เลือกตั้งและการเมือง

'ทักษิณ' ทวีตประกาศกลับไทย ก.ค.นี้ ด้าน 'บิ๊กตู่' ยันไม่ได้รับสัญญาณดีล โยนกระบวนการยุติธรรม

โดย panisa_p

9 พ.ค. 2566

108 views

วันนี้ นอกจากมีการลงพื้นที่หาเสียงของหลายพรรคการเมือง ในช่วง 5 วันก่อนวันเลือกตั้งแล้ว ก็มีความเคลื่อนไหว สำคัญที่คนให้ความสนใจ คือการประกาศจะกลับประเทศไทย ของนายทักษิณ ชินวัตรนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทวิตในช่วงเช้าวันนี้ ในช่วงเวลาอีก 5 วันจะถึงวันเลือกตั้ง เนื้อหาโดยสรุปคือ จะกลับประเทศไทย ในเดือนกรกฎาคมนี้ ในช่วงก่อนวันเกิด 26 กรกฎาคมต่อมาในช่วงสาย นายทักษิณ ได้ทวิตข้อความเพิ่มเติม บอกว่า จะกลับโดยเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย พร้อมย้ำว่า จะกลับเพราะรักครอบครัว แผ่นดินเกิดและเจ้านายของเราการประกาศว่าจะเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย จึงขอสรุปคดีที่นายทักษิณถูกกล่าวหาทั้งหมด เป็นคดีที่ศาลพิพากษาจำคุกแล้ว 4 คดี ได้แก่- คดีทุจริตจัดซื้อที่ดินย่านรัชดา ลงโทษจำคุก 2 ปี

- คดีทุจริตหวยบนดินเลขท้าย 3 ตัว ลงโทษจำคุก 2 ปี

- คดีปล่อยกู้ Exim Bank 4,000 ล้าน ลงโทษจำคุก 3 ปี

- คดีตั้งนอมินี ถือหุ้นชินคอร์ปฯ ลงโทษจำคุก 5 ปีรวม 4 คดี จำคุก 12 ปี และยังมีคดีที่อยู่ในกระบวนการไต่สวนของ ป.ป.ช. อีกอย่างน้อย 2 คดีด้าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้โดยสรุปว่า แม้จะเดินทางกลับในช่วงรัฐบาลรักษาการของพลเอกประยุทธ์ แต่ยืนยัน ไม่มีการตกลง หรือดีลอะไรกัน สุดแล้วแต่กระบวนการยุติธรรม ตนเองไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับศาลนอกจากประเด็นเรื่องนายทักษิณจะกลับประเทศไทยแล้ว ยังมีความเคลื่อนไหวทางการเมืองในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง 5 วันสุดท้าย เริ่มที่นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข ผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดเลย นำทีมผู้สมัคร ส.ส.อีสานและเหนือ ประมาณ 10 คน เดินทางมาที่ทำการพรรครวมไทยสร้างชาติ เพื่อร้องเรียน กรณีพรรคไม่ดูแลช่วยเรื่องการหาเสียง โดยเฉพาะ นายเอกนัฏ พร้อมพันธ์ เลขาธิการพรรค ที่ไม่ทำตามที่สัญญากันไว้ โดยส่วนตัว ตนเองเป็นอดีตรัฐมนตรีมา 2 กระทรวงแล้ว ไม่เคยเจอการเมืองแบบนี้ในระหว่าง นายปรีชา ให้สัมภาษณ์ ปรากฏว่า นายหิมาลัย ผิวพรรณ หรือ เสธ. หิ ได้เดินผ่าเข้ากลางวงแล้วบอกว่า

จะนำข้อเรียกร้อง ไปมอบผู้ใหญ่ในพรรค แต่ก็ย้ำ ถ้าจะเป็นผู้แทน ก็ควรจะพร้อมในทุกด้านถึงมาสมัครเป็นผู้แทนนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยเตรียมจัดปราศรัยใหญ่โค้งสุดท้าย ภายใต้ชื่องานว่า ’เลือกเพื่อไทยแลนด์สไลด์ ประเทศไทยเปลี่ยนทันที’ ในวันที่ 12 พฤษภาคมนี้ ที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี โดยแกนนำหลักที่ขึ้นเวทีปราศรัย มีทั้งนางสาวแพทองธาร ชินวัตร

และนายเศรษฐา ทวีสิน รวมทั้งแกนนำคนอื่นๆพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยแกนนำพรรค อาทิ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า เดินทางไปช่วยผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐหาเสียงผู้สมัคร ส.ส.สงขลาทั้ง 9 เขต ที่ลานภายในโรงเรียนในเมือง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา การปราศรัยครั้งนี้ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือ พรรคพลังประชารัฐ ถือโอกาสชี้แจงกับประชาชนที่ภาคใต้ ถึงการปราศรัยที่ร้อยเอ็ดแล้วพาดพิงคนใต้ โดยชี้แจงว่า เป็นการสร้างกระแสพยายามโจมตีว่าตนเองดูถูกคนใต้ แม้ว่าตนเองจะเกิดที่เหนือแต่โตมาจากพื้นที่อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส หัวใจจึงผูกพันกับคนใต้

คุณอาจสนใจ

Related News