เลือกตั้งและการเมือง

'เพื่อไทย' เลื่อนแถลงเปิดตัวพรรคร่วมจัดตั้งรบ. ยันไม่ได้หักหลัง 'ก้าวไกล'

โดย parichat_p

3 ส.ค. 2566

76 views

การแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย ก็ต้องเลื่อนไปด้วย โดยรองหัวหน้าพรรค ยอมรับว่าทำให้มีเวลาในการหาเสียงสนับสนุนในการเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งยังคงเป็นนายเศรษฐา ทวีสิน และยืนยันไม่ได้หักหลังพรรคก้าวไกล ยินดีให้เป็นเอกสิทธิ์ของทุกพรรคในการเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งการเลื่อนเลือกนายกรัฐมนตรี ทำให้หลายพรรคยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน แต่มีท่าทีเป็นมิตรกับพรรคเพื่อไทย ด้านพรรคก้าวไกล ยืนยันยังไม่ถอยที่จะสู้เพื่อรักษาอำนาจของประชาชน


นายภูมิธรรม เวชชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่าได้แจ้งเลื่อนการประชุมกับพรรคร่วมรัฐบาลที่นัดหมายจะแถลงข่าวในวันนี้ เวลา 15.00 น.ออกไปเช่นเดียวกัน เพราะต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งคาดว่าการเลือกนายกรัฐมนตรีจะมีขึ้นประมาณ 1 สัปดาห์ หลังวันที่ 16 สิงหาคม เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบกับการเสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะพรรคเพื่อไทยหาเสียงสนับสนุนเพียงพอในการจัดตั้งรัฐบาลแล้ว เมื่อเลื่อนเวลาออกไปก็จะมีเวลาแสวงหาความร่วมมือกับทุกฝ่ายได้มากขึ้น ส่วนจะเป็นพรรคใดบ้าง จะมีพรรคพลังประชารัฐ และพรรครวมไทยสร้างชาติ หรือไม่ ก็ไม่สามารถตอบได้ แต่ยืนยันได้ว่าไม่ได้หักหลังพรรคก้าวไกล และเชื่อว่าน่าจะมีการสื่อสารที่ผิพลาดกรณีพรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า พรรคเพื่อไทยไม่เคยเจรจาขอให้ถอยการแก้ไขมาตรา 112 ส่วนพรรคก้าวไกลจะยกมือให้นายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ ถือเป็นเอกสิทธิ์ที่ต้องเคารพ


ส่วนท่าทีของพรรคการเมืองในการเข้าร่วมรัฐบาลพรรคเพื่อไทย มีความชัดเจนมาจาก พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธิ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ที่ยืนยันว่าพร้อมเข้าร่วมรัฐบาล และไม่ขัดข้องที่จะร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ และพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมฝากถึงพรรคก้าวไกล ควรตอบแทนบุญคุณพรรคเพื่อไทยที่ยกมือโหวตนายกรัฐมนตรีให้พรรคก้าวไกลมาแล้ว เชื่อว่าจะได้ใจประชาชน แม้ครั้งนี้พรรคก้าวไกลต้องไปเป็นฝ่ายค้าน


ในประเด็นนี้ นายรังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล ตอบโต้ทันทีว่า คนที่พรรคก้าวไกลต้องตอบแทนบุญคุณคือประชาชน 14 ล้านเสียง และที่ผ่านมายอมแล้ว ยอมอีก และยอมต่อไป แต่จะไม่ยอมถอยในการรักษาอำนาจให้ประชาชน โดยพรรคก้าวไกลยังไม่มีการหาข้อสรุปในการเลือกนายกรัฐมนตรี หลังมีการเลื่อนวันโหวตออกไปแล้ว


ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ มีการประชุม สส.แต่ยังไม่มีมติเรื่องการโหวตนายกรัฐมนตรีและการร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยก็ต้องเป็นไปตามมติพรรค โดยนายเดชอิศม์ ขาวทอง รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้แจงการเดินทางไปฮ่องกงว่าไปทำบุญแก้บนกับภรรยาที่ชนะเลือกตั้ง ไม่ได้ตอบว่าได้พบกับนายทักษิณ ชินวัตร ส่วนการเลือกนายกรัฐมนตรีและการร่วมรัฐบาลก็อยากให้เอาประเทศชาติเป็นตัวตั้ง เชื่อว่าไม่มีงูเห่า และอยากให้การประชุมเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่แล้วเสร็จในวันที่ 6 สิงหาคมนี้


นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ยืนยันว่า พรรคเพื่อไทยยังไม่มีการติดต่อให้เข้าร่วมรัฐบาล ซึ่งยังมีจุดยืนเดิม และไม่ว่าพรรครวมไทยสร้างชาติจะได้เป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน ก็อยากเห็นการจัดตั้งรัฐบาลใหม่เกิดขึ้นได้โดยเร็ว และยังไม่มี สส.ย้ายพรรคอย่างที่มีกระแสข่าว


ขณะที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า ได้มีการหารือถึงการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย ยังคงจุดยืนเดิม และไม่มีเงื่อนไขเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรี ซึ่งองค์ประกอบของรัฐบาลจะต้องผลักดันปัญหาและรักษาสถาบันหลักของชาติไว้ได้

คุณอาจสนใจ

Related News