การเมือง

'นายก' ขอสงกรานต์ปลอดภัย งดสาดน้ำ-เร่งฉีดวัคซีน เตรียมคลายมาตรการเปิดรับนักท่องเที่ยว

โดย thichaphat_d

8 เม.ย. 2565

37 views

นายกรัฐมนตรี ขอสงกรานต์ปลอดภัย งดเล่นสาดน้ำ เร่งฉีดวัคซีนให้ครอบคลุม เตรียมผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม เปิดรับนักท่องเที่ยวพฤษภาคมนี้

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ศบค.ชุดใหญ่ ว่า ที่ประชุมได้รับทราบถึงสถานการณ์และแนวโน้มการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ทำให้หลายคนรู้สึกตกใจ แต่เมื่อเปรียบเทียบจำนวนผู้ติดเชื้อ กับจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยอาการหนัก ก็ถือว่ายังมีอัตราที่น้อยอยู่


เช่นเดียวกับเมื่อเทียบกับต่างประเทศ ไทยยังมีอัตราผู้เสียชีวิตที่ไม่มาก โดยการเสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีโรคประจำตัวและกลุ่มเสี่ยง 608 และกว่า 70% ไม่ได้ฉีดวัคซีน จึงเร่งรัดให้ฉีดวัคซีนกันให้มากขึ้น ทั้งนี้ได้สั่งการให้ตรวจสอบการเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน พบว่าตัวเลขมีน้อยมากต่ออัตราส่วนผู้ฉีดวัคซีนทั้งหมด จึงต้องสร้างความเข้าใจให้มากขึ้น ว่าวัคซีนช่วยลดการสูญเสียได้ ทั้งนี้ได้หารือว่าจะทำอย่างไรให้ประชาชนเข้าถึงการตรวจ ATK ด้วยค่าบริการที่เหมาะสม และทำอย่างไรให้ชุดตรวจมีราคาถูกลง

ส่วนมาตรการเปิดรับนักท่องเที่ยว ทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ ในเดือนพฤษภาคมนั้น จะต้องดูว่ามีอะไรที่ผ่อนคลายได้บ้าง เพื่อกระตุ้นด้านการท่องเที่ยว ซึ่งต้องรักษาสมดุลทั้งเรื่องสุขภาพและเรื่องเศรษฐกิจให้ดี

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุม ศบค.ได้พิจารณาการเตรียมความพร้อมมาตรการควบคุมโรคอย่างบูรณาการในการจัดกิจกรรมช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่ต้องเป็นสงกรานต์ที่ปลอดภัย ยึดตามธรรมเนียมประเพณีไทย และปฎิบัติตามข้อกำหนดและข้อห้ามต่าง ๆ ซึ่งในปีนี้ ไม่ได้ห้ามจัดงาน แต่ต้องอยู่ภายใต้มาตรการความปลอดภัย พร้อมขอให้งดการเล่นสาดน้ำ ขณะที่การเดินทางช่วงวันหยุดยาว ให้ช่วยกันป้องกันและลดอุบัติเหตุ เคารพกฎหมายจราจร รวมทั้งได้หารือการปรับลดมาตรการแรงงานต่างด้าว

คุณอาจสนใจ