ต่างประเทศ

“ทรัมป์” เตรียมผ่อนปรนภาษีนำเข้าอะไหล่รถยนต์ หวังลดแรงกระแทกอุตสาหกรรม

โดย JitrarutP

29 เม.ย. 2568

62 views

กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกา เผย ประธานาธิบดี “โดนัลด์ ทรัมป์” เตรียมผ่อนปรนภาษีนำเข้าอะไหล่รถยนต์ต่างประเทศที่ใช้ในการผลิตรถยนต์ในสหรัฐฯ และจะป้องกันไม่ให้มีการเรียกเก็บภาษีซ้ำซ้อนกับภาษีอื่นๆ สำหรับรถยนต์ที่ผลิตในต่างประเทศเพื่อลดผลกระทบจากมาตรการเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์ที่เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้

นายโฮเวิร์ด ลุตนิก (Howard Lutnick) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ กล่าวว่าประธานาธิบดีทรัมป์กำลังสร้างความร่วมมือที่สำคัญระหว่างผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศและแรงงานชาวอเมริกัน พร้อมยกข้อตกลงนี้ให้เป็น "ชัยชนะครั้งใหญ่" ของนโยบายการค้าที่มุ่งให้รางวัลแก่บริษัทที่ลงทุนผลิตในประเทศและเปิดทางให้ผู้ผลิตที่ต้องการขยายฐานการผลิตในสหรัฐฯ มีเวลาปรับตัว

สำนักข่าววอลล์ สตรีท เจอร์นัล (Wall Street Journal) ซึ่งเป็นผู้รายงานความคืบหน้าดังกล่าวเป็นรายแรกระบุว่าความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้จะทำให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่จ่ายภาษีจะไม่ถูกเรียกเก็บภาษีประเภทอื่น เช่น ภาษีเหล็กและอะลูมิเนียม และจะมีการคืนเงินสำหรับภาษีประเภทดังกล่าวหากจ่ายไปแล้ว

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นเพียงหนึ่งสัปดาห์หลังจากกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ทรงอิทธิพลหลายกลุ่มในสหรัฐฯ รวมพลังส่งเสียงคัดค้านอย่างหนักแน่น เรียกร้องให้รัฐบาลทรัมป์ล้มเลิกแผนการเก็บภาษีนำเข้าชิ้นส่วนรถยนต์ในอัตราสูงถึง 25% โดยเตือนว่ามาตรการดังกล่าวจะกลายเป็น "หายนะ" ที่ทำให้ราคารถยนต์พุ่งสูงขึ้น ยอดขายตกต่ำ และกระทบต่อการจ้างงานในอุตสาหกรรม

ในจดหมายที่ส่งถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล ทั้งผู้แทนการค้า รัฐมนตรีคลัง และรัฐมนตรีพาณิชย์ กลุ่มอุตสาหกรรมชี้ว่า การขึ้นภาษีชิ้นส่วนจะส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ ทำให้ห่วงโซ่อุปทานปั่นป่วน ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น ราคาขายปลีกแพงขึ้นจนผู้บริโภคเดือดร้อน ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ยอดขายลดลง และแม้กระทั่งค่าซ่อมบำรุงรถยนต์ก็จะสูงขึ้นและคาดเดาได้ยาก

สัญญาณการผ่อนปรนนี้เกิดขึ้นก่อนกำหนดการเดินทางเยือนรัฐมิชิแกนของประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งเป็นฐานที่มั่นสำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์สหรัฐฯ ที่ตั้งของ "Detroit Three" (ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ 3 แห่ง) และซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนกว่า 1,000 ราย

คุณอาจสนใจ

Related News