การเมือง

‘บิ๊กป้อม’ โอด ปชช.เอาแต่ด่ารัฐบาล วอนเห็นใจข้าราชการ ลั่น น้ำไม่ท่วมเหมือนปี 54 แน่

โดย JitrarutP

1 ก.ย. 2565

107 views

“บิ๊กป้อม" โอด ประชาชนมีอย่างเดียว คือด่ารัฐบาล ขอเห็นใจข้าราชการแก้ปัญหาน้ำ ลั่น ไม่มีท่วมซ้ำรอยเหมือนปี 2554 แน่ ชูผลงาน 3 ปี  ไม่มีประกาศภัยแล้ง

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายสุชาติ ชมกลิ่นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน รวมไปถึงคณะทำงาน ลงพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำบางปะกง การเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนเพื่อการผลิตน้ำประปาเพื่อการอุปโภคและบริโภค ตามแผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 20 ปี และมอบนโยบาย ณ สถานีผลิตน้ำประปาฉะเชิงเทรา

โดยในช่วงแรก พลเอกประวิตร ได้ปล่อยมุกว่า ขอเปิดแมสก์นะ จะได้เห็นหน้าหน่อย คนพูดจะได้พูดได้ ไม่เช่นนั้นจะหายใจไม่ออก วันนี้ตนได้มาเยี่ยม ยินดีเป็นอย่างยิ่งและขอบคุณที่นำเสนอในเรื่องการบริหารจัดการน้ำ ตามที่ทุกคนได้ยินแล้วว่า มีการเตรียมการในระยะสั้นระยะกลางระยะยาว เพื่อที่จะเตรียมการน้ำดิบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดันของน้ำเค็ม ที่จะต้องทำประตูน้ำป้องกันน้ำเค็มจากลำน้ำบางปะกง เพื่อจะไม่ให้น้ำเค็มไม่สามารถนำน้ำดิบในระบบนิเวศเข้ามาใช้ได้ตลอด รัฐบาลได้ให้งบประมาณต่างๆเกี่ยวกับเรื่องน้ำ ในทุกปี จะสังเกตได้จาก สทนช. ได้รายงานให้ทราบแล้ว และกรมชลประทานได้มีการเตรียมการต่างๆ ในการที่จะให้ประชาชนไม่ให้ได้รับความเดือดร้อนจากการใช้น้ำ

พลเอกประวิตร อย่างระบุอีกว่า จะต้องมีการเตรียมการในเรื่องการสำรองน้ำดิบ ไว้สำหรับเพื่อที่จะผลิตให้ได้ตามความต้องการของประชาชน หากประชาชนไม่มีน้ำก็ด่ารัฐบาลใช่หรือไม่ ประชาชนมีอย่างเดียวคือต้องด่ารัฐบาล ต้องฝากความเห็นใจข้าราชการทุกคนที่พยายามทำงานให้พวกเราได้อยู่ดีกินดีขึ้นเพื่อความเป็นอยู่ที่ดี และป้องกันน้ำเค็มไม่ให้ลุกล้ำเข้ามา เนื่องจากจะมีผลกระทบ และนำมาทำน้ำประปาอุปโภคบริโภคของประชาชนในพื้นที่ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเร่งหาแนวทาง เพื่อที่จะให้เป็นระบบในระยะยาว เพื่อไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นซ้ำซากในทุกปี ซึ่งเกรงว่าฝนตกปีนี้จะทำให้น้ำท่วมเหมือนปี 54

ตนขอรับรองว่า น้ำจะไม่ท่วมอย่างปี 54 แน่นอน เพราะฉะนั้น ตนอยากจะบอกว่าทั้งกรมชลประทานและสทนช. ร่วมกันในการที่จะกระจายน้ำ เมื่อฝนตกมาจากทางเหนือก็กระจายน้ำไม่ให้เกิดน้ำท่วมพยายามทำอยู่ตลอดเวลา มีกรรมการลุ่มน้ำ 22 ลุ่มน้ำ ในการกำกับดูแลลุ่มน้ำมีคณะกรรมการน้ำจังหวัดทุกจังหวัด ในการที่จะดูว่าน้ำจะมีมากขึ้นหรือน้อยลงหรือแล้ง เราทำมา 3 ปี แล้วไม่มีแล้งเลย 3 ปี จะสังเกตได้ว่าหน่วยงานไม่มีประกาศภัยแล้ง เกิดขึ้นในทุกพื้นที่ เพราะฉะนั้นรัฐบาลมีความห่วงใยอย่างมากต่อผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อประชาชน จึงได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาต่างๆ โดยเร็ว

โดยในช่วงท้ายพลเอกประวิตรอย่างย้ำว่าขอให้ข้าราชการที่ใช้เงินภาษีของประชาชน ต้องทำงานเพื่อประชาชนและประเทศชาติ มุ่งมั่นทำหน้าที่ให้เต็มที่เต็มความรู้ความสามารถ ในการทำหน้าที่สนองความต้องการของประชาชน พร้อมขอให้ประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในโครงการต่างๆ

คุณอาจสนใจ

Related News