เลือกตั้งและการเมือง

รทสช.ประกาศร่วมรัฐบาล พท. รวมเป็น 14 พรรค 317 เสียง

โดย panwilai_c

17 ส.ค. 2566

41 views

คืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย ก่อนถึงวันโหวตนายกรัฐมนตรีอีกครั้งในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ โดยพรรคการเมืองล่าสุดที่ประกาศ จะเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย และพร้อมโหวตแคนดิเดตนายกฯของพรรคเพื่อไทย คือ พรรครวมไทยสร้างชาติ ทำให้ขณะนี้พรรคการเมืองทั้ง 2 ลุง ยืนยันร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยแล้ว แม้ยังไม่มีการแถลงร่วมกันอย่างเป็นทางการ ทำให้ขณะนี้ รวม14 พรรค 317 เสียงช่วงเย็นที่ผ่านมา นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ ได้แถลงข่าว ประกาศร่วมรัฐบาลพรรคเพื่อไทย หลังจากมีกระแสข่าวว่าพรรครวมไทยสร้างชาติ นัดเจรจากับพรรคเพื่อไทยก่อนหน้านี้โดยบอกว่า วันนี้คณะเจรจาของพรรครวมไทยสร้างชาติได้มีการพูดคุยกับคณะเจรจาของพรรคเพื่อไทย ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้มีการพูดคุยอย่างเป็นทางการ และ เห็นพ้องต้องกัน ว่าพรรครวมไทยสร้างชาติ จะเข้าร่วมรัฐบาล เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทย และเพื่อสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นกับประชาชน ซึ่งจุดยืนของพรรคที่สำคัญ คือการไม่ร่วมงาน กับพรรคการเมืองที่มีนโยบายในการแก้ไขมาตรา 112 ซึ่งพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่า ในการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้จะไม่มีพรรคการเมืองที่มีนโยบายดังกล่าว วันนี้จึงมีความชัดเจนว่าพรรครวมไทยสร้างชาติ จะเข้าร่วมรัฐบาลพรรคเพื่อไทยนายอัครเดช ยืนยันว่า ยังไม่ได้มีการเจรจาในการต่อรองกระทรวงใดๆ ทั้งสิ้น รวมถึงจำนวนโควตา เก้าอี้รัฐมนตรีด้วย วันนี้เป็นการตกลงในเชิงหลักการว่าพรรครวมไทยสร้างชาติ จะร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยเท่านั้น ไม่มีการพูดคุยในเรื่องของรายละเอียดกระทรวง ส่วนที่ เจ๋ง ดอกจิก ออกมาพูด ถึงโควตา กระทรวงที่ได้ 2 ว่าการ 2 ช่วยนั้น เป็นแค่กระแสข่าว

และ ในวันพรุ่งนี้จะเป็นตัวแทนของพรรคไปพูดคุยกับวิป3 ฝ่าย เพื่อหารือกรอบแนวทางในการประชุมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันที่ 22 สิงหาคมที่จะถึง ทั้งนี้ขอยืนยันว่า สส. 36 คนของพรรครวมไทยสร้างชาติ พร้อมสนับสนุนบุคคลของพรรคเพื่อไทยเป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ถูกตรวจสอบอยู่นั้น นายอัครเดช กล่าวว่า เป็นเรื่องของพรรคเพื่อไทยจะต้องชี้แจงเองทำให้ขณะนี้มีพรรคการเมืองทั้งจากขั้วอำนาจเก่าและจากพรรคร่วมเดิม ที่สลายมาจับมือร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย รวมแล้ว 14 พรรค

ประกอบด้วย เพื่อไทย 141 เสียง /ภูมิใจไทย 71 เสียง /ชาติไทยพัฒนา 10 เสียง /ประชาชาติ 9 เสียง /พรรคชาติพัฒนากล้า 2 เสียง / เพื่อไทรวมพลัง 2 เสียง /พรรคเสรีรวมไทย 1 เสียง /พลังสังคมใหม่ 1 เสียง / พรรคท้องที่ไทย 1 เสียง / พรรคประชาธิปไตยใหม่ 1 เสียง/พรรคครูไทยเพื่อประชาชน1เสียง/พรรคใหม่1เสียง และก่อนหน้านี้มีพรรคพลังประชารัฐประกาศโหวตสนับสนุนนายกฯเพื่อไทย 40 เสียง และล่าสุดวันนี้ พรรครวมไทยสร้างชาติ 36 เสียง ทำให้รวมเสียงได้แล้ว จำนวน 317 เสียง ต้องการเสียงกึ่งหนึ่งของรัฐสภาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี 375 เสียง จึงยังขาดเสียง สว.มาสนับสนุนอีก 58 เสียง จึงจะผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาทางด้านนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับฝ่ายกฎหมาย และฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยระบุว่า การประชุมวันนี้เพื่อเตรียมพร้อม สำหรับการประชุมรัฐสภาเลือกนายกรัฐมนตรี ครั้งที่ 3 ที่ได้กำหนดวันที่ 22 สิงหาคม โดยจะเริ่มประชุมในเวลา 10.00 น. และจะแจ้งให้ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายทราบในวันพรุ่งนี้ส่วนญัตติของ นายรังสิมันต์ โรม สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล นั้น ยังอยู่ในวาระการประชุม แต่จะเป็นการพิจารณาเพื่อทบทวนว่าจะเสนอชื่อซ้ำได้หรือไม่ เพราะขณะนี้ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยแล้วว่าให้สภาดำเนินการเลือกนายกรัฐมนตรีต่อไปได้ จึงอยากให้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว เนื่องจากยังมีวาระสำคัญในการเลือกนายกรัฐมนตรีด้วยหวังว่าผู้เสนอจะใช้เวลาไม่มาก และเชื่อว่าทุกฝ่ายน่าจะเข้าใจว่าขณะนี้เวลาล่วงเลยกว่า 3 เดือนแล้ว ยังไม่มีรัฐบาลเพื่อมาบริหารประเทศ อีกทั้งยังมีเรื่องงบประมาณ กฎหมายต่างๆ ที่ยังรอพิจารณารออยู่อีกจำนวนมาก แต่จะหารือกับวิป 3 ฝ่ายในวันพรุ่งนี้ด้วยว่าจะใช้เวลาในการพิจารณาเท่าไหร่ หรือจะเปิดให้ลงมติชี้ขาดเลยหรือไม่ เนื่องจากฝ่ายกฎหมายต้องการให้โหวตนายกรัฐมนตรีในเวลา 15.00 น. และจบได้ในเวลา 17.30 น.

คุณอาจสนใจ

Related News