เลือกตั้งและการเมือง

‘อุ๊งอิ๊ง - เศรษฐา’ แท็กทีมยัน ‘เพื่อไทย’ ไม่จับมือ 3 ป.ตั้งรัฐบาล บอกหากจับไม่มีที่ยืนในสังคม

โดย JitrarutP

9 พ.ค. 2566

69 views

“อุ๊งอิ๊ง - เศรษฐา” แท็กทีมยืนยัน เพื่อไทยไม่จับมือ 3 ป.ตั้งรัฐบาล บอกหากจับเพื่อไทยก็ไม่มีที่ยืนในสังคม “เศรษฐา” ลั่น เลือกเพื่อไทยอย่างมียุทธศาสตร์ให้แลนด์สไลด์ไม่ใช่ขายความกลัว แต่ขายความชัวร์ “อุ๊งอิ๊ง” ประกาศ เพื่อไทย คือ Best Choice ของประเทศไทยตอนนี้

นางสาวแพทองธาร ชินวัตร และ นายเศรษฐาทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ร่วมพูดคุยกับ มดดำ คชาภา ตันเจริญ ในติ๊กต๊อกไลฟ์ ช่วงหนึ่งตอบคำถาม ว่าแม้พรรคเพื่อไทยจะยืนยันไม่จับมือกับ 3 ป.แต่ก็ยังมีคำถามอยู่ตลอดในเรื่องนี้ ซึ่งนายเศรษฐา กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยยึดโยงประชาชน ไม่เอารัฐประหาร ไม่จับมือ 3 ป.แน่นอน ส่วน นางสาวแพทองธาร กล่าวเสริม ยืนยันว่าไม่จับมือแน่นอน ส่วนจะจับมือกับใครนั้น พรรคเพื่อไทยมีเกณฑ์อยู่แล้ว ว่าต้องเห็นด้วยกับนโยบาย นายกฯ ต้องมาจากเพื่อไทย และกระทรวงสำคัญต้องเป็นของเพื่อไทย ซึ่งระหว่างนั้นนายเศรษฐาได้พูดแซว นางสาวแพทองธาร ขึ้นมาว่าพูดฉะฉานเหมือนเป็นนายกแล้ว

ขณะที่นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า เป็นหนึ่งในกิจกรรมของการเมืองบนเส้นทางประชาธิปไตยเหมือนหาเรื่องดิสเครดิตกัน แม้เราจะตอบชัดเจนแค่ไหนแต่คนก็ยังพูดเรื่องเดิมอยู่ แสดงว่าไม่ใช่คำตอบที่ขามองหา อาจจะเป็นปฏิกิริยาอื่นๆ ที่มองหา แต่ที่ไม่ตอบเรื่องนี้ในช่วงแรกๆ เพราะคิดว่าจะต้องรอผลการเลือกตั้งก่อนและเป็นการเคารพสิทธิประชาชน แต่เมื่อถามกันมากก็ยืนยันว่าไม่มีการจับมือกับ 3 ป.จากนั้นได้มีการถามถึงเรื่องวาทะกรรมทางการเมืองในโซเชียล และไอโอโจมตี ว่าเลือกพรรคเพื่อไทยแล้วเพื่อไทยก็จะเล่นการเมืองอีกประชาชนไม่ได้อะไร นายเศรษฐา กล่าวว่าเข้าใจโค้งสุดท้าย เป็นช่วงเวลาการแข่งขัน แต่พรรคก็ต้องงัดวิชาออกมา แต่เพื่อไทยไม่อยากไปอยู่ในวาทะกรรม ขอเน้นเรื่องนโยบาย

ส่วนการจับมือกับพรรคก้าวไกลนั้นนางสาวแพทองธาร กล่าวว่าเกิดขึ้นได้อยู่แล้ว เพราะไม่ได้มีปัญหาอะไรกันเป็นพรรคฝ่ายค้านมาด้วยกันแต่สุดท้ายก็ต้องรอเสียงจากประชาชน ส่วนนโยบาย นายเศรษฐา กล่าวเสริมว่า ก็ต้องมาถกกันในเรื่องรายละเอียด เช่น มาตรา 112

ซึ่งมาตรา 112 นางสาวแพทองธาร ยืนยันว่า พรรคเพื่อไทยไม่ยกเลิก 112 แต่ต้องมาคุยในสภาเพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมากและเมื่อได้เป็นรัฐบาลจะขอความเมตตาจากศาลสำหรับช่วยเหลือน้องๆ ที่ถูกคุมขังอยู่ และกำหนดบทกฎหมายและโทษ เพราะมองว่าไม่ควรต้องดึงมาเป็นเกมการเมืองส่วนประเด็นที่มีการพูดกันในโซเชียลมีเดียว่าพรรคเพื่อไทยขายความกลัว นายเศรษฐา ยืนยันว่าตนมีความชัดเจนที่สุดแล้ว ว่าเอาอะไรไม่เอาอะไร ตนไม่ได้ขายความกลัวแต่ขายความชัวร์ว่าเลือกเพื่อไทยแล้วจะได้อะไร เลือกอย่างเข้าใจเลือกอย่างมีเป้าหมายเลือกอย่างยุทธศาสตร์

สำหรับประเด็นที่ติ่งหรือแฟนคลับพรรคประชาธิปไตยด่ากันเองในโซเชียลมีเดีย นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า เป็นเส้นทางของประชาธิปไตยที่ทุกคนมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นใครเชียร์พรรคไหนก็เต็มที่กับพรรคนั้น เพราะตนเองก็แบกพรรคเพื่อไทยเต็มที่เช่นกัน แต่ก็มองว่าไม่ควรมาทะเลาะกันเอง เพราะปัญหาของประเทศรออยู่ มากกว่าจะมาทะเลาะกันเอง นายเศรษฐา กล่าวเสริมว่า ได้ยินมาบ้างแต่ก็ไม่ตอบโต้ ถ้าเพื่อไทยชนะเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีมาจากพรรคเพื่อไทยและไม่มีสองลุงแน่นอน ถ้ามีสองลุงพรรคเพื่อไทยไม่มีที่ยืนในสังคมแน่นอน

ส่วนประเด็นที่หลายคนมองว่า นางสาวแพทองธาร ได้เป็นแคนดินายกรัฐมนตรี เพราะนามสกุลชินวัตร นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า ชินวัตรไม่ได้ซื้อมา ทั้งคุณพ่อคุณอาได้เป็นนายกรัฐมนตรีไม่ได้จ่ายเงินแต่เพราะประชาชนเลือก ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่ได้ซื้อขายกันได้แต่เพราะประชาชนเลือกเท่านั้น ต่อให้นามสกุลชินวัตร ถ้าประชาชนไม่เลือกก็ไม่มีสิทธิ์อีกประเด็นที่ประชาชนสงสัยถ้าเลือกพรรคเพื่อไทยแล้วใครจะเป็นนายกรัฐมนตรี นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า เส้นทางการเมืองของพรรคเพื่อไทยโดนอะไรมาเยอะโดนยุบมา2 รอบ ทำให้มีประสบการณ์มาเยอะ การเสนอแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนเดียวไม่ได้ ปัญหาประเทศมีเยอะต้องช่วยกันซ่อม ถ้าทั้งสามคนถ้าใครคนใดคนหนึ่งเป็นที่เหลือก็ไม่หายไป ด้านนายเศรษฐา กล่าวว่าเพื่อไทยเป็นเป้าและเคยประสบอุบัติเหตุทางการเมือง เป็นความสบายใจของพี่น้องประชาชนเรามีแคนดิเดตทั้งสามคนถ้าเกิดอุบัติเหตุอะไรขึ้นก็จะมีตัวแทนจากพรรคเพื่อไทยเมื่อถามนางสาวแพทองธารว่า ที่บ้านโดนมรสุมทางการเมืองจนไม่กล้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า ถ้ากลัวไม่เข้ามาการเมืองตั้งแต่แรก ก็หวังจะไม่มีการปฏิวัติล้มกระดานแบบนั้นอีกเพราะหากถามก็ไม่เป็นสุภาพบุรุษ

ส่วนสาเหตุที่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทยไม่กล้าไปดีเบต นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องความกล้าหรือไม่กล้า แต่เรามีวิธีการแสดงวิสัยทัศน์ต่างกันไป ตนเป็นนักการเมืองหน้าใหม่การออกไปพบปะประชาชนถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เพื่อชี้แจงนโยบายที่มีความซับซ้อนเพื่ออธิบายให้ประชาชนเข้าใจ และไปรับฟังปัญหาของประชาชน แต่ตนไม่จำเป็นจะต้องไปอธิบายให้กับแคนดิเดตพรรคอื่นบนเวทีดีเบต

นายเศรษฐา กล่าวทิ้งท้ายว่าทำไมต้องเลือกพรรคเพื่อไทยว่า เพราะพรรคเพื่อไทยมีอดีตมากมาย เราพิสูจน์ผลงานและทำได้จริง ผลงานใหม่ของเราอย่างเงินดิจิทัล 10,000 บาท เติมเงิน 20,000 บาท และเรามีนโยบายที่เทคแคร์เรื่องปากท้อง และสิทธิเสรีภาพในเพศสภาพ การเป็นทหาร เราสามารถทำให้ดีขึ้นได้

ขณะที่นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า “เลือกพรรคเพื่อไทย ไม่ต้องรอลุ้นค่ะ เลือกเพื่อเปลี่ยนทันที เลือกคนที่ทำงานเป็น ทำมาแล้วในอดีตเคยแก้ปัญหาให้ประเทศมาแล้ว นโยบายเราเป็นนโยบายที่กินได้ เราสนับสนุนทั้งเรื่องสตาร์ทอัพเรื่องซอฟท์เพาเวอร์ต่างๆเพื่อเพิ่มโอกาสให้กับประชาชนทั้งประเทศ เรื่องยาเสพติดภายในหกเดือนจะหายไปกว่าครึ่งหนึ่งแน่นอน พรรคเพื่อไทยรู้และทำเป็น Best Choice ของประเทศไทยตอนนี้คือพรรคเพื่อไทยค่ะ”

คุณอาจสนใจ

Related News