การเมือง

"บิ๊กตู่" ลั่น ตรึงดีเซลจนกว่าจะตรึงไม่ได้ ยอมรับมีงบจำกัด ยันมีมาตรการรองรับ

โดย panisa_p

9 มี.ค. 2565

23 views

วันที่ 9 มี.ค. 65 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ หรือ กพช. ว่า รัฐบาลมีหลายเรื่องที่ต้องพิจารณา ไม่ใช่เพียงปัญหาราคาน้ำมันเพียงอย่างเดียว โดยน้ำมันเองก็มีหลายประเภท ว่าจะทำอย่างไร ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุดเท่าที่รัฐบาลจะทำได้


ทั้งมาตรการด้านภาษี การจัดหาเงินมาทดแทนกองทุนพลังงาน ซึ่งมีการวางมาตรการรองรับไว้หลายมาตรการด้วยกัน ซึ่งปัจจุบันรัฐบาลมีการตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ที่ไม่เกินลิตรละ 30 บาท หากเกินกว่านั้นจะทำอย่างไร ซึ่งหากราคาสูงขึ้นอีกก็ต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เนื่องจากในหลายประเทศก็ได้รับความเดือดร้อนเช่นเดียวกัน


พร้อมกับระบุว่า ราคาน้ำมันและแก๊สประเทศไทยอยู่ในระดับต่ำของในอาเซียน แต่ไม่ได้ต่ำที่สุดเนื่องจากบางประเทศมีแหล่งพลังงานภายใน ขอให้เข้าใจกันด้วย ซึ่งตนก็ไม่อยากพูดอะไรมาก  เพราะพูดแล้วก็ถูกนำไปบิดเบือน พูดไปบางทีก็ไร้ค่าไร้ประโยชน์ เพราะจับแต่ประเด็นที่จะเป็นปัญหาไปเผยแพร่ ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นก็เชื่อมโยงไปทั้งโลก


ซึ่งประเทศไทยก็อยู่ในกลุ่มต่าง ๆ เช่น อาเซป ธุรกิจต่าง ๆ การค้าการส่งออกก็เชื่อมโยงกันทั้งหมด พร้อมกับมองว่าประเทศไทยอยู่ในจุดที่สมดุลที่สุด รัฐบาลจึงต้องหามาตรการที่เหมาะสม ในการดำเนินการกับทุกประเทศ เพื่อให้เกิดความร่วมมือให้ได้มากที่สุด ให้เกิดกับประชาชนโดยตรง


อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรี ย้ำว่า จะตรึงราคาน้ำมันจนกว่าจะตรึงไม่ได้ โดยหากราคาน้ำมันดิบเกินกว่า 130 - 180 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล จะทำอย่างไร ซึ่งหากเปรียบเทียบในรัฐบาลที่ผ่านมาก็มีราคาสูงเช่นเดียวกัน แต่เป็นระยะสั้น สถานการณ์ไม่ได้ยาวเช่นนี้


และขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณที่จะปรับลดลง เพราะเป็นคนละสถานการณ์กัน การแก้ไขปัญหาวันนี้กับวันนั้นไม่เหมือนกัน จึงมีวิธีการที่แตกต่างกัน วันนี้ประเทศไทยมีความเจริญมีความเจริญ มีประชากรจำนวนมากและจำเป็นต้องใช้พลังงาน ผลกระทบสิทธิ์มากขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา ของเราปัญหาของเราคือ งบประมาณที่มีอยู่จำกัด เพราะมีการนำไปใช้ในการแก้ไขปัญหาสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมกับยืนยันว่ารัฐบาลพยายามทำอย่างเต็มที่ในทุกมิติ และจะทำให้ดีที่สุด


เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำถึงการตรึงราคาน้ำมันเบนซิน นายกรัฐมนตรีกล่าวด้วยเสียงเข้มว่า จะพิจารณาตามความเหมาะสม เฉพาะดีเซล เพราะอาการหนักอยู่เลย และจะต้องไปหาวิธีการเฉพาะกลุ่มว่าจะทำอย่างไร ขอให้เข้าใจด้วย


นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ยังเปิดเผยว่า จะเรียกคณะกรรมการเกี่ยวกับแร่ต่าง ๆ มาหารือว่าประเทศไทยมีแหล่งแร่ที่ใดบ้างที่จะนำมาทำปุ๋ย เพื่อหาวัตถุลดต้นทุน แต่ต้องไม่เกิดความขัดแย้ง ซึ่งถ้ามีก็ไม่จำเป็นต้องนำเข้าวัตถุดิบมาผลิตปุ๋ยในราคาแพงจากต่างประเทศ แล้วมาโวยวายก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรขึ้นมา ขอให้ช่วยตัวเองบ้าง รวมถึงการผลิตอาหารสัตว์ ซึ่งก็ยึดโยงกับภาคพลังงาน


โดยในช่วงท้ายผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายกรัฐมนตรีว่า มีสีหน้าท่าทางที่เหนื่อย โดยนายกรัฐมนตรีได้เดินช้า ๆ เหมือนหมดแรง ก่อนที่จะบอกว่าไม่เหนื่อยหรอกมั้ง

คุณอาจสนใจ

Related News