ต่างประเทศ

พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากพสกนิกร ย้ำพระราชปณิธาน มุ่งมั่นรับใช้ประชาชน

10 ก.ย. 2565

31 views

เมื่อวานนี้ พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 เสด็จจากตำหนักบัลมอรัล แคว้นสก็อตแลนด์ กลับไปยังพระราชวังบัคกิงแฮมแล้ว นับเป็นการปรากฏพระองค์ต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก ในฐานะกษัตริย์พระองค์ใหม่ นับตั้งแต่การเสด็จสวรรคต ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิษซาเบธที่ 2


นี่เป็นภาพด้านนอกพระราชวังบัคกิงแฮมในกรุงลอนดอน ที่มีผู้คนนับพันคน ซึ่งนอกจากจะมาแสดงความไว้อาลัยแล้ว ยังมารับเสด็จกษัตริยพระองค์ใหม่ คือพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ด้วย


ทันทีที่ขบวนรถพระที่นั่งของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 และพระราชินีคามิลลา ถึงหน้าประตูพระราชวัง ทั้งสองพระองค์เสด็จลงจากรถพระที่นั่ง เพื่อมาทักทายกับพสกนิกรอย่างใกล้ชิด โดยไม่ถือพระองค์ ทรงจับมือกับประชาชน และพูดคุยกับประชาชนที่กล่าวแสดงความเสียใจต่อการเสด็จสวรรคตของพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง พระองค์ทรงกล่าวขอบคุณทุกคน ประชาชนหลายคนพร้อมใจกันเปล่งเสียงว่า God save the King และ Love you Charles! หลายคนนำโทรศัพท์มือถือขึ้นมาบันทึกภาพ อย่างใกล้ชิด ซึ่งความเป็นกันเองของพระองค์ สร้างความประทับใจให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก


และที่นี่เองมีภาพสุดประทับใจเพราะมีนักท่องเที่ยวหญิงคนหนึ่งมาจากประเทศกรีซ เธอชื่อว่า แจนนี่ อัสซิมินิออส ( Janny Assiminios ) เธอมาเที่ยวในลอนดอน และมารอเฝ้าเสด็จ เธอบอกว่า เธอรู้สึกตื้นตันใจที่ได้พบพระเจ้าชาร์ลส์ จึงได้ขออนุญาตจุมพิตพระองค์ และทันทีที่พระองค์อนุญาต เธอก็จุมพิตพระองค์ที่แก้มเลยทันที นอกจากนี้ยังมีผู้หญิงอีกคนหนึ่งที่ดึงพระหัตถ์ของพระเจ้าชาร์ลส์ไปจูบ ด้วยความปลื้มปิติ


พระเจ้าชาร์ลส์ยังทรงทอดพระเนตรดอกไม้ที่ประชาชนนำมาวางไว้อาลัยให้กับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ พระองค์และพระราชินีคามิลลา ทรงใช้เวลาที่หน้าพระราชวังประมาณ 12 นาที จากนั้นก็เข้าไปในพระราชวัง


เมื่อวานนี้ยังมีการยิงสลุต 96 นัด ตามพระชนมายุของสมเด็จพระราชินีนาถที่สวนสาธารณะไฮด์ ปาร์กและที่อื่นๆทั่วประเทศ ขณะที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรก็ร่วมไว้อาลัยให้กับสมเด็จพระราชินีนาถ ส่วนมหาวิหารเวสต์ มินสเตอร์, มหาวิหารเซนต์ พอล และพระราชวังวินด์เซอร์ ก็ลั่นระฆังร่วมไว้อาลัยด้วย



อีกหนึ่งความเคลื่อนไหวและอยู่ในปฏิบัติการลอนดอน บริดจ์ ซึ่งเป็นแผนการหลังการเสด็จสวรรคต ที่ทางการอังกฤษได้กำหนดไว้ล่วงหน้าเป็นปี ก็คือ การหารือกันระหว่างพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 กับนายกรัฐมนตรีลิซ ทรัสส์ ที่เพิ่งรับตำแหน่งไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยนายกรัฐมนตรีทรัสส์ เดินทางมาเข้าเฝ้าที่พระราชวังบัคกิงแฮม


หลังจากหารือเสร็จสิ้นแล้ว ประมาณ 18 นาฬิกาวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือ เที่ยงคืนตามเวลาประเทศไทย พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ทรงมีพระราชดำรัสต่อพสกนิกรทั่วประเทศเป็นครั้งแรก เนื้อหาใจความสำคัญคือ พระองค์ขอรำลึกถึงความทรงจำที่มีต่อพระมารดาและขอยกย่อง เชิดชูการปฏิบัติพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระราชินี พระองค์ทรงรับรู้ว่า การเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถสร้างความโศกเศร้าอย่างมากให้กับประชาชน พระองค์ขอแบ่งปันความรู้สึกเหล่านี้กับทุกคน สุดท้ายนี้พระองค์ได้ตรัสขอบคุณพระมารดาที่มอบทั้งความรักและอุทิศพระองค์เพื่อครอบครัวและประเทศชาติในช่วงตลอดหลายปีที่ผ่านมา นี่เป็นการเริ่มต้นการเดินทางครั้งสุดท้ายร่วมกับพระราชบิดา ซึ่งก็คือเจ้าชายฟิลิป ขอให้พระองค์ทรงพักผ่อนอย่างสงบ


พระเจ้าชาร์ลส์ตรัสต่อไปว่า ชีวิตของพระองค์นับจากนี้ย่อมต้องเปลี่ยนไปเมื่อมีความรับผิดชอบใหม่ เป็นไปไม่ได้ที่พระองค์จะทุ่มเทเวลาให้กับองค์กรการกุศลที่เคยทำ แต่ก็ทรงมั่นใจว่า งานสำคัญนี้จะดำเนินต่อไปได้โดยผู้ที่จะมารับหน้าที่ต่อ พระองค์ตรัสอีกว่า นี่เป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงสำหรับครอบครัวของพระองค์ แต่ก็ทรงวางใจในความช่วยเหลือด้วยความรักจาก คามิลลา ผู้ที่ร่วมชีวิตด้วยกันมา 17 ปี ซึ่งเธอก็จะมาเป็นพระราชินีของพระองค์ และเธอจะทำหน้าที่ในบทบาทใหม่ จะอุทิศตนอย่างแน่วแน่ต่อหน้าที่ที่พระองค์จะต้องพึ่งพาได้


พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ยังทรงแต่งตั้งให้เจ้าชายวิลเลี่ยม ดำรงตำแหน่งเจ้าชายแห่งเวลส์ ซึ่งจะเป็นองค์รัชทายาทลำดับที่ 1 และแต่งตั้งให้เจ้าหญิงเคท เป็นเจ้าหญิงแห่งเวลส์ พระเจ้าชาร์ลส์ยังตรัสถึงพระโอรสอีกหนึ่งพระองค์ด้วยความรัก ซึ่งก็คือเจ้าชายแฮรี่ และเมแกน ที่ใช้ชีวิตในต่างประเทศ


เมื่อวานนี้ ที่มหาวิหารเซนต์ พอล ในกรุงลอนดอน ก็เริ่มพระราชพิธีรำลึกและไว้อาลัยแด่สมเด็จพระราชินีนาถ พิธีรำลึกที่นี่มีนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอาวุโสเข้าร่วม ซึ่งนายกรัฐมนตรีลิซ ทรัสส์ ได้อ่านคำไว้อาลัยในพิธีรำลึก ผู้เข้าร่วมพิธีหลายคนถึงกับต้องปาดน้ำตา ในระหว่างพิธี


https://youtu.be/2YbMMVQ7gJQ

คุณอาจสนใจ

Related News