเคารพในเสียงประชาชนทุกคน ขอให้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งขอให้คนทุกช่วงวัย พร้อมระบุว่าเราทำเพื่อคนทุกช่วงวัยอยู่แล้ว ขออย่าแบ่งแยก วัยต่างๆแบ่งแยกไม่ได้ เพราะมันเชื่อมโยงกันทั้งหมด

ขณะเดียวกันพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงสภาพการพยากรณ์อากาศในวันพรุ่งนี้ว่าจะมีฝนตก ด้วยขอให้ทุกคนเตรียมร่มเตรียมเสื้อกันฝน แล้วบอกว่าไม่เป็นอุปสรรคในการที่จะออกมาเลือกตั้ง ถ้าทุกคนแน่วแน่ จะออกไปเลือกตั้งให้ได้ มันก็ต้องทำได้ ซึ่งในส่วนของการจัดสถานที่เลือกตั้ง เขาก็เตรียมของเขาประชาชนก็เตรียมของเรา ก่อนที่จะบอกว่า ฝนฟ้ามันมีตกแล้วมันก็หยุด แต่ถ้าหากว่าทำให้บ้านเมืองเสียหาย มันจะไม่หยุด มันจะบานปลายไปเรื่อยๆ กลับมาที่เก่าอีก ตนไม่อยากให้มันกลับมาที่เดิม เพราะจะวุ่นวายทั้งประเทศ ไม่มีใครจะแก้ไขได้ นอกจากคนไทยทุกคน จะช่วยกันแก้ไขให้บ้านเมือง สงบร่มเย็น มีวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม มีความเป็นไทย ที่คนทั่วโลกชื่นชมยกย่อง พร้อมขอร้องให้ทุกคนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

โดยในช่วงท้ายพล.อ.ประยุทธ์ยังกล่าว กล่าวขอบคุณทุกพลังทั้งเงียบและไม่เงียบ เพราะนี่คือประเทศของเรา และไม่กังวลคืนหมาหอน

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ขึ้นรถแห่หาเสียงพร้อมทักทายประชาชน จากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มายังเส้นบางลำภู ผ่านกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย มายังแยกสามเสน โดยตลอดเส้นทางได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี พร้อมชู 2 นิ้วให้กำลังใจพล.อ.ประยุทธ์ โดยระบุว่า ขออภัยในความไม่สงบในการใช้เครื่องขยายเสียง และทำให้กระจ่างจราจรติดขัด โดยขอให้ทุกคนออกไปใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งวันพรุ่งนี้

บ้านเมืองต้องไปต่อ เคยทำมาแล้ว ต้องสงบเรียบร้อย ขอคะแนนเสียงทุกคน พรรคการเมืองเป็นพรรคการเมืองที่จะดูแลชาติบ้านเมืองต่อไป ทุกอย่างจะได้มีแบบมีแผนในการเดินหน้าประเทศ ไม่ใช่ว่าจะพลิกแผ่นดินในนาทีเดียว มันก็จะวุ่นวายไปทั้งหมด วันนี้เราผ่านวันเวลายากลำบากไปแล้ว อย่านำพาประเทศไปสู่ที่เก่าโดยเด็ดขาดฝากทุกคนด้วย ทุก Generation ยืนยันว่าดูแลทุกคน ตนอยู่มาหลายปีทำไมตนจะไม่รู้ปัญหา หลายอย่างดีขึ้น หลายอย่างยังไม่ดี พร้อมขอให้เลือกบัตร 2 ใบ

ขณะเดียวกันระหว่างที่รถแห่อยู่บริเวณถนนบางลำภูได้พบกับขบวนหาเสียงของนางสาวกรกนิษฐ์แห้วสันติ ผู้สมัครพรรคเพื่อไทย ซึ่งได้มีการโบกมือทักทายกันอย่างเป็นกันเอง

หลังจากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวต่ออีกว่า สิ่งแรกที่เราจะได้หากบ้านเมืองสงบเรียบร้อยจะเห็นรอยยิ้ม ไม่ใช่ความเกลียดชัง วันนี้เราดีมาเยอะพอสมควรจากที่เจอสถานการณ์โควิดมาด้วยกันสถานที่ต่างๆ ตอนนี้กำลังเดินหน้าอยู่หลายอย่าง แม้ว่าจะช้าไปหน่อยแต่ทุกอย่างจะต้องได้รับการแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นวิธีการกลไก กฎระเบียบกฎหมายต่างๆทั้งหมด เราอยู่นาน เราพยายามแก้ไขมาหลายอย่าง เราต้องมีสังคมครอบครัวคนไทย ยืนยันว่าไม่ใช่ครอบครัวพรรค แต่เป็นครอบครัวคนไทยทั้งประเทศ เพราะนี่คือประเทศไทยของพวกเราทุกคน สิ่งที่เราได้มาถึงทุกวันนี้คือแผ่นดินไทยของเราถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องมาช่วยกัน ตนยืนยันว่าผมจะทำให้ดีที่สุด ที่ผ่านมาเราเจอปัญหาหลายอย่าง

ขณะเดียวกันพล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวอีก นี่คือลุงตู่ตัวจริงใจดียิ้มแย้มแจ่มใส ตนคือมนุษย์คนหนึ่งมีชีวิตจิตใจ ตนก็อยากให้ทุกคนมีความสุขนั่นแหละ อยากให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งที่ไม่ทำให้ประชาชนแตกแยกก็แล้วกัน ตนขอร้องตนไม่ทะเลาะกับใคร พร้อมขอให้ทุกคนต้องออกมาช่วยกันทำให้บ้านเมืองสงบปลอดภัยมั่นคง

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินทางไปยังวัดชนะสงครามเพื่อสักการะ พระบรมรูป สมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหหนาทพระอนุชาธิราช ซึ่งมีความเชื่อกันว่า จะเอาชนะทุกสิ่ง ตามปรารถนา เนื่องจากพระราชวังบวร ชนะศึกสงคราม 9 ทัพ และมาทำพิธีที่วัดชนะสงคราม ก่อนที่จะไปไหว้พระประธานในโบสถ์ พร้อมบอกว่าขอผ่อนให้ทุกคนไม่ได้ขอให้ตัวเอง

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ได้ขึ้นรถแห่จากวัดชนะสงครามมายังกรุงเทพฯชั้นในโดยผ่านถนนสามเสน ไปยังอาคารรัฐสภา ผ่านไปสู่ตลาดบองมาเช่

คุณอาจสนใจ

Related News