เลือกตั้งและการเมือง

'ก้าวไกล' ห่วง 'เพื่อไทย' จัดตั้งรบ. ไม่ราบรื่น อาจมีปัญหาเรื่องเสียง สว. เผยหลายฝ่ายอยากเห็นกลับมาดองกัน

โดย parichat_p

7 ส.ค. 2566

161 views

สำหรับท่าทีของพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ก่อนมีการแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคเพื่อไทยและพรรคภูมิใจไทย โดยเลขาธิการพรรคก้าวไกล เป็นห่วงการจัดตั้งรัฐบาลพรรคเพื่อไทยที่อาจไม่ราบรื่น โดยเฉพาะเสียงสนับสนุนจาก สว. และยอมรับ มีหลายฝ่ายคาดหวังอยากเห็นพรรคเพื่อไทยกลับมาจับมือกับพรรคก้าวไกล จัดตั้งรัฐบาลประชาธิปไตย


นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ก่อนจะมีการแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย โดยยอมรับว่าเป็นห่วงในการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยที่ไม่ราบรื่น เพราะอาจจะมีปัญหาเรื่องเสียงสมาชิกวุฒิสภา ส่วนพรรคก้าวไกลไม่ได้หารือกันถึงข้อเสนอ สส.พรรคก้าวไกล เสนอให้พรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกล กลับมาจัดตั้งรัฐบาลกันอีก ซึ่งประชาชนก็หวังเช่นนั้น ส่วนนายกรัฐมนตรี คนที่ 30 จะมีคุณสมบัติแบบไหน นายชัยธวัช เห็นว่า ตามปกติของการเมืองนายกรัฐมนตรีก็ต้องเป็นพรรคที่ชนะเลือกตั้งมาอันดับหนึ่ง


ส่วนกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญเลื่อนพิจารณาคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน สอดคล้องกับการเลื่อนเดินทางกลับของนายทักษิณหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญ น่าจะยังมีความเห็นที่แตกต่างกัน จึงยังไม่มีมติออกมา ส่วนเรื่องนายทักษิณ คงตอบแทนท่านไม่ได้

คุณอาจสนใจ

Related News