เลือกตั้งและการเมือง

'ร่มธรรม' แนะ ปชช.วางแผนก่อนไปเลือกตั้งล่วงหน้า 7 พ.ค. หวั่น พื้นที่แออัด-เสี่ยงแพร่เชื้อโควิด

โดย panisa_p

4 พ.ค. 2566

3 views

นายร่มธรรม ขำนุรักษ์ ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จ.พัทลุง เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ในวันที่ 7 พ.ค.นี้ เป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้าของประชาชนที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิไว้ เนื่องจากไม่สะดวกไปใช้สิทธิในวันเลือกตั้งทั่วไป วันที่ 14 พ.ค.2566 โดยข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้ามากกว่า 2.3 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 4.5 ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด และส่วนใหญ่ลงทะเบียนใช้สิทธิในพื้นที่กรุงเทพฯ ประมาณ 8 แสนคน ซึ่งเป็นจำนวนที่มากหากเทียบกับปริมาณหน่วยเลือกตั้งที่เปิดให้ไปใช้สิทธิ จึงอาจก่อให้เกิดความแออัดในพื้นที่หน่วยเลือกตั้งได้


นายร่มธรรม กล่าวต่อว่า ประชาชนที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าควรวางแผนการไปใช้สิทธิเพื่อความสะดวกและรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน่วยเลือกตั้งที่มีผู้ลงทะเบียนจำนวนหลายหมื่นคน เช่น มหาวิทยาลัยรามคำแหง รอยัลพารากอนฮอลล์ สำนักงานเขตห้วยขวาง สำนักงานเขตบางเขน ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) เป็นต้น ประชาชนที่ลงทะเบียนไว้ในหน่วยเลือกตั้งดังกล่าวควรวางแผนการเดินทาง ช่วงเวลาในการไปใช้สิทธิ รวมทั้งเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็น เช่น ยาประจำตัว หน้ากากอนามัย สเปรย์แอลกอฮอล์ และน้ำดื่ม เพราะบางพื้นที่อาจเกิดความแออัดและใช้เวลานานในการรอตรวจสอบสิทธิก่อนเข้าคูหากาบัตรเลือกตั้ง


“ผมขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนที่ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไว้ ไปใช้สิทธิเลือกคนที่รัก เลือกพรรคที่ใช่ ในวันอาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคมนี้ เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนประชาธิปไตยไทยให้เดินหน้าต่อไป โดยขอให้พี่น้องประชาชนตรวจสอบหน่วยเลือกตั้งที่ได้ลงทะเบียนใช้สิทธิล่วงหน้าไว้ และวางแผนการเดินทาง พร้อมเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นพกติดตัวไปด้วย เพราะหลายหน่วยเลือกตั้งมีประชาชนลงทะเบียนจำนวนมาก อาจเกิดความแออัด และเสี่ยงต่อการระบาดของโรค COVID-19 ได้” นายร่มธรรมกล่าว

คุณอาจสนใจ

Related News