เลือกตั้งและการเมือง

โลกออนไลน์วิจารณ์เดือด รทสช. ปล่อยคลิปถาม อยากให้ประเทศไทย ไม่เหมือนเดิม จริงหรือ?

โดย thichaphat_d

8 พ.ค. 2566

1.5K views

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ได้เผยแพร่คลิป “ประเทศไทยไม่เหมือนเดิม” ความยาว 2.45 นาที ในรูปแบบภาพยนตร์โฆษณา โดยเป็นเชิงตั้งคำถาม พรรค รทสช.ถามคนไทย “คุณอยากให้ประเทศไทยไม่เหมือนเดิม จริงหรือ”

โดยในคลิปพูดถึงหลายประเด็นที่เป็นที่ถกเถียงในสังคม อาทิ

-ข้าราชการเกษียณ ที่ไปนั่งขอทาน เพราะไม่ได้รับบำนาญ-การประท้วงทำให้ภาพลักษณ์ประเทศเสียหาย-ประชาธิปไตยไข่พะโล้บนโต๊ะอาหาร ลูกโต้เถียงแม่ที่ทำไข่พะโล้ โดยไม่ถามก่อนว่าอยากกินอะไร-สถานการณ์ชายแดนตึงเครียด แต่ไม่มีทหาร เพราะการยกเลิกเกณฑ์ทหาร

-แม่ปวดใจ ลูกสาวเป็นเซ็กส์ครีเอเตอร์-หญิงสูงวัยไหว้หิ้งบูชาที่ว่างโล่ง เพราะไร้สิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจซึ่งใต้คลิปได้เผยคำอธิบายระบุว่า

"พรรครวมไทยสร้างชาติ ถามคนไทย "คุณอยากให้ประเทศไทยไม่เหมือนเดิม จริงหรือ” ผ่านคลิป “ประเทศไทยไม่เหมือนเดิม”

หลายๆ ฉากในคลิป เป็นเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว หลายๆ ฉากเป็นเหตุการณ์ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นจริง

การตัดสินใจของประชาชนในวันที่ 14 พฤษภาคมนี้จะชี้ขาดว่า ประเทศไทยจะไปต่อ เดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคง เป็นปึกแผ่น อย่างที่เป็นมาในช่วง 8 ปี หรือจะถูกฉุดให้ถอยหลังตกลงไปในหลุมดำแห่งความขัดแย้ง การโค่นล้ม ฝ่ายที่คิดต่าง ขุดรากถอนโคน วัฒนธรรม ประเพณี ค่านิยมอันดีงามของสังคม เป็นประเทศไทยที่ไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว

หลังจากที่คลิปนี้ถูกปล่อยออกมา โลกออนไลน์ได้วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางทั้งแง่บวกและแง่ลบ โดยฝั่งสนับสนุนมองว่า หลายประเด็นในคลิปได้สะท้อนความจริงในสังคมปัจจุบัน ขณะที่ฝ่ายเห็นต่างมองว่าดูเป็นโฆษณาชวนเชื่อ โจมตีนโยบายพรรคอื่น เป็นการบิดเบือนและขายความกลัวให้ประชาชนคุณอาจสนใจ

Related News