ต่างประเทศ
หอการค้าไทยประเมิน “ทรัมป์” ขึ้นภาษี ทำไทยเสียหาย 3.7 แสนล้านบาท
โดย JitrarutP
3 เม.ย. 2568
162 views
อ่วม! หอการค้าไทยประเมิน กรณี “โดนัลด์ ทรัมป์” ผู้นำสหรัฐฯ ขึ้นภาษีนำเข้า ทำไทยเสียหายหนักกว่า 3.7 แสนล้านบาท อินโนเวสท์เอกซ์ คาด เศรษฐกิจไทยอาจหดตัว ติดลบถึง 1.1% ในปีนี้ หากไม่สามารถเจรจาต่อรองได้
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประเมินผลกระทบจากมาตรการภาษีตอบโต้ของสหรัฐฯ จะทำความเสียหายให้กับไทยรวม 374,851 ล้านบาท หรือ คิดเป็น 2.02% ต่อ GDP โดยผลกระทบจะมาจากส่วนส่วนหลัก คือ การส่งออก ที่จะได้รับผลกระทบโดยตรง ส่งออกไปสหรัฐฯ เจอกำแพงภาษี 36% ไปประเทศอื่นก็ลำบาก เพราะต่างโดนกันถ้วนหน้า ส่งผลเศรษฐกิจชะลอตัวทั่วโลก การนำข้าสินค้าก็จะลดลง และการท่องเที่ยว ที่จะโดนด้วย เพราะเมื่อเศรษฐกิจชะลอตัว การเดินทางท่องเที่ยวก็จะลดลง
ขณะที่ ดร.ปิยศักดิ์ มานะสันต์ หัวหน้านักวิจัยเศรษฐกิจ บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ คาด เศรษฐกิจไทยอาจหดตัว ติดลบถึง 1.1% ในปีนี้ หากเกิดกรณีเลวร้ายที่ไทยไม่สามารถเจรจาต่อรองได้ จากเดิมที่คาดจะโต 2.5 % ซึ่งเท่ากับจีดีพีไทยจะหดตัว 3.6% โดยสิ่งที่ต้องติดตาม คือ ทางการไทยจะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านเศรษฐกิจรวมถึงมีมาตรการสนับสนุนเศรษฐกิจหรือไม่อย่างไร โดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ที่จะต้องเร่งเจรจา กระทรวงการคลังต้องมีมาตรการช่วยเหลือผู้ส่งออก และแบงก์ชาติควรจะต้องลดดอกเบี้ยฉุกเฉิน อินโนเวสท์ เอกซ์ ยังประเมินกรณีฝันร้าย เศรษฐกิจโลกอาจตกไปสู่ภาว้เศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ เช่นเดียวกับ The great depression ในช่วงปี 1930 ได้
แท็กที่เกี่ยวข้อง ข่าวเศรษฐกิจ ,โดนัลด์ทรัมป์ ,สหรัฐขึ้นภาษี ,สหรัฐขึ้นภาษีไทย