เลือกตั้งและการเมือง

รุ่นพี่สอนมวย! ‘อนุทิน’ ฟาดเดือด ‘เศรษฐา’ อ่อนหัดการเมือง ทำเพื่อไทยทางเดินแคบลงทุกวัน

โดย nicharee_m

2 พ.ค. 2566

119 views

‘อนุทิน’ เดือด ‘เศรษฐา’ สอนมวยนักการเมืองหน้าใหม่ เป็นแคนดิเดตทำเพื่อไทยทางเดินแคบลงทุกวัน


เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2566 เฟซบุ๊กเพจ อนุทิน ชาญวีรกูล โพสต์ภาพนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่กำลังสนทนากับ นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตพรรคเพื่อไทย ถึงประเด็นทางการเมืองอย่างดุเดือด โดยข้อความระบุว่า


“จาก หนู ถึง พี่นิด

ไม่เคยคิดว่าจะต้องแสดงความเห็นเกี่ยวกับการปราศรัยของพรรคการเมืองใด เพราะผมถือเป็นมารยาททางการเมือง และให้เป็นแนวทางผู้สมัครพรรคภูมิใจไทย ปราศรัยนำเสนอนโยบายพรรคภูมิใจไทย ไม่ปราศรัยใส่ร้ายใคร ไม่ด่า ไม่โจมตีใคร

แต่วันนี้ ต้องขอกล่าวถึงการปราศรัยของคุณเศรษฐา ทวีสิน หรือ พี่นิด ที่ผมรู้จักมานานหลายปี ในฐานะแคนดิเดทนายกรัฐมนตรี ลำดับที่ 2 ของพรรคเพื่อไทย ที่ได้ปราศรัย ที่จังหวัดนครพนม

1. พี่นิด เปลี่ยนไปมาก ตั้งแต่เข้ามาสู่การเมือง ผมไม่อยากเชื่อว่า เป็นแคนดิเดทนายกรัฐมนตรี ไม่กี่วัน พี่นิดจะเปลี่ยนไปได้ขนาดนี้ ถ้าได้เป็นนายกรัฐมนตรี จริงๆ จะเป็นไปได้ขนาดไหน

2. ในฐานะน้อง แต่เป็นนักการเมืองรุ่นพี่ ขอแนะนำให้ทุกคนทำงานการเมืองแบบสร้างสรรค์ ไม่ด่าคนไปทั่ว ไม่พูดเท็จ ใส่ร้ายป้ายสีคนอื่น ต้องศึกษาให้ดีก่อนจะพูด

3. พรรคภูมิใจไทย ไม่สนับสนุนกัญชาเสรี เราจึงออกกฎหมายมาควบคุมการใช้กัญชาทางที่ผิด ส่งเสริมการใช้กัญชาทางการแพทย์ สุขภาพ และ เศรษฐกิจ พี่นิดทราบไหมครับว่า พรรคเพื่อไทย ลงมติถอดกัญชา ออกจากประมวลกฎหมายยาเสพติด และ ลงมติรับหลักการร่างกฎหมายกัญชา กัญชง

นี่คือ ความจริงที่ พี่นิด ควรรู้ ก่อนจะขึ้นเวทีปราศรัย และต้องรู้ด้วยว่า การที่พรรคเพื่อไทย และ พรรคการเมืองอื่นๆ ไม่สนับสนุนการออกกฎหมายกัญชา กัญชง จึงทำให้เด็กมีโอกาสเข้าถึงกัญชา ได้ เพราะไม่มีกฎหมายควบคุม

4. พรรคภูมิใจไทย เสนอชื่อ อนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรี ติดป้ายไปทั่วประเทศ ไม่เคยพูดว่า เลือก ภูมิใจไทย ได้ ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี การที่ พี่นิด ปราศรัยบนเวที ว่าเลือกภูมิใจไทย ได้ ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นการให้ข้อมูลเท็จกับประชาชน ผิดกฎหมายเลือกตั้ง

5. ผมยืนยันว่า เลือกภูมิใจไทย เบอร์ 7 เป็นอันดับ 1 อนุทิน จะเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะ พรรคภูมิใจไทย เสนอ แคนดิเดทนายกรัฐมนตรี คนเดียว แต่เลือกเพื่อไทย ไม่รู้ว่า เศรษฐา ทวีสิน จะได้เป็นหรือไม่ เพราะคะแนนนิยม ยังน้อยกว่า แพทองธาร ชินวัตร อีกมาก

6. พี่นิด เป็นแคนดิเดทนายกรัฐมนตรี ไม่กี่วัน ทำให้พรรคเพื่อไทย มีทางเดินแคบลงทุกวัน สร้างเงื่อนไข ไม่จับมือพรรคนั้น พรรคนี้ ดูถูก ดูแคลนนักการเมือง ทั่วไป ไม่มีความรู้ ไม่มีประสบการณ์ ทั้งๆ ที่พี่นิด เป็นคนหน้าใหม่ที่สุด ในเวทีการเมือง และ เป็นคนไม่มีประสบการณ์ในการเมือง

7. ในฐานะรุ่นพี่ทางการเมือง ขอบอกว่า นักธุรกิจบางคนไม่ประสบความสำเร็จทางการเมือง เพราะ เอาวิธีคิดแบบธุรกิจ มาใช้ในการทำงานการเมือง แต่การเมืองไม่ใช่ธุรกิจ นักการเมือง โดยเฉพาะคนจะเป็นผู้นำประเทศ ต้องสร้างความรักสามัคคีของคนในชาติ ไม่ใช่สร้างความขัดแย้ง หรือ สร้างกำแพง ใส่กัน

หลังวันที่ 14 พฤษภา พี่นิด จะได้เรียนรู้การเมือง อีกแบบ ผมให้กำลังใจ ครับ”

ทั้งนี้ แอดมินเพจอนุทิน ชาญวีรกูล เผยว่าได้รับข้อความนี้มาจากทีมงานคุณอนุทิน ชาญวีรกูล และคำบอกว่า คุณอนุทิน ฝากให้เผยแพร่ด้วยคุณอาจสนใจ

Related News