เลือกตั้งและการเมือง

‘อนุทิน’ จ่อชง ครม.เห็นชอบ ร่างกฎกระทรวงครอบครองยาบ้า มีเกิน 1 เม็ด เป็นผู้ค้า

โดย chiwatthanai_t

2 ก.พ. 2566

62 views

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการประชุมคณะกรรมการบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด ครั้งที่ 1 ของปีนี้ ซึ่งมีปลัดกระทรวงสาธารณสุข และกรรมการจากหน่วยงานเกี่ยวข้องร่วมประชุมด้วย


ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีฯสาธารณสุข กล่าวว่า ที่ประชุมรับทราบ ร่างกฎกระทรวง กำหนด ปริมาณยาเสพติดให้โทษและออกฤทธิ์ ที่ให้สันนิษฐานว่า มีไว้ในครอบครองเพื่อเสพ ปรับลดเป็น 'ยาบ้าไม่เกิน 1 เม็ด' ซึ่งหมายความว่า ครอบครองยาบ้า 1 เม็ดขึ้นไป ถือว่าเป็นผู้ค้า โดยขั้นตอนเตรียมลงนาม ก่อนเสนอครม.พิจารณาเห็นชอบ


สำหรับการแก้ไขกฎกระทรวงนี้ นายอนุทินเชื่อมั่นว่า จะจัดการปัญหาสังคมได้เด็ดขาด ลดการกระจายยาบ้าลง ซึ่งคณะกรรมการในที่ประชุม ได้ศึกษาผลกระทบแล้ว ว่า หากเสพเพียง 1 เม็ด มีกระทบต่อระบบสมองอยู่แล้ว ขอให้สบายใจได้ เพราะได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว และเป็นการปิดช่องโหว่ อาจใช้เยาวชนมาเป็นเครื่องมือ ส่วนการจับกุมตำรวจยังคงไว้ซึ่งดุลยพินิจ ดูเจตนารมณ์ พฤติกรรม และสามารถสันนิษฐานได้ว่า เป็นการค้าหรือเสพ


โดยข้อมูลจากกรมราชทัณฑ์ พบว่าร้อยละ 80 ของผู้ต้องขัง มีประวัติติดยาเสพติด ดังนั้น กระทรวงสาธารณสุขจะของบกลาง เพื่อสนับสนุนนำจิตแพทย์เข้าช่วยเหลือบำบัด ฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดของกรมราชทัณฑ์ด้วย ตามแผนยุทธศาสตร์ 5 ปี ในการ บำบัด ฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดของกระทรวง

คุณอาจสนใจ

Related News